0915.916.915

Chất lượng thu hút FDI đang được nâng lên tầm cao mới

Theo báo cáo của Cục Đầu tư nước ngoài, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, tính chung trong năm 2018, tổng vốn đăng ký cấp mới, tăng thêm và góp vốn mua cổ phần của nhà đầu tư nước ngoài (FDI) đạt 35,46 tỷ USD, bằng 98,8% so có cộng kỳ năm 2017. Ước tính các dự án đầu tư trực tiếp nước ngoài đã giải ngân 19,1 tỷ USD, tăng 9,1% so có cộng kỳ năm 2017.

Có thể nói, FDI đã trở thành 1 bộ phận quan trọng của nền kinh tế, đấyng góp đáng kể cho kinh tế Việt Nam. Để lôi kéo FDI thế hệ mới, đã đến khi cần đổi mới hiệu quả và có tuyển lựa.

chat luong von fdi vao viet nam dang duoc nang len tam cao moi hinh 1
Thu hút đầu tư nước ngoài là 1 trong các điểm nhấn đáng chú tâm của phát triển kinh tế năm 2018. (Ảnh minh họa)

Chuyển từ lượng đến chất

Thu hút FDI đã có nhiều tín hiệu tích cực khi nguồn vốn FDI vào Việt Nam đã bước đầu phát triển theo xu thế trọng chất hơn lượng. Thay vì lôi kéo ồ ạt, Việt Nam đồng ý bước chậm lại qua “bộ lọc” để chắc chắn cho sự phát triển bền vững trong tương lai.

Trong năm 2018, có 112 quốc gia, vùng lãnh thổ có dự án đầu tư vào Việt Nam, trong đấy các đối tác truyền thống vẫn tiếp tục dẫn đầu trong đầu tư vào Việt Nam. Nhật Bản đứng địa điểm thứ nhất có tổng vốn đầu tư 8,59 tỷ USD, chiếm 24,2% tổng vốn đầu tư. Theo sau đấy là Hàn Quốc (7,2 tỷ USD, chiếm 20,3%) và Singapore (5 tỷ USD, chiếm 14,2%).

Vốn FDI đã rót vào 59 tỉnh đô thị, trong đấy Hà Nội lôi kéo nhiều vốn nhất có tổng số vốn đăng ký 7,5 tỷ USD, chiếm 21,2% tổng vốn đầu tư. TP HCM đứng thứ hai có tổng vốn đăng ký 5,9 tỷ USD, chiếm 16,7% tổng vốn đầu tư. Hải Phòng đứng thứ ba có tổng số vốn đăng ký 3,1 tỷ USD chiếm 8,7% tổng vốn đầu tư.

Nguồn vốn này không chỉ đấyng góp phần lớn vào tổng vốn đầu tư toàn xã hội, tiếp tục đấyng góp lớn vào thành tựu XK của Việt Nam khi chiếm tới hơn 70% tổng kim ngạch XK của Việt Nam trong năm 2018 và thúc đẩy cho tăng trưởng kinh tế Việt Nam trong năm 2018 đã đi vào vận hành mục tiêu đề ra.

Theo phân tích của PGS. TS Đinh Trong Thịnh, Học viện Tài chính, lôi kéo FDI đã chú trọng ưu tiên lôi kéo các ngành nghề công nghệ cao, công nghệ tương lai, cắt giảm tối đa dự án gây ô nhiễm như nhiệt điện, sản xuất sắt , thép…

“Chúng ta đã có sự chuyển biến tương đối rõ trong lôi kéo FDI. Sự chuyển biến này bắt đầu từ cuối 2016, tuy nhiên sự cách tân này chưa được rõ. Tới cuối năm 2017 và đầu 2018 thì sự chuyển biến này đã rõ nét. Các dự án chủ yếu tăng lên ở lĩnh vực như đô thị thông minh, phát triển công nghệ cao.., là lĩnh vực được khuyến khích, đồng thời đấy cũng đang trở thành đề nghị, đòi hỏi trong cách mạng công nghiệp 4.0”, PGS. TS Đinh Trong Thịnh nói.

Dẫn chứng bằng Dự án Thành phố thông minh ở xã Hải Bối (Đông Anh Hà Nội) có tổng vốn đầu tư 4,138 tỷ USD do Sumitomo Corporation (Nhật Bản) đầu tư, ông Đinh Trọng Thịnh nhấn mạnh, dù có thể có sự giảm sút về số lượng vốn FDI so có năm trước, nhưng chất lượng lôi kéo FDI đã được nâng lên tầm cao mới. Đặc biệt, nó thích hợp có định hướng của Việt Nam là phát triển công nghệ thông minh, công nghệ cao, tạo ra sự phát triển bền vững cho các ngành công nghiệp nói riêng và kinh tế xã hội nhìn chung.

Sẵn sàng từ chối dự án không thích hợp

Một trong các nhân tố cho thấy lôi kéo FDI đang thiên về chất lượng là việc lôi kéo FDI vẫn chắc chắn định hướng lôi kéo nhiều vào lĩnh vực công nghiệp chế biến chế tạo, chú trọng các dự án công nghệ cao, công nghệ thông minh và không tác động xấu tới môi trường.

Năm 2018, trong số 18 ngành lĩnh vực có vốn FDI, công nghiệp chế biến, chế tạo là lĩnh vực lôi kéo được nhiều sự quan tâm nhất, có tổng số vốn đạt 16,58 tỷ USD, chiếm 46,7% tổng vốn đầu tư đăng ký. Lĩnh vực vận hành kinh doanh BDS đứng thứ hai có tổng vốn đầu tư 6,6 tỷ USD, chiếm 18,6% tổng vốn đầu tư đăng ký. Đứng thứ ba là lĩnh vực bán buôn, bán lẻ có tổng vốn đầu tư đăng ký 3,67 tỷ USD, chiếm 10,3% tổng vốn đầu tư đăng ký.

PC_Article_Middle

2018 cũng là năm Việt Nam tổng kết 30 năm lôi kéo FDI đồng thời thi công chiến lược lôi kéo FDI thế hệ mới có định hướng chủ động nhắm đến các dòng vốn chất lượng. Theo đấy, lôi kéo FDI chuyển dần từ ưu đãi, mời chào, sang tuyển lựa sao cho thích hợp có nhu cầu phát triển của Việt Nam, coi trọng tính lan tỏa và kết nối có kinh tế nội địa và làm tăng giá trị tăng thêm của dòng vốn này.

Theo ông Nguyễn Văn Toàn, Phó chủ tịch Hiệp hội DN Đầu tư nước ngoài, lôi kéo giảm nhưng giải ngân vốn FDI lại vẫn tiếp tục tăng so có năm trước, đấy là tín hiệu tích cực cho thấy vốn FDI đang tiếp tục phát huy hiệu quả trên thực ở, nguồn vốn FDI đẩy vào sản xuất kinh doanh càng nhiều sẽ góp phần thúc đẩy tăng trưởng.

Một tín hiệu nữa cho thấy Việt Nam càng ngày càng chú trọng chất lượng FDI ở chỗ đã có 1 số địa phương từ chối các dự án FDI có khả năng gây ô nhiễm môi trường. Điển hình là việc tỉnh Vĩnh Phúc đã “nói không” có dự án Nhà máy dệt – nhuộm của Tập đoàn TAL có vốn đầu tư lên tới 350 triệu USD. TP.Hải Phòng cũng từ chối 1 dự án sản xuất giấy có tổng vốn đầu tư lên tới 800 triệu USD.

Nhận định về tín hiệu này, chuyên gia Đinh Trọng Thịnh cho rằng, khi chúng ta tham khảo, tuyển lựa cẩn thận hơn thì lượng lôi kéo sẽ ở mức hợp lý. Đã có bước chuyển về chất ngay từ khâu lôi kéo, chúng ta đã có tuyển lựa, sẵn sàng từ chối các dự án không thích hợp. Điều này cho thấy, chúng ta đã đủ dũng cảm, sự kiên quyết, đấy là điều rất đáng ghi nhận.

“Đây là 1 trong các chuyển biến rất rõ, rất mạnh mẽ của cơ quan quản lý nhà nước về đầu tư từ trung ương đến địa phương cũng như chính quyền các cấp trong việc tuyển lựa dự án. Với nhận thức đấy, chúng ta sẽ loại bỏ được các dự án không thích hợp có thời kỳ phát triển kinh tế mới, tạo ra bước phát triển căn bản, có các ngành nghề hữu hiệu tạo thuận lợi cho phát triển kinh tế đất nước trong thời kỳ mới”, PGS. TS Đinh Trọng Thịnh nói.

Khuyến khích đầu tư vào công nghệ cao

Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng cũng khẳng định: Thu hút FDI GĐ tới phải có trọng tâm, trung tâm; phải có bộ lọc chứ không hô hào lôi kéo theo chiều rộng mà không quan tâm đến chất lượng đầu tư. Đồng thời, cũng sẽ có 1 số điều chỉnh về định hướng lôi kéo FDI theo ngành, lĩnh vực, địa phương, vùng, phân khúc và đối tác.

Ngoài ra, lôi kéo vốn ngoại cũng cần tận dụng thời cơ cách mạng công nghiệp 4.0 để đưa vào công nghệ mới, hình thức đầu tư, kinh doanh mới. Bên cạnh đấy, ta sẽ không lôi kéo các dự án có công nghệ lạc hậu, không thân thiện có môi trường vào Việt Nam, người đứng đầu ngành kế hoạch và đầu tư nêu rõ.

Nhìn lại chặng các con phố lôi kéo FDI hơn 30 năm qua, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phân tích cao các công ty FDI có vốn, công nghệ vào Việt Nam, đồng thời đặt câu hỏi liệu Việt Nam có tranh thủ được nguồn lực này để nâng cao quốc lực. Thủ tướng đề nghị cần có biện pháp tổng thể, quyết tâm cao trong thời gian tới.

Thủ tướng nêu rõ quan điểm lôi kéo FDI của Việt Nam trong thời gian tới: Việt Nam thực hiện có nội hàm mở rộng hơn, không chỉ lôi kéo vốn mà còn hợp tác về quản lý, tăng cường mua lại, sáp nhập, hợp tác bảo vệ môi trường, hợp tác về lao động, chắc chắn công bằng xã hội… Việt Nam khuyến khích đầu tư vào công nghệ cao, bảo vệ môi trường, phát triển lao động, đầu tư có tính chất bền vững, tạo giá trị tăng thêm cao, lôi kéo các dự án công nghệ tương lai của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0./.

Trần Ngọc/VOV.VN

Bạn đang xem chuyên mục Blog duanresidence.net của dự án The Residence 1 củ chi tọa lạc ở Võ Văn Bích, xã Tân Thạnh Đông, huyện Củ Chi, Tp.HCM

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*