0915.916.915

Cây chè mang diện mạo mới cho vùng cao Văn Chấn

Cây chè bén duyên có vùng đất Văn Chấn, Yên Bái từ sau ngày giải phóng Tây Bắc và phát triển mạnh vào 1 vài năm 60, 70 của Thế kỷ trước theo chủ trương của Đảng, nhà nước ta về thi công vùng kinh tế mới.

Kể từ khi cây chè có mặt ở đây, 1 vài vùng đất hoang sơ nhất cũng đã mau chóng trở thành 1 vài đồi chè xanh ngút ngàn. Giờ đây, không chỉ là cây thoát nghèo, chè còn trở thành loại cây làm giàu cho bà con 1 vài dân tộc trong vùng.

Năm 1974, cây chè theo nhân dân Thái Bình đi thi công vùng kinh tế mới đến có xã Tân Thịnh, huyện Văn Chấn. Nhờ công lao động chuyên cần và sự màu mỡ của vùng đất này, 1 vài thôn từ Khe Nhừ, Khe Ngủ, Khe Hả, Khe Ma đã mau chóng được phủ 1 màu xanh của chè.

cay che mang dien mao moi cho vung cao van chan hinh 1
Cán bộ Phòng Nông nghiệp huyện Văn Chấn (Yên Bái) giải đáp bà con theo dõi, kiểm tra 1 số loại sâu bệnh thường xuất hiện ở chè.

Chủ tịch UBND xã Tân Thịnh – Trần Văn Dĩnh cho biết, toàn xã hiện có hơn 400 ha chè, chủ yếu là giống LDP1, LDP2, Bát Tiên và Phúc Vân Tiên; chè của người dân thu hái đến đâu là có Công ty, HTX mua hết đến đây, có giá từ 3.500 – 4.500 đồng/kg búp tươi, nhờ đây, lương của người trồng chè khá ổn định. Năm 2017, người dân trong xã đã có lương hơn 10 tỷ đồng từ cây chè.

“Địa phương có đất đai màu mỡ, người dân lại có truyền thống làm chè từ lâu nên rất thuận lợi trong việc trồng và chăm sóc chè, cũng như phòng trừ 1 vài loại sâu bệnh. Hơn nữa, phân khúc chè ở đây cũng sôi động khiến cây chè trong nhiều năm qua vừa là cây xoá đâyi giảm nghèo vừa là cây làm giàu cho người dân”, ông Dĩnh cho biết.

Những ngày tháng 6 này, bà con nông dân ở Thị trấn nông trường Liên Sơn, huyện Văn Chấn đang phấn khởi thu hái lứa chè hè Thứ nhất trong năm. Do được cán bộ khuyến nông không ngừng nghỉ giải đáp và bà con đã có bí kíp làm chè, cộng có 1 vài lứa chè trước được cắt bằng máy, nên búp chè lứa này đẹp và đều tăm tắp, bà con thu hái đến đâu được 1 vài nhà máy thu mua hết đến đây có giá ổn định.

Năm 2017, hơn 400 ha chè của thị trấn đem lại dao động 30 tỷ đồng cho bà con nông dân. Nhờ có lương ổn định, bà con đã đâyng góp làm các con phố bê tông, thi công hệ thống điện chiếu sáng, nhà văn hóa ở 1 vài khu dân cư và cuộc sống được cải thiện rõ nét.

Chị Lò Thị Chiền, người dân trồng chè ở thị trấn nông trường Liên Sơn cho biết, trước kia gia đình vô cộng gặp khó vì nhà có ít đất lại không biết trồng cây gì để phát triển kinh tế. Từ khi trồng chè, lương tăng lên rõ rệt, sinh hoạt của gia đình đã khấm khá hơn.

Huyện Văn Chấn là địa phương có qui mô chè lớn nhất tỉnh Yên Bái, có gần 4.700 ha, tập trung chủ yếu ở 3 thị trấn nông trường chè là Trần Phú, Nghĩa Lộ, Liên Sơn, cộng 1 vài xã như Suối Giàng, Phình Hồ, Suối Bu, Sùng Đô, Nậm Mười, Chấn Thịnh, Cát Thịnh…

Năm 2017, sản lượng chè thành phẩm của huyện đạt 17.600 tấn, đâyng góp vào ngân sách địa phương trên 23 tỷ đồng. Việc sản xuất chè đã không ngừng nghỉ đem lại việc làm và nguồn thu ổn định cho trên 2 vạn người dân địa phương. Cây chè đã trở thành 1 trong 1 vài cây trồng chủ lực trong phát triển kinh tế, xoá đâyi nghèo của địa phương.

cay che mang dien mao moi cho vung cao van chan hinh 2
Những đồi chè đang góp phần 1 vàih tân bề ngoài cho vùng đất Văn Chấn.

Để người dân tiếp tục gắn bó có cây chè và nâng cao chất lượng, thương hiệu của cây chè, huyện Văn Chấn đang tích cực cải tạo cây chè vùng thấp, phát triển chè shan ở vùng cao theo đề án đã được tỉnh phê duyệt. Cùng có đây là triển khai nhiều chính sách bán hàng hỗ trợ người trồng chè trên địa bàn.

Ông Mai Mộng Tuân, Chủ tịch UBND huyện Văn Chấn, tỉnh Yên Bái cho biết, tỉnh đã có 1 vài chính sách bán hàng hỗ trợ cho bà con trồng chè gần 100% cây giống chè shan cho bà con trồng mới; hỗ trợ bà con thực hiện sản xuất an toàn. Sau khi chè cho thu hoạch, tỉnh hỗ trợ về trình làng, quảng bá, chỉ dẫn địa lý sản phẩm.

“Để quản lý hiệu quả và bảo tồn được giống chè shan tuyết quý hiếm, tỉnh không ngừng nghỉ chỉ đạo 1 vài phòng ban có liên quam mở 1 vài lớp tập huấn, giải đáp về 1 vài thu hái, chế biến và chăm sóc, phòng trừ sâu bệnh cho cây chè Suối Giàng”, ông Tuân nói.

Hơn 60 năm bén duyên ở Văn Chấn, cây chè đã thực sự góp phần làm 1 vàih tân bề ngoài của vùng đất này. Một Văn Chấn có 1 vài ngôi nhà tạm bợ, dân thưa thớt xưa kia, giờ đã được thay thế bằng 1 vài bản làng trù phú có 1 vài ngôi nhà ngói đỏ kiên cố, ngập tràn tiếng cười vui hạnh phúc./.

Thừa Xuân/VOV-Tây Bắc

Bạn đang xem chuyên mục Blog duanresidence.net của dự án The Residence 1 củ chi tọa lạc ở Võ Văn Bích, xã Tân Thạnh Đông, huyện Củ Chi, Tp.HCM

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*