0915.916.915

“Chìa khóa vàng” giúp sinh viên khởi nghiệp thành công

Kiến thức khởi nghiệp của sinh viên còn non trẻ

Hiện nay, nhiều quốc gia trên địa cầu rất chú trọng đến khởi nghiệp và xem đấy là biện pháp để thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, tạo công ăn việc làm. Kinh nghiệm từ 1 vài quốc gia thành công trên địa cầu cho thấy, đối tượng khởi nghiệp đa số tập trung vào giới trẻ và khởi nghiệp khi đang là sinh viên có thể không phải là con các con phố chọn lọc của toàn bộ, tuy nhiên trường học lại là nơi hoàn hảo để bắt đầu kinh doanh.

Tại Việt Nam, theo số liệu của Tổng cục thống kê, số lượng 1 vài công ty khởi nghiệp của không ngừng tăng lên, từ 77.552 công ty năm 2011 đến năm 2013 con số này là 76.995, tính đến cuối năm 2016, số công ty thành lập mới là 110.100, tăng 16,2% so có năm 2015.

Tuy nhiên, theo phân tích của nhiều chuyên gia, mật độ khởi nghiệp kinh doanh ở sinh viên còn thấp, đa số sinh viên sau khi tốt nghiệp cao đẳng, đại học đều có xu hướng nộp đơn tuyển dụng vào 1 vài công ty đang làm việc, chỉ có 1 số ít muốn khởi nghiệp bằng việc tự kinh doanh.

"chia khoa vang" giup sinh vien khoi nghiep thanh cong hinh 1
Cần sở hữu kiến thức và kĩ năng khởi nghiệp cho sinh viên.

Lý giải cho hiện trạng chỉ thích làm thuê, không thích làm chủ của sinh viên, nhiều ý kiến cho rằng, chương trình giáo dục phổ thông và đại học GĐ này chưa cung cấp được nhu cầu kiến thức về khởi nghiệp ở Việt Nam; giáo trình chú trọng vào lý thuyết, chưa đề cao tính thực hành và kiến thức thực tiễn.

Trên phân khúc cũng đang thiếu các đơn vị đào tạo về khởi nghiệp dành cho sinh viên đại học và 1 vài dịch vụ công cụ hỗ trợ khởi nghiệp. Do đấy, nhiều sinh viên GĐ này thiếu kiến thức, thiếu tự tin và thiếu tầm nhìn cần thiết để có thể bắt tay khởi nghiệp kinh doanh.

Những nguyên do này đã dẫn đến thực ở, mỗi năm có dao động 400.000 sinh viên tốt nghiệp, nhưng có đến 225.000 sinh viên không tìm được việc làm. Theo số liệu khảo sát ở 1.500 công ty khởi nghiệp của Hiệp hội khởi nghiệp quốc gia, đa số sinh viên mới tốt nghiệp trong nước chưa cung cấp được kỳ vọng của làm việc khởi nghiệp.

Bà Đàm Thị Thanh Huyền, Khoa Tài chính Ngân Hàng, Đại học Thương Mại phân tích, Việt Nam đang mở toang cánh cửa hội nhập, 1 lượng lớn nguồn nhân lực từ nước ngoài sẽ đến đấy làm việc. Nếu 1 vài trường đại học, cao đẳng không tự nâng chuẩn chất lượng thì sinh viên sẽ thất nghiệp ngay ở sân nhà chứ chưa nói đến thời cơ ra nước ngoài tìm việc làm.

Trong bối cảnh tranh đua về nhân lực do hội nhập quốc tế càng ngày càng mạnh mẽ, bà Huyền cho rằng, vấn đề lao động và việc làm của sinh viên khi ra trường sẽ phát triển thành nóng hơn bao giờ hết. Do đấy, 1 vài trường đại học cần sở hữu hành trang công việc cho 1 vài em khi rời ghế nhà trường. Một trong các nội dung quan trọng nhất chính là 1 vài kiến thức và kĩ năng khởi nghiệp cho sinh viên.

Đề án hỗ trợ khởi nghiệp – “cứu cánh” cho sinh viên

PC_Article_Middle

Bài học khởi nghiệp ở Việt Nam đang là vấn đề được Đảng và Nhà nước đặc trưng quan tâm. Thủ tướng Chính phủ đã khẳng định: “Khởi nghiệp là 1 trong các thước đo thành công của Chính phủ kiến tạo. Ngược lại, người dân, đặc trưng là lớp trẻ khởi nghiệp càng nhiều thì nền kinh tế càng năng động, chất lượng nguồn nhân lực được rèn luyện, nâng cao”.

Nhằm tạo lập môi trường thuận lợi để thúc đẩy, hỗ trợ phát triển 1 vài công ty khởi nghiệp trong sinh viên, Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt Đề án Hỗ trợ học sinh, sinh viên khởi nghiệp đến năm 2025. Theo đấy, Đề án nhằm thúc đẩy tinh thần khởi nghiệp của học sinh, sinh viên và sở hữu kiến thức, kỹ năng về khởi nghiệp cho học sinh, sinh viên trong thời gian học tập ở 1 vài nhà trường. Đồng thời, tạo môi trường thuận lợi để hỗ trợ học sinh, sinh viên hình thành và hiện thực hóa 1 vài ý tưởng, dự án khởi nghiệp, góp phần tạo việc làm cho học sinh, sinh viên sau khi tốt nghiệp.

Theo Đề án, đến năm 2020, 100% 1 vài trường đại học, học viện, trường cao đẳng và trường trung cấp có kế hoạch triển khai công tác hỗ trợ học sinh, sinh viên khởi nghiệp; có ít nhất 90% học sinh, sinh viên được sở hữu kiến thức, kỹ năng về khởi nghiệp trước khi tốt nghiệp.

Đánh giá về đề án này, ông Phạm Hồng Quất, Cục trưởng Cục phát triển phân khúc và công ty Khoa học và Công nghệ – Bộ KHCN khẳng định, trong bối cảnh tinh thần khởi nghiệp đang phát triển mạnh mẽ ở Việt Nam, đề án này ra đời đã tạo nguồn lực rất quan trọng cho hệ sinh thái khởi nghiệp, đấy chính là 1 vài KH trẻ khởi nghiệp ở 1 vài trường đại học, trường cao đẳng dạy nghề ở 1 vài cơ sở đào tạo.

“Tôi phân tích rất cao đề án này và hy vọng đề án hỗ trợ sinh viên-học sinh ở 1 vài trường Đại học, Cao đẳng nghề cùng có đề án 844 sẽ có mối quan hệ nghiêm ngặt, tạo nguồn lực hỗ trợ cho cả đầu vào, đầu ra cho hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo”, ông Quất cho hay.

Theo ông Quất, dự án này có tính khả thi cao, biểu hiện ở sự chấp nhận và hiệu quả không chỉ dừng lại ở 1 vài phong trào mà ở 1 vài nguồn kinh doanh gọi vốn trong nước và quốc tế trong GĐ vừa qua. Các nhà đầu tư nước ngoài phân tích rất cao tiềm năng, môi trường thuận lợi mà Việt Nam bước đầu tạo ra cho cùng đồng.

“Phong trào khởi nghiệp cho sinh viên GĐ này có rất nhiều điểm sáng. Nhiều trường có sáng kiến đưa doanh nhân vào trường Đại học, không chỉ là giáo dục, hướng nghiệp mà còn giúp họ thi công các sản phẩm, dịch vụ sáng tạo, đặc trưng là khai thác thế mạnh về công nghệ tài liệu, IOT, phần mềm. Hướng đi này rất thích hợp có xu hướng địa cầu GĐ này”, ông Phạm Hồng Quất nhấn mạnh.

PGS.TS Hoàng Công Gia Khánh, Phó Hiệu trưởng Trường Đại học kinh tế Luật – Đại học Quốc gia TP. HCM khẳng định, Đề án Hỗ trợ học sinh, sinh viên khởi nghiệp đến năm 2025 sẽ đem lại sự hỗ trợ tích cực cho 1 vài trường Đại học, vấn đề là trên cơ sở đề án đấy, từng trường Đại học sẽ phải tổ chức 1 vài làm việc đấy như thế nào cho sinh viên trường mình bởi đặc biệt của mỗi trường là khác nhau.

Các trường Đại học khối kinh tế thì việc lập nghiệp, khởi nghiệp khác có 1 vài trường khối kỹ thuật, bởi thế từ đề án chung của Chính phủ, mỗi trường phải thi công 1 kế hoạch riêng, có bởi thế mới tạo động lực tốt cho sinh viên để khởi nghiệp thành công sau khi tốt nghiệp./.

Chung Thủy/VOV.VN

Bạn đang xem chuyên mục Blog duanresidence.net của dự án The Residence 1 củ chi tọa lạc ở Võ Văn Bích, xã Tân Thạnh Đông, huyện Củ Chi, Tp.HCM

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*