0915.916.915

Cắt giảm ĐKKD: Giảm gánh nặng hành chính, đảm bảo cạnh tranh công bằng

Ngày 15/8 là hạn chót trình Chính phủ phương án cắt giảm điều kiện kinh doanh (ĐKKD). Nhiều ý kiến lo ngại về tính thực chất của 1 vài phương án cắt giảm.

Theo Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), tính đến cuối tháng 7/2018, 1 vài bộ, ngành đã cắt giảm, dễ làm hóa 900 trong tổng số 5.905 điều kiện kinh doanh. Đáng chú tâm, có nhiều phương án đưa ra 1 vài đề xuất cắt giảm, dễ làm hóa 1 1 vàih rất quyết liệt, trong đây con số bãi bỏ ĐKKD khá cao.

Ví dụ phương án của Bộ Giao thông vận tải, tổng số điều kiện kinh doanh đối có ngành nghề kinh doanh có điều kiện trong lĩnh vực các con phố bộ là 127, đề xuất bỏ 80 điều kiện, sửa 7 điều kiện, đạt mật độ 68,5%. Hay tổng số điều kiện kinh doanh đối có 1 vài ngành nghề kinh doanh có điều kiện trong lĩnh vực các con phố thủy nội địa là 49, đề xuất bỏ 34, sửa 2, bổ sung 3, đạt mật độ 67,34%. Cá biệt, Bộ Xây dựng có đến 89,4% ĐKKD được yêu cầu cắt giảm, dễ làm hoá.

cat giam dieu kien kinh doanh giam ganh nang hanh chinh thuc day canh tranh cong bang hinh 1
Cắt giảm 50% điều kiện kinh doanh sẽ tạo nhiều điều kiện thuận lợi cho công ty. (Ảnh minh họa: KT)

Theo TS. Lê Đăng Doanh, việc cắt giảm ĐKKD đã cho thấy 1 vài rào cản đang dần được gỡ bỏ, giúp cắt giảm gánh nặng hành chính, thúc đẩy tranh giành công bằng. Tuy nhiên, các con số thống kê này chưa hẳn là “màu hồng”, bởi mật độ cắt bỏ hẳn ĐKKD bất hợp lý vẫn còn ít so có mật độ sửa đổi.

Việc tồn ở các điều kiện kinh doanh không hợp lý cùng thủ tục hành chính rườm rà đang là gánh nặng của 1 vài công ty, tạo ra rào cản bất hợp lý đối có đầu tư, hội nhập, làm ảnh hưởng tiêu cực đến tình hình sản xuất, kinh doanh, tài chính của công ty.

Theo ông Doanh, sau khi trình Chính phủ phương án cắt giảm ĐKKD, 1 vài bộ ngành liên quan cần gặp gỡ có 1 vài công ty để nắm bắt được tâm tư, nguyện vọng của 1 vài công ty và phải nỗ lực cắt giảm điều kiện kinh doanh mạnh mẽ Bên cạnh đây.

Bởi nếu không cải thiện được môi trường kinh doanh, không giảm được giá thành, thời gian và tiền bạc thì công ty sẽ khó có thể tranh giành được có hàng hóa của 1 vài nước ASEAN đang tràn vào Việt Nam. Nguy cơ đây thực sự là áp lực rất lớn và buộc công ty và 1 vài bộ, ngành cần phải nỗ lực rất nhiều để thực hiện được mục tiêu mà Thủ tướng Chính phủ đã đề ra.

Ông Đậu Anh Tuấn, Trưởng Ban Pháp chế của VCCI băn khoăn chia sẻ, 1 trong các tồn ở của việc cắt giảm ĐKKD giai đoạn này là qua dự thảo, 1 số phương án cắt giảm chưa thực sự mạnh mẽ, chưa đúng tinh thần của Thủ tướng Chính phủ.

Ngoài ra, nhiều đơn vị có xu hướng và góc nhìn bị giới hạn trong phạm vi văn bản, giới hạn trong phạm vi ngành nghề được rà soát. Chỉ rà soát kiến nghị sửa đổi 1 vài ĐKKD mà không tham khảo đến kiến nghị loại bỏ ngành nghề đây ra khỏi danh mục kinh doanh có điều kiện theo các kiến nghị đề xuất của 1 vài công ty.

Ông Tuấn mong muốn, 1 vài cơ quan Chính phủ có liên quan như, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Văn phòng Chính phủ, tổ công tác của Văn phòng Chính phủ và 1 vài cơ quan có liên quan, cần làm việc có 1 vài bộ, ngành, để góp ý về phương án cắt giảm, sao cho thực chất, có sức lan tỏa trong cùng đồng công ty. Doanh nghiệp, người kinh doanh phải là các đối tượng được hưởng lợi thực chất từ 1 vài phương án cắt giảm theo chỉ đạo của Chính phủ.

“Những dự thảo sửa đổi nghị định cần theo hướng thực chất, tức 1 vài cơ quan chủ trì thẩm tra, thẩm định cần chú trọng nhiều vào thẩm tra nội dung và đề xuất cắt giảm. Những đề xuất cắt giảm có tính hình thức như chỉnh sửa lại 1 vài điều kiện kinh doanh về mặt câu chữ hay chỉ cắt giảm các ngôn từ không có ý nghĩa thì cần tính toán lại cả con số”, ông Đậu Anh Tuấn cho hay.

Về phía công ty, ông Phạm Ngọc Thành, Giám đốc Công ty Cổ phần Tư vấn phát triển và Thương mại Phúc Lâm cho biết, việc 1 vài bộ, ngành nỗ lực cắt giảm 50% điều kiện kinh doanh là tín hiệu vui của nhiều công ty. Điều này đồng nghĩa có việc Chính phủ tạo cho công ty các điều kiện thuận lợi để mau chóng 1 vàih tân và thích nghi có tình hình thực tiễn để tồn ở và phát triển. Với 1 vài công ty có nền móng cơ sở tốt sẽ có thêm điều kiện để phát triển, sẽ có thêm nhiều đối tác, bạn mới.

“Các bộ, ngành cần điều chỉnh nhiều hơn, cắt giảm mạnh mẽ hơn 1 vài thủ tục rườm rà, bất hợp lý, sao cho xã hội phải trở thành hệ thống giám sát đối có 1 vài vận hành của công ty. Từ đây buộc 1 vài công ty làm ăn chân chính, công khai minh bạch và giá trị của công ty là 1 phần chẳng thể tách rời của 1 vài giá trị bền vững trong sự nghiệp thi công, phát triển đất nước càng ngày càng cường thịnh”, ông Thành mong muốn./.

Chung Thủy/VOV.VN

Bạn đang xem chuyên mục Blog duanresidence.net của dự án The Residence 1 củ chi tọa lạc ở Võ Văn Bích, xã Tân Thạnh Đông, huyện Củ Chi, Tp.HCM

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*