0915.916.915

Chim sâm cầm – món ăn giá tiền triệu có gì đặc biệt?

chim sam cam - mon an gia tien trieu co gi dac biet? hinh 1

Chim sâm cầm (danh pháp hai phần: Fulica atra) là 1 loài chim thuộc họ Gà nước (Rallidae). (Ảnh: Googleusercontent).
chim sam cam - mon an gia tien trieu co gi dac biet? hinh 2

Đây là loài chim có đầu và cổ màu đen tuyền, mắt nâu đỏ, mỏ nhọn dài và miếng sừng sau mỏ có màu trắng, trọng lượng trung bình 400 – 500gr nhưng cũng có con nặng 700 gr. (Ảnh: Soha)
chim sam cam - mon an gia tien trieu co gi dac biet? hinh 3

Sâm cầm sống và sinh sản ở những vùng hồ, đầm nước ngọt và ăn thực vật tìm thấy dưới đáy ao hồ. Khi thời tiết băng giá vào mùa đông, sân cầm di cư về phía Nam và phía Tây. Chim sâm cầm phân bố ở Nam châu Âu, Tây Bắc châu Phi, Nam Liên Xô, Trung Á, Ấn Độ,… Ở Việt Nam, sâm cầm có ở đồng bằng Bắc bộ, nhất là ở những vùng Bắc Ninh, Hải Dương, Ninh bình và cửa sông Hồng, sông Thái bình. Đặc biệt, Sâm cầm xưa thích về Hồ Tây (Hà Nội), tìm ăn giống sen quý nơi đấy. (Ảnh: Vuonchimviet)
chim sam cam - mon an gia tien trieu co gi dac biet? hinh 4

Do đặc tính nên những món ăn chế biến từ sâm cầm rất bổ dưỡng và quý. Vì vậy, chi phí của sâm cầm trên phân khúc khá đắt đỏ từ 800.000 đồng đến 1 triệu đồng/con. (Ảnh: Vuonchimviet).
chim sam cam - mon an gia tien trieu co gi dac biet? hinh 5

Với mức giá như vậy nên không phải ai cũng có thể thưởng thức món ăn này, nó thường xuất hiện trong những bữa tiệc lớn, dành cho người giàu có, sang trọng. (Ảnh: Blogspot)
chim sam cam - mon an gia tien trieu co gi dac biet? hinh 6

Thịt của chúng mềm, đỏ tươi và chế biến rất cầu kỳ. (Ảnh: Zing)
chim sam cam - mon an gia tien trieu co gi dac biet? hinh 7

Mọi người thường rán, hầm, quay, nướng quả hoặc kết hợp có 1 số vị thuốc quý như hạt sen, đương quy, kỷ tử…để tạo thành món ăn bổ dưỡng, thơm ngon. (Ảnh: Zing)
chim sam cam - mon an gia tien trieu co gi dac biet? hinh 8

Trước đấy, chủ yếu chim sâm cầm được săn bắt ngoài môi trường xung quanh. Nhưng giai đoạn này, do nhu cầu phân khúc nên giai đoạn này đã nhiều địa phương ở Việt Nam, nhiều hộ gia đình đã tìm nhữngh nuôi và nhân giống loài chim này để kinh doanh. (Ảnh: NongnghiepVietNam)
chim sam cam - mon an gia tien trieu co gi dac biet? hinh 9

Theo nhiều chủ nuôi sâm cầm chia sẻ, kỹ thuật nuôi không quá phức tạp nhưng quan trọng nhất là phải chắc chắn vệ sinh sạch sẽ, thoáng mát để giúp chim được vận động tha hồ. Phải có hồ nước để chim bay nhảy, tắm… trong bể cần cho 1 số cây thủy sinh như bèo nhúm hoặc lục bình… Chuồng nuôi nên đặt ở dưới tán cây to để làm bóng mát cho sâm cầm nghỉ ngơi. (Ảnh: Asialucky)

Bạn đang xem chuyên mục Blog duanresidence.net của dự án The Residence 1 củ chi tọa lạc ở Võ Văn Bích, xã Tân Thạnh Đông, huyện Củ Chi, Tp.HCM

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*