0915.916.915

Chợ cá trên núi tràn ngập ‘thủy quái sông Đà’, ai xem cũng muốn mua

cho ca tren nui tran ngap 'thuy quai song da', ai xem cung muon mua hinh 1

Chợ cá nằm dưới chân cầu Pá Uôn bắc qua sông Đà thuộc địa phận huyện Quỳnh Nhai (Sơn La) nhộn nhịp cả ngày lẫn đêm. Nơi đấy có những loài cá nước ngọt kích cỡ nhỏ tới những loài nặng hàng chục kg, toàn bộ được tiêu thụ mau chóng khi đưa vào bờ.
cho ca tren nui tran ngap 'thuy quai song da', ai xem cung muon mua hinh 2

Các loại cá nhỏ thường về vào buổi đêm và sáng sớm, việc chuyển nhượng cá lớn diễn ra buổi chiều bởi những loại cá này đánh bắt ở xa và vận chuyển vào bờ mất thời gian.
cho ca tren nui tran ngap 'thuy quai song da', ai xem cung muon mua hinh 3

Loài bé nhất là cá ngần (hay còn gọi là cá nến, cá thủy tinh) – loài cá đặc trưng của vùng nước sông Đà. Cá phân phối buôn ở thuyền giá từ 100.000 đồng/kg.
cho ca tren nui tran ngap 'thuy quai song da', ai xem cung muon mua hinh 4

Tôm tép được đánh bắt nhiều nhất, mỗi ngày cả chục tấn. Một thuyền đánh bắt 1 ngày đêm được dao động 50 kg. Tất cả được đưa vào bờ phân phối vo, tôm đã chết người dân phân phối cho những xưởng làm tôm khô.
cho ca tren nui tran ngap 'thuy quai song da', ai xem cung muon mua hinh 5

Cá lăng được mệnh danh là thủy quái sông Đà, sống ở độ sâu hàng chục mét dưới lòng sông. Cá rất khỏe, nên khi bắt được người dân phải dùng dây thừng buộc nhiều vòng qua miệng rồi thả cạnh thuyền dong vào bờ.
cho ca tren nui tran ngap 'thuy quai song da', ai xem cung muon mua hinh 6

Còn đấy là loài chạch sông khá hiếm. Chạch sống môi trường xung quanh nặng từ 0,6-1,2 kg. Giá chạch sống phân phối ở chợ là 350.000 đồng/kg.
cho ca tren nui tran ngap 'thuy quai song da', ai xem cung muon mua hinh 7

Việc chuyển nhượng diễn ra “cuốn chiếu”, sau khi thủy sản lên xe, tiểu thương và người phân phối ghi chú lên tay sau đó trả tiền.
cho ca tren nui tran ngap 'thuy quai song da', ai xem cung muon mua hinh 8

Mỗi chiếc xe tải chở hàng chục thùng cá lớn nhỏ. Cá thả trong nước lạnh và sục khí để giữ tươi trên các con phố vận chuyển.
cho ca tren nui tran ngap 'thuy quai song da', ai xem cung muon mua hinh 9

Lái buôn chủ yếu đến từ Hải Phòng, Hải Dương, Hà Nội… lấy hàng đưa về xuôi.

Bạn đang xem chuyên mục Blog duanresidence.net của dự án The Residence 1 củ chi tọa lạc ở Võ Văn Bích, xã Tân Thạnh Đông, huyện Củ Chi, Tp.HCM

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*