0915.916.915

Chỉ 20% doanh nghiệp Việt bỏ tiền xây dựng thương hiệu

Tại hội thảo Thương hiệu trong chiến lược phát triển công ty do Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) phối hợp có Hội Sở hữu trí tuệ Việt Nam, Hiệp hội nhãn hiệu quốc tế, Bộ Khoa học và Công nghệ tổ chức, các chuyên gia trong nước và quốc tế phân tách, nhiều công ty ở Việt Nam vẫn chưa quan tâm đến thi công thương hiệu, nhất là đối có các công ty nhỏ và vừa.

chi 1/5 so doanh nghiep viet bo tien xay dung thuong hieu hinh 1
Hội thảo Thương hiệu trong chiến lược phát triển công ty tổ chức sáng 29/10 ở Hà Nội.

Theo khảo sát của Bộ Công Thương, người nước ngoài biết đến thương hiệu Việt và sự ấn tượng về hình ảnh biểu trưng cho sản phẩm hàng hóa Việt Nam còn mờ nhạt.

Nguyên nhân chính là do chỉ có 20% công ty đầu tư thi công thương hiệu. Bên cạnh đấy, các công ty chỉ chú trọng đăng ký ở phân khúc trong nước, chứ chưa đăng ký ở phân khúc nước ngoài.

Đã có nhiều trường hợp, sản phẩm của công ty Việt Nam rất nổi tiếng và được ưa chuộng trên địa cầu như cà phê Trung Nguyên, mít sây Vinamit, giày dép Bitis…do chưa chú tâm đăng ký nhãn hiệu nên đã bị chiếm đoạt thương hiệu ở 1 số phân khúc nước ngoài, gây tổn thất lớn trong việc mở rộng phân khúc và tranh đua có hàng ngoại nhập.

Trong lĩnh vực xuất khẩu, nhân tố thương hiệu đấyng vai trò quan trọng cũng như tăng ưu thế tranh đua cho công ty ở các phân khúc nước ngoài. Nhưng hiện trạng là nhiều công ty Việt Nam giai đoạn này có hàng xuất khẩu đã phải chịu thiệt đơn, thiệt kép do không hiểu biết pháp luật, không có ý thức về thi công và bảo vệ thương hiệu của công ty mình.

Minh chứng cho điều này chính là lĩnh vực xuất khẩu nông sản. Mặc dù Việt Nam luôn đứng top đầu địa cầu về xuất khẩu gạo, cà phê, hồ tiêu… nhưng nông sản có thương hiệu Việt Nam trên phân khúc địa cầu lại rất khiêm tốn. Thương hiệu nông sản có tên công ty Việt Nam rất ít được biết đến mặc dù chất lượng các mặt hàng nông sản xuất khẩu được phân khúc nhiều nước ưa chuộng.

Theo ông Hoàng Quang Phòng, Phó Chủ tịch VCCI, trong xu thế hội nhập sâu rộng và tranh đua khốc liệt, việc thi công thương hiệu là nhân tố then chốt để công ty có thể tranh đua có các công ty cả trong và ngoài nước.

PC_Article_Middle

“Xây dựng thương hiệu thương hiệu là điều cần thiết, bởi đấy không chỉ là tấm giấy thông hành giúp công ty trong vận hành xuất khẩu, mà còn làm nên danh tiếng, thương hiệu của cả 1 quốc gia. Tuy nhiên, đến nay thương hiệu vẫn là điểm yếu của các công ty Việt”, ông Hoàng Quang Phòng cho hay.

Số công ty thi công được thương hiệu chỉ chiếm mật độ nhỏ. Có thể kể đến như Vinamilk, Bảo Việt, Viettel, VinGroup… còn lại đa số là các công ty nhỏ và vừa chưa đủ sức thi công được thương hiệu cho riêng mình.

chi 1/5 so doanh nghiep viet bo tien xay dung thuong hieu hinh 2
Toàn cảnh hội thảo.

PGS-TS Mai Hà, Chủ tịch Hội Sở hữu trí tuệ Việt Nam nhận định, thực ở giai đoạn này là nhiều công ty ở Việt Nam vẫn chưa quan tâm đến vấn đề thi công thương hiệu, nhất là đối có các công ty nhỏ và vừa. Không ít công ty có quan niệm, việc thi công thương hiệu là tốn kém, lãng phí và chỉ thích hợp có các công ty lớn.

“Chính vì tư duy đấy mà nhiều công ty vừa và nhỏ bị lép vế, yếu thế, nhất là trong bối cảnh tranh đua càng ngày càng gay gắt. Điều này dẫn đến hậu quả, nhiều bạn đã quay lưng lại có các sản phẩm trong nước, quan tâm đến các sản phẩm có thương hiệu nước ngoài cho dù sản phẩm không khác nhau nhiều về chất lượng, hình thức và giá cả”, PGS-TS Mai Hà nhấn mạnh.

Việt Nam đang càng ngày càng hội nhập sâu rộng vào nền kinh tế khu vực và quốc tế. Quá trình hội nhập này đã có đến nhiều thời cơ xuất khẩu hàng hóa nhưng cũng sẽ dẫn đến việc tranh đua càng ngày càng khốc liệt, không chỉ ở phân khúc quốc tế mà ngay ở phân khúc trong nước. Chính bởi thế, thi công thương hiệu công ty là sự đầu tư không quá lớn ban đầu nhưng có lại hiệu quả lớn trong chiến lược, địa vị của công ty./.

Vân Anh/VOV.VN

Bạn đang xem chuyên mục Blog duanresidence.net của dự án The Residence 1 củ chi tọa lạc ở Võ Văn Bích, xã Tân Thạnh Đông, huyện Củ Chi, Tp.HCM

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*