0915.916.915

Chiến tranh thương mại: Tổng thống Trump mách nước cho Apple né thuế

Đây là dòng tweet mới đây của Tổng thống Mỹ Donald Trump trên mạng xã hội sau khi Apple “than vãn” về các cách thức thuế quan của Mỹ.

chien tranh thuong mai: tt trump mach nuoc cho apple ne thue hinh 1
Điện thoại di động sẽ không tránh được vòng xoáy chiến tranh thương mại nếu Mỹ kích hoạt thêm gói thuế quan 267 tỉ USD lên hàng Trung Quốc. (Ảnh: Reuters)

Ông Trump cho rằng, giá bán các sản phẩm Apple có thể tăng do Mỹ áp thuế quan bổ sung lên hàng nhập khẩu từ Trung Quốc.

“Tuy nhiên, biện pháp dễ làm để Apple hưởng thuế ưu đãi 0% là sản xuất hàng hóa ngay ở nước Mỹ thay vì sản xuất ở Trung Quốc. Hãy bắt đầu thi công các nhà máy mới ngay bây giờ,” ông Trump viết.

Phía Apple vẫn chưa có bình luận về vấn đề này.

Các doanh nghiệp công nghệ là 1 trong các đối tượng chịu thiệt hại nhiều nhất bởi các gói thuế quan của Mỹ áp lên hàng nhập khẩu từ Trung Quốc. Thuế quan sẽ đẩy giá linh kiện máy tính nhập khẩu cao lên.

Trong thư kiến nghị gửi các quan chức thương mại Mỹ mới đây, Apple cho biết, đồng hồ thông minh Apple Watch, 2 mẫu tai nghe AirPods và Beats cộng loa thông minh HomePod bị ảnh hưởng bởi thuế quan của Mỹ đánh vào hàng nhập khẩu từ Trung Quốc.

Apple không đề cập đến việc iPhone sẽ bị ảnh hưởng bởi thuế quan ra sao và cũng không tiết lộ doanh thu các sản phẩm chịu tác động của thuế quan.

Tuy nhiên, theo doanh nghiệp đánh giá phân khúc Bernstein, doanh số Apple Watch năm 2017 có thể đạt 6,1 tỷ USD. Con số này chỉ chiếm 1 phần nhỏ trong tổng doanh thu 229 tỷ USD của Apple.

Trên chuyên cơ Air Force One hôm 7/9, ông Trump cho biết, chính quyền Mỹ đã lập kế hoạch áp thêm gói thuế quan 267 tỷ USD lên hàng nhập khẩu từ Trung Quốc.

Nếu Tổng thống Mỹ kích hoạt gói thuế quan 267 tỉ USD, liên hệ di động – sản phẩm được Mỹ nhập nhiều nhất từ Trung Quốc – sẽ bị tác động mạnh.

Cũng trong thư kiến nghị, Apple quan ngại rằng việc tiến hành các cách thức thuế quan có thể khiến tăng trưởng kinh tế và sức tranh giành của Mỹ sụt giảm, còn người tiêu dùng Mỹ phải mua hàng có giá cao hơn./.

CTV Hồng Quang/VOV.VNTheo Reuters

Bạn đang xem chuyên mục Blog duanresidence.net của dự án The Residence 1 củ chi tọa lạc ở Võ Văn Bích, xã Tân Thạnh Đông, huyện Củ Chi, Tp.HCM

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*