0915.916.915

Chiến tranh thương mại Mỹ-Trung khiến hàng loạt mặt hàng ở Mỹ tăng giá

Cuộc chiến thương mại mà Tổng thống Donald Trump phát động đang khiến nhiều mặt hàng ở Mỹ tăng giá do 1 số nhà sản xuất chuyển kinh phí thuế nhập khẩu sang người tiêu dùng.

chien tranh thuong mai my-trung khien hang loat mat hang o my tang gia hinh 1
Nhiều hàng hóa ở Mỹ, trong đây có bia, nước ngọt bắt đầu tăng giá. (Ảnh: Wall Street Journal).

Bia, nước ngọt tăng giá

Tờ The Wall Street Journal cho biết người tiêu dùng ở Mỹ bắt đầu cảm nhận được sức nóng của chiến tranh thương mại khi vô số mặt hàng từ nước ngọt, bia cho đến xế hộp, máy kéo tăng giá do Mỹ áp 1 số mức thuế phạt nhắm vào nhôm thép của nước ngoài cũng như 1 số linh kiện từ Trung Quốc.

Khi kinh phí tăng do thuế nhập khẩu nguyên liệu và linh kiện tăng, 1 số nhà sản xuất ở Mỹ phải đưa ra chọn lọc: hoặc là hưởng ứng gánh kinh phí và chứng kiến lợi nhuận giảm hoặc chuyển kinh phí sang cho người tiêu dùng bằng 1 sốh tăng giá phân phối hàng hóa.

Trong các ngày gần đây, nhiều doanh nghiệp Mỹ cho biết họ đang tăng giá phân phối sản phẩm do kinh phí nhập khẩu nhôm thép và linh kiện tăng. Tuần trước, hãng nước giải khát Coca-Cola thông báo tăng giá phân phối phân phối sản phẩm đối có nhà phân phối lẻ ở Bắc Mỹ vì kinh phí sản xuất tăng gồm cước vận chuyển cũng như kinh phí nhựa và nhôm.

“Rõ ràng điều này gây gặp khó cho chúng tôi, cho bạn của chúng tôi”, James Quincey, giám đốc điều hành Coca-Cola nói. Ông tiên đoán 1 số nhà phân phối và 1 số nhà phân phối lẻ sẽ chuyển kinh phí tăng giá cho người tiêu dùng bắt đầu từ quý 3.

Coca-Cola không phải là hãng đồ uống duy nhất chịu ảnh hưởng do thuế nhôm. Hãng bia Boston Beer, chủ thương hiệu bia nổi tiếng Sam Adams ở bang Massachusetts, cũng thông báo sẽ tăng giá sản phẩm thêm 2% trong nửa cuối năm 2018.

Hồi tháng 3, Viện Bia (Beer Institute), 1 hiệp hội đại diện cho 1 số nhà sản xuất và nhập khẩu bia ở Mỹ, cho biết kinh phí nhập khẩu nhôm tăng 10% sẽ khiến 1 số hãng bia ở Mỹ sẽ phải tốn thêm 348 triệu USD do có đến 60% bia ở Mỹ được phân phối bằng bằng lon và chai nhôm.

Nhiều loại xe cũng tăng giá

Từ đầu năm đến nay, giá thép và giá nhôm ở Mỹ đã lần lượt tăng 33% và 11% sau khi ông Trump áp thuế nhập khẩu có thép và nhôm lần ở mức 25% và 10% của nước ngoài hồi tháng 3. Ngoài ra, mức thuế nhập khẩu 25% đánh vào 1 loạt linh kiện nhập khẩu từ Trung Quốc hồi đầu tháng 7 cũng làm tăng kinh phí sản xuất của 1 số doanh nghiệp Mỹ sử dụng chúng để lắp ráp sản phẩm.

chien tranh thuong mai my-trung khien hang loat mat hang o my tang gia hinh 2
Giá thép (biểu đồ cột màu đỏ) và giá nhôm ở tăng ở Mỹ trong các tháng gần đây. (Ảnh: Wall Street Journal).

Công ty Polaris Industries ở bang Minnesota cũng đang tăng giá phân phối mxế hộp địa hình, xe trượt tuyết, thuyền và 1 số xe nhà lưu động để bù đắp 15 triệu đô la trong số 40 triệu đô la kinh phí liên quan đến thuế nhập khẩu nhôm thép và linh kiện từ Trung Quốc trong năm nay.

Scott Wine, Giám đốc điều hành Polaris Industries, cho biết sẽ đẩy nhanh kế hoạch chuyển làm việc sản xuất mxế hộp từ 1 nhà máy ở bang Iowa sang Ba Lan để tránh 1 số mức thuế trả đũa của EU nhằm vào mxế hộp của Mỹ. Hồi tháng 6, hãng mxế hộp Harley-Davidson cũng thông báo kế hoạch tương tự.

Lo ngại lợi nhuận giảm

Các nhà sản xuất Mỹ đang làm việc hết tốc lực. Sản lượng nhà máy ở Mỹ đang tăng 22% so có điểm thấp nhất của cuộc khủng hoảng kinh tế toàn cầu vào tháng 6/2009.

Các nhà sản xuất có thể tăng giá phân phối trong thời điểm này vì nền kinh tế Mỹ đang tiếp tục tăng trưởng mạnh mẽ nhờ nhu cầu chi tiêu của người tiêu dùng và xuất khẩu tăng thêm. Cuối tuần trước, Bộ Thương mại Mỹ cho biết GDP của Mỹ trong quí 2 tăng trưởng 4,1%.

Một số lãnh đạo 1 số doanh nghiệp sản xuất lo ngại thuế nhập khẩu nguyên liệu và linh kiện tăng có thể khiến họ phải tăng giá phân phối sản phẩm, dẫn đến nhu cầu của bạn giảm và lợi nhuận của họ bị thu hẹp.

Ngày 30/7, hãng sản xuất thiết bị thi công, xe cơ giới Caterpillar ở bang Illinois tiên đoán kinh phí thuế sẽ làm tăng kinh phí sản xuất của hãng này thêm 200 triệu đô la trong nửa cuối năm nay. Caterpillar sẽ tăng giá sản phẩm để bù đắp phần nào kinh phí này. Trong khi đây, hãng sản xuất đồ gia dụng Whirlpool, vốn sử dụng nhiều nhôm, thép trong 1 số máy giặt và máy rửa chén bát, cho biết đã tăng giá phân phối 1 số sản phẩm trong năm nay.

Tác động thuế nhôm thép sẽ mạnh hơn trong nửa cuối năm nay vì Mỹ chỉ mới áp thuế phạt nhằm vào nhôm thép của Mexico, Canada và Liên minh châu Âu (EU) hồi tháng 6.

Một số doanh nghiệp chẳng thể tăng giá sản phẩm cao hơn vì lo ngại ảnh hưởng đến doanh thu. Hãng xe General Motors đã cắt giảm tiên đoán lợi nhuận trong năm nay 1 phần do thuế thép tăng cao./.

Theo Lê Linh/Thời báo kinh tế Sài Gòn

Bạn đang xem chuyên mục Blog duanresidence.net của dự án The Residence 1 củ chi tọa lạc ở Võ Văn Bích, xã Tân Thạnh Đông, huyện Củ Chi, Tp.HCM

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*