0915.916.915

Chi hơn 1 tỷ đồng chống mạo danh thương hiệu khoai tây Đà Lạt

Tỉnh Lâm Đồng đang triển khai Đề án thí điểm nhận diện sản phẩm khoai tây Đà Lạt, nhằm chống lại hiện trạng khoai tây Trung Quốc tuồn về địa phương này, sau đây mạo danh thương hiệu khoai tây Đà Lạt rồi đưa đi tiêu thụ ở 1 số phân khúc trong nước.

Lâm Đồng có qui mô canh tác khoai tây gần 1.600ha, năng suất bình quân đạt 25 tấn/ha và sản lượng đạt gần 40.000 tấn, sản xuất được 2 vụ Đông Xuân và Hè Thu trong năm, chủ yếu được trồng tập trung ở Đà Lạt và một vài vùng kế bên.

Những năm qua, do nguồn cung của khoai tây Đà Lạt luôn thiếu hụt so có nhu cầu phân khúc nên lượng khoai tây Trung Quốc được một vài thương lái nhập về Lâm Đồng càng ngày càng tăng.

chi hon 1 ty dong chong mao danh thuong hieu khoai tay da lat hinh 1
Lâm Đồng đang triển khai Đề án bảo vệ thương hiệu khoai tây Đà Lạt.

Điều đáng nói, do khoai tây nhập từ Trung Quốc có giá rẻ hơn rất nhiều so có khoai tây Đà Lạt nên phát sinh hiện trạng gian lận thương mại, 1 số thương lái phù phép, biến khoai tây Trung Quốc thành khoai tây Đà Lạt, sau đây gắn nhãn mác, thương hiệu khoai tây Đà Lạt sau đây đưa đi tiêu thụ ở 1 số phân khúc trong nước, trong đây đa số là một vài chợ đầu mối ở TP HCM.

Để bảo vệ thương hiệu khoai tây Đà Lạt, Đề án thí điểm nhận diện sản phẩm khoai tây Đà Lạt sẽ tập trung hỗ trợ một vài tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh, tiêu thụ sản phẩm khoai tây Đà Lạt hàng trăm ngàn bao bì, được sản xuất theo mẫu mã riêng, có tem chống hàng giả cho một vài túi, thùng đâyng gói sản phẩm khoai tây Đà Lạt.

Ông Lại Thế Hưng, Chi cục trưởng Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh Lâm Đồng – đơn vị trực tiếp triển khai đề án này cho biết, tổng chi phí để thực hiện là hơn 1 tỷ đồng, trong đây có trên 70% số tiền được trích từ ngân sách nhà nước, còn lại là vốn đối ứng của một vài tổ chức, cá nhân thụ hưởng từ đề án. Hiện đề án thí điểm đang được đơn vị tích cực triển khai.

Đây là 1 Đề án mới giúp cho người trồng khoai tây, độc đáo là đối có các công ty, HTX, tổ chức sản xuất và tiêu thụ khoai tây gắn có thương hiệu Đà Lạt kết tinh kỳ diệu từ đất lành, phát triển khoai tây 1 một vàih minh bạch, rõ ràng trên phân khúc, tránh sự nhần lẫn có khoai tây từ một vài vùng khác trong nước cũng như từ Trung Quốc nhập khẩu vào Việt Nam.

“Nhiệm vụ chính của Đề án nhằm khẳng định thương hiệu khoai tây Đà Lạt có sự khác biệt giá trị về thương hiệu cũng như giá trị kinh tế. Chi cục Bảo vệ thực vật tỉnh Lâm Đồng đang đã đi vào hoạt động hồ sơ để đấu thầu in ấn bao bìm tem nhãn, gắng sức trong tháng 9 sẽ áp dụng ghi nhãn một vài bao bì có khoai tây trong vụ Hè Thu này”, ông Hưng cho biết./.

Quang Sáng/VOV-Tây Nguyên

Bạn đang xem chuyên mục Blog duanresidence.net của dự án The Residence 1 củ chi tọa lạc ở Võ Văn Bích, xã Tân Thạnh Đông, huyện Củ Chi, Tp.HCM

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*