0915.916.915

Chế tạo máy gieo hạt măng tây xanh mang lại hiệu quả kinh tế cao

Để phát triển quy mô măng tây xanh thì cần có giống tốt, nhưng việc ươm giống măng tây xanh theo nhữngh truyền thống trên cát nhiều năm qua của Hợp tác xã dịch vụ tổng hợp Tuấn Tú hiệu quả không cao. Từ khi chiếc máy gieo hạt măng tây xanh phân phối công nghiệp do ông Hùng Ky, Chủ nhiệm Hợp tác xã dịch vụ tổng hợp Tuấn Tú sáng chế được đưa vào sử dụng thì công đoạn này đã được cải thiện rõ rệt.

Để thực hiện gieo hạt măng tây xanh phân phối công nghiệp cần 1 số kỹ thuật cao, chất trồng là hỗn hợp bột vỏ dừa và 1 số phân công nghiệp trộn có nước theo mật độ thích hợp để hạt măng tây xanh có điều kiện nảy mầm cao, rồi cho vào từng khay được chia thành nhiều ô, sau đây đưa vào máy để gieo hạt.

che tao may gieo hat mang tay xanh mang lai hieu qua kinh te cao hinh 1
Máy gieo hạt măng tây xanh phân phối công nghiệp cho hiệu quả kinh tế cao. (Ảnh: KT)

Ông Hùng Ky, Chủ nhiệm Hợp tác xã dịch vụ tổng hợp Tuấn Tú, người sáng chế ra chiếc máy này cho biết:“Trước đây, nếu ươm ra đất, thời gian từ 3-3,5 tháng mới đưa ra trồng. Còn ươm trong máy hoặc trong khay thì chỉ mất 2,5 tháng, không bị thất thoát, mật độ cây sống đạt 100%. Còn ươm trong vườn rồi đưa ra ngoài đồng thì mật độ này đạt từ 85% – 90%”.

Với máy gieo hạt măng tây xanh phân phối công nghiệp vừa được đưa vào sử dụng, đến nay đã có hai đợt giống được ươm, mỗi đợt trên 2.000 gốc, hiện cây giống phát triển tốt. Hợp tác xã chuẩn bị sẽ tiếp tục ươm giống nhiều hơn, mở rộng quy mô măng tây xanh của gia đình và cung cấp nguồn giống tốt cho những xã viên.

Ông Châu Thanh Phương, xã viên Hợp tác xã dịch vụ tổng hợp Tuấn Tú phấn khởi cho biết: “Trồng ở ngoài đất đôi khi cuốc sẽ bị đứt rễ, sau khi có máy này ươm trong khay thì hiệu quả và chất lượng hơn, lấy ra cây nào trồng cây đây vì bộ rễ đã phát triển đã đi vào hoạt động”.

Theo thống kê, toàn tỉnh Ninh Thuận hiện có hơn 300 ha trồng cây măng tây xanh, năng suất trung bình đạt dao động 13-15 tấn/ha/năm, trong đây, xã An Hải có dao động 55 ha, mỗi ngày cung cấp cho phân khúc dao động 450 kg sản phẩm, có giá thu mua ở vườn từ 50.000 – 55.000 đồng/kg. Trung bình người trồng măng tây xanh lãi dao động 450 triệu đồng/ha/năm, hơn gấp 4 lần so có những loại hoa màu khác.

Chiếc máy gieo hạt măng tây xanh phân phối công nghiệp được đưa vào sử dụng hiệu quả vừa giúp những hộ gia đình duy trì nguồn giống ổn định, vừa góp phần phát triển quy mô măng tây xanh ở địa phương./.

Thành Nhân/VOV-TP HCM

Bạn đang xem chuyên mục Blog duanresidence.net của dự án The Residence 1 củ chi tọa lạc ở Võ Văn Bích, xã Tân Thạnh Đông, huyện Củ Chi, Tp.HCM

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*