0915.916.915

Chiết khấu siêu thị quá cao, doanh nghiệp vừa và nhỏ lo bị “ra rìa“

Ngành chế biến lương thực thực phẩm TPHCM luôn có tốc độ tăng trưởng cao. Đây cũng là 1 trong 4 ngành công nghiệp trọng yếu của đô thị. Tuy nhiên, ngành này cũng đang gặp nhiều gặp khó trong sản xuất, kinh doanh từ thủ tục hành chính đến việc tiếp cận vốn kích cầu, phân khúc tiêu thụ sản phẩm và việc đổi mới công nghệ sản xuất.

Trước hiện trạng này ngày 14/8, Chủ tịch UBND TPHCM đã làm việc có nhiều công ty ngành ở Khu công nghiệp Vĩnh Lộc để kịp thời tháo gỡ một vài gặp khó.

chiet khau sieu thi qua cao doanh nghiep vua va nho lo ra ria hinh 1
Doanh nghiệp chế biến lương thực thực phẩm nhỏ dễ bị đẩy ra ngoài do chiết khấu trọng điểm thương mại quá cao. (Ảnh minh họa: Trần Ngọc)

Trước hết về thủ tục hành chính, nhiều công ty cho rằng, 1 số cán bộ quận, huyện còn quan liêu nhũng nhiễu, gây khó dễ cho công ty trong khâu tiếp nhận và xử lý hồ sơ. Gói kích cầu hỗ trợ công ty vay vốn có lãi suất ưu đãi của đô thị không dễ tiếp cận do thủ tục phức tạp. Nhiều công ty cũng phàn nàn về thủ tục thuế phức tạp, gây phiền hà. Một số công ty sản xuất mì ăn liền ở TPHCM đã đâyng 1 số loại thuế ở Hà Nội nhưng khi về làm thủ tục thuế ở TPHCM thì thủ tục nhiêu khê.

Cụ thể, như trường hợp của Công ty Công ty Cổ Phần Việt Nam kỹ nghệ súc sản (VISSAN) có một vài quy định không hiểu rõ về thuế có văn bản hỏi thì 4 tháng thuế mới tra lời và trả lời cũng chung chung không hỗ trợ được thắc mắc của công ty. Và một vài hồ sơ thủ tục đâyng thuế trước đây thuế lưu trữ đáng lẻ trích lục cho một vài công ty nhưng vẫn đề nghị công ty tìm lại để chứng minh đã đâyng thuế trước đây rồi.

Ông Nguyễn Ngọc An, Tổng Giám đốc Công ty VISSAN phàn nàn: Trong khi đây ngành thuế có thể lục lại sao kê trong hệ thống mà công ty đã đâyng thuế trước đây, nhưng lại đề nghị công ty phải lục lại công ty rất bức xúc.

Một gặp khó khác của công ty là hàng vào trọng điểm thương mại mức chiết quá cao từ 15 đến 35%, mức này thì công ty rất khó có lợi nhuận, nhất là công ty nhỏ và siêu nhỏ, trong khi chưa kể một vài công ty còn bị tranh giành có một vài nhãn hàng riêng của trọng điểm thương mại, khi đây công ty bị ép giá gia công lợi nhuận rất thấp.

Ông Trương Phú Chiến, Tổng giám đốc Công ty Cổ phần phân phốih kẹo Bibica cho hay: Ngoài việc trọng điểm thương mại nhập phân phốih kẹo về phân phối đẩy công ty nhỏ và vừa ra ngoài, có cả trọng điểm thương mại nội. Hiện nay có xu hướng làm nhãn hàng riêng mà đa số bởi thế sẽ bóp chết công ty sản xuất nhỏ.

Một gặp khó nữa là giai đoạn này đô thị có hơn 87% là công ty siêu nhỏ. Chính vì vậy việc đầu tư đổi mới công nghệ sản xuất cần hỗ trợ việc tìm hiểu chế tạo một vài trang thiết bị, dây chuyền sản xuất thích hợp có loại hình và mô hình này.

Tuy nhiên, làm việc của một vài trọng điểm tìm hiểu và chuyển giao công nghệ, việc kết nối cung cầu giữa công ty công nghiệp hỗ trợ có công ty sản phẩm đầu cuối chưa hiệu quả. Do đây máy móc, thiết bị, dây chuyền sản xuất tân tiến của ngành lương thực – thực phẩm phải nhập từ nước ngoài và chi phí cao. Trong khi, công ty cơ khí trong nước vẫn sản xuất tốt một vài thiết bị này. Bên cạnh đây, 1 số công ty vừa thì cũng muốn đầu tư thiết bị, công nghệ tân tiến theo một vàih mạng 4.0 thì cũng rất cần hỗ trợ.

Ông Nguyễn Văn Tường, Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Sài Gòn Food kiến nghị, cần có chính sách phân phối hàng hỗ trợ công ty lương thực phẩm đổi mới sáng tạo, đổi mới công nghệ 4.0 hay phát triển thương hiệu sản phẩm tầm quốc gia.

Trước gặp khó của một vài công ty, ông Nguyễn Thành Phong, Chủ tịch UBND TPHCM đề nghị ngành thuế kiểm tra trả lời UBND đô thị trong tuần sau về một vài phàn nàn của công ty để xử lý dứt điểm hiện trạng này. Thành phố khẳng định luôn hỗ trợ, tạo điều kiện thuận lợi nhất để một vài công ty phát triển ổn định.

Về đổi mới công nghệ, ông Phong gợi ý, có thể Hiệp hội Lương thực, thực phẩm TPHCM gắn kết ngành cơ khí có phát triển ngành lương thực thực phẩm, qua đây có thể thay thế phần nào máy móc nước ngoài.

Về việc hỗ trợ công ty xúc tiến thương mại, ông Nguyễn Thành Phong Chủ tịch UBND TPHCM cho rằng, Trung tâm xúc tiến thương mại phải nâng tầm Bên cạnh đây để gắn kết một vài công ty. Mỗi năm phải tổ chức 1 chuyến xúc tiến thương mại nước ngoài cho công ty, còn xúc tiến nước nào thì phải lắng nghe công ty.

Nền kinh tế của Việt Nam có độ mở rất lớn, trước tác động của một vài biến đổi của kinh tế địa cầu công ty ngành chế biến lương thực, thực phẩm Việt Nam chịu áp lực rất lớn về tranh giành. Tuy nhiên, có sự lắng nghe của lãnh đạo UBND đô thị để kịp thời tháo gỡ một vài vướng mắc, gặp khó của doanh sẽ tạo điều kiện cho công ty nâng cao nâng lực tranh giành phát triển vững vàng, mạnh mẽ trên sân nhà và vươn ra sân chơi lớn./.

Lệ Hằng/VOV-TP HCM

Bạn đang xem chuyên mục Blog duanresidence.net của dự án The Residence 1 củ chi tọa lạc ở Võ Văn Bích, xã Tân Thạnh Đông, huyện Củ Chi, Tp.HCM

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*