0915.916.915

Chế tài xử phạt vi phạm quá nhẹ nên hàng giả hoành hành

Vấn nạn hàng giả, hàng nhái vẫn đang hoành hành gây hoang mang trong dư luận xã hội. Mặc dù cơ quan công dụng đã và đang nỗ lực vào cuộc nhằm ngăn chặn vấn nạn hàng giả, hàng nhái, song, dường như những công ty bất lương vẫn đang qua mặt những cơ quan công dụng.

Khó hiểu hơn, trong khi những công ty ngang nhiên làm hàng giả nhằm thu lợi bất chính, thì nhiều công ty làm ăn chân chính lại e ngại, không mở bán sản phẩm bị làm giả, không hợp tác có cơ quan công dụng trong công tác chống hàng giả. Điều này khiến những tổ chức, cá nhân vi phạm lần sau tinh vi hơn lần trước.

Kết quả khảo sát của trường Đại học Thương mại có 100 công ty thủ công mỹ nghệ đã cho thấy, 90% công ty sợ sản phẩm bị làm nhái nếu đưa ra phân khúc, nhưng lại có tới 70% công ty lại sẵn sàng nhái mẫu mã của công ty khác.

hang gia hoanh hanh vi che tai xu phat vi pham qua nhe hinh 1
Nhiều công ty chưa chú trọng bảo vệ thương hiệu và đăng ký có trí tuệ khiến hàng giả có nguy cơ phát triển. (Ảnh minh họa: Zing)

Một khảo sát khác có 350 công ty thuộc nhiều lĩnh vực ở địa bàn Hà Nội, Thái Nguyên và Thanh Hoá cho thấy, chỉ có 208 công ty quan tâm đến bảo vệ thương hiệu. Tuy nhiên, trong số này lại mới có 18/208 công ty đã và đang xác lập quyền. 1/18 công ty có đăng ký kiểu dáng công nghiệp và 17/18 công ty chỉ đăng ký nhãn hiệu.

Nhận định của PGS.TS Nguyễn Quốc Thịnh (Trường Đại học Thương mại) cho thấy, ở phân khúc Việt Nam, bất cứ chủng loại hàng hóa nào cũng có thể bị làm giả 1 nhữngh tinh vi. Hàng giả được sản xuất và di chuyển 1 nhữngh công khai, tiện lợi trà trộn vào hàng thật khiến ngay cơ quan công dụng cũng rất khó có thể phát hiện ra.

“Người tiêu dùng hoang mang trong ma trận hàng thật – giả. Ngay cả chủ có thương hiệu cũng khó phân biệt được sản phẩm của mình bị làm giả huống chi người tiêu dùng”, vị này nói.

Vẫn theo phát hiện của PGS.TS Nguyễn Quốc Thịnh, sở dĩ hàng giả, hàng vi phạm có trí tuệ vẫn ngang nhiên có mặt trên phân khúc là do có tới 98,37% vụ việc xử lý hành chính, còn lại số rất nhỏ 1,63% xử lý tư pháp qua toà án. Điều này cho thấy, khuôn khổ pháp luật trong xử lý vi phạm hàng giả còn quá nhẹ, chế tài chưa mạnh.

“Đối tượng vi phạm chỉ bị xử phạt từ 20 – 30 triệu đồng là không đáng kể so có khoản lợi nhuận quá lớn từ việc sản xuất di chuyển hàng giả. Điều này khiến tội phạm trong lĩnh vực này tiện lợi tái phạm và vi phạm càng ngày càng tăng thêm”, ông Thịnh băn khoăn.

Tán thành nhận định trên, ông Nguyễn Vũ Quân, Hội Sở hữu trí tuệ Việt Nam thừa nhận, phương pháp hành chính được sử dụng nhiều nhất giai đoạn này để xử lý những hành vi xâm phạm quyền có trí tuệ vì ít tốn kém và nhanh gọn. Tuy nhiên, mức xử phạt còn nhẹ, chưa đủ mạnh và chưa đủ tính răn đe.

Bên cạnh đó, việc xử lý vi phạm thường chờ mong vào kết luận giám định của Viện Khoa học có trí tuệ hoặc ý kiến chuyên môn của Cục Sở hữu trí tuệ. Trong trường hợp có ý kiến trái chiều giữa hai bên sẽ gây gặp khó cho cơ quan thực thi.

Bảo mật tài sản trí tuệ

TS. Võ Trí Thành, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Chiến lược Thương hiệu và Cạnh tranh cho rằng, chống hàng giả hàng nhái, bảo vệ quyền có trí tuệ không đơn thuần chỉ là đấu tranh có vấn đề thật – giả, đó là sự đấu tranh về phương pháp làm ăn giữa nhữngh làm chộp giật hay bài bản nghiêm túc giữa những công ty. Cùng có đó là câu chuyện về tranh đua sáng tạo, là vấn đề về niềm tin vào con người, danh tiếng của công ty Việt Nam.

Do đó, để chống hàng giả và xâm phạm thương hiệu, PGS.TS Nguyễn Quốc Thịnh chỉ rõ, phải nhữngh tân tư duy của cơ quan quản lý, những bộ phận công dụng, cùng đồng công ty cũng như người tiêu dùng. “Cách làm chỉ là 1 phần, tư duy mới quan trọng. Không nhữngh tân tư duy không chống được hàng giả. Thay đổi tư duy trước rồi mới dẫn đến hành động nhữngh tân”, PGS.TS Nguyễn Quốc Thịnh chỉ ra.

Cũng theo PGS.TS Nguyễn Quốc Thịnh, để chống hàng giả, hàng vi phạm có, những công ty cần xác lập quyền có trí tuệ đối có việc đăng ký nhãn hiệu hay kiểu dáng công nghiệp, sáng chế. Bên cạnh đó, công ty cần thiết phải có quy chế bảo mật những tài sản trí tuệ, những bí mật, bí kíp kinh doanh, danh mục tài liệu bạn, hệ thống bán… “Gần 90% công ty được khảo sát không nhận diện được tài sản trí tuệ và không có phương pháp bảo vệ. Điều này rất đáng tiếc”, PGS.TS Nguyễn Quốc Thịnh cho hay.

Bên cạnh đó, câu chuyện chống hàng giả, hàng nhái có lẽ vẫn còn nan giải và kéo dài giả dụ vẫn còn những lỗ hổng, kẽ hở từ chính cơ quan quản lý, hoặc chính những tổ chức, hiệp hội được giao trọng trách chống hàng giả lại tiếp tay cho hành vi gian lận thương mại.

Nhiều ý kiến cho rằng, hành vi làm giả của công ty phải xử lý nghiêm, song hành vi tiếp tay cho công ty đó của chính người trong cuộc thì cần phải có phương pháp mạnh mẽ, thật sự nghiêm khắc để lấy lại niềm tin cho người tiêu dùng./.

Nguyễn Quỳnh/VOV.VN

Bạn đang xem chuyên mục Blog duanresidence.net của dự án The Residence 1 củ chi tọa lạc ở Võ Văn Bích, xã Tân Thạnh Đông, huyện Củ Chi, Tp.HCM

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*