0915.916.915

Chàng trai 9X khởi nghiệp từ giống gà quý

Chàng trai 9X khởi nghiệp từ giống gà quý

Nguyễn Thanh Bình – chủ trang trại gà đen H'Mông.

Không giẫm lại dấu chân cũ

Nguyễn Thanh Bình sinh năm 1996, ở Văn Chấn, Yên Bái, nơi có nhiều đồng bào dân tộc Mông sinh sống. Hàng ngày chứng kiến các người nông dân lao động sớm hôm nhưng cuộc sống vẫn quá đỗi vất vả, vì thế ngay từ nhỏ Bình đã nung nấu ý chí phải làm 1 điều gì đó có ích cho quê hương nơi mình sinh ra. Tốt nghiệp cấp 3, cậu chọn Khoa Kinh tế Nông nghiệp (Học viện Nông nghiệp Việt Nam) để theo học. Ngôi trường chính là 1 bước đệm giúp Bình chạm gần hơn tới ước mơ cháy bỏng của mình. Trong quá trình học tập, Bình thường xuyên tham dự vào các đoàn tình nguyện lên vùng cao, độc đáo là các bản người Mông của tỉnh Yên Bái. Như 1 cơ duyên định sẵn, ở đây, Bình được biết đến giống gà đen H’Mông. Đây là 1 giống gà quý, có giá trị cao, tuy nhiên người Mông không mấy đầu tư, chỉ chăn thả tự nhiên nên giống gà này đã bị lai tạp nhiều, chỉ còn 1 số lượng nhỏ gà H’Mông trong tự nhiên.

Trăn trở trước hiện trạng này, chàng sinh viên khoa Kinh tế Nông nghiệp đã quyết tâm khôi phục và phát triển giống gà quý, 1 phần để khôi phục nguồn gen quý hiếm, phần nữa là góp phần cách tân tập quán chăn nuôi của người Mông bao đời nay. Cơ may đến khi vào năm thứ 3 đại học, Bình nhận được thông tin về cuộc thi Khởi nghiệp Quốc gia 2017, chàng sinh viên trẻ đã cùng 3 người khách mua học viết nên Dự án Bảo tồn giống gà đen H’Mông để tham dự cuộc thi. Với ý tưởng hoàn hảo, tính thực ở cao và có ý nghĩa xã hội, Dự án đã giành giải Nhất trong cuộc thi này. Ngay sau chương trình, cả nhóm lên kế hoạch khởi nghiệp, tuy nhiên do tuổi còn trẻ, quá trình khởi nghiệp gặp nhiều khó khăn nên các cùng sự của Bình đã lần lượt bỏ cuộc. Chỉ còn lại Bình kiên định có dự án.

Bảo tồn nguồn gen quý

Để thành lập trang trại, Bình cất công vào tận bản của người Mông để tìm mua từng con giống thuần chủng chất lượng nhất. Trang trại sản xuất theo quy trình và áp dụng công nghệ chọn giống vật nuôi của Học viện Nông nghiệp Việt Nam. Tất cả các công đoạn đều do Bình đảm nhận, vừa là chuyên viên chăm sóc, vừa làm công tác bán hàng, marketting sản phẩm. Điểm khác biệt của mô hình là sử dụng phương pháp thụ tinh nhân tạo để nhân giống nhằm đạt mật độ cao hơn so có các hộ nông dân chăn nuôi tự nhiên.

Đến nay trang trại gà đen H’Mông của Bình có quy mô 1.000m2 tọa lạc ở xã Cát Quế, huyện Quốc Oai đang duy trì trên 40 mái đẻ. Mỗi tháng sinh sản từ 200 gà con, đây là các con gà đen H’Mông thuần chủng nhất do Bình lai tạo ra. Được biết, gà đen H’Mông là giống gà quý hiếm, có đặc điểm là thịt đen, xương đen, thịt chắc và thơm ngon vào bậc nhất trong các giống gà ở Việt Nam giai đoạn này. Ngoài việc sử dụng làm thực phẩm, giống gà này còn dùng như 1 loại thuốc để bồi bổ sức khỏe. Hiện nay giống gà này có giá đắt gấp nhiều lần so có giống gà ta.

Trang trại hiện đang sử dụng máy ấp để ấp trứng và cung cấp ra phân khúc 3 loại gà giống: Gà 1 ngày tuổi, gà 1 tuần tuổi và gà 1 tháng tuổi. Giống chính là gà 1 tuần tuổi bởi đó là thời gian mà gà có sức đề kháng tốt nhất. Sản phẩm của trang trại có lý do, xuất xứ rõ ràng, chắc chắn chất lượng. Đặc biệt con giống được cung cấp ra phân khúc có lại hiệu quả kinh tế cao cho người nông dân, vì vậy sản phẩm đầu ra luôn được phân khúc đón nhận. “Mục đích chính của dự án không chỉ có lại hiệu quả kinh tế cao trong sản xuất, mà còn góp phần khôi phục, bảo tồn và phát triển nguồn gen giống gà H’Mông quý hiếm của Việt Nam” – Bình cho hay.

Bước đầu khởi nghiệp trong lĩnh vực nông nghiệp mới mẻ này, dù còn gặp nhiều khó khăn, thách thức nhưng có đam mê và quyết tâm của mình, chàng trai 9X tự tin thương hiệu gà đen H’Mông của mình sẽ ngày càng phát triển hơn, cung cấp sản phẩm chất lượng cho phân khúc trong nước và địa cầu, góp phần bảo tồn 1 giống gà đen quý hiếm của Việt Nam.

Các khách mua đang xem chuyên mục doanh nghiep duanresidence.net của https://duanresidence.net

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*