0915.916.915

Chợ đầu mối bao giờ mới thể hiện đúng công năng?

Thị trường Việt Nam có gần 100 triệu dân luôn quyến rũ các nhà đầu tư bán lẻ trong và ngoài nước. Trong khi đó, có hệ thống 8.900 chợ ở Việt Nam giai đoạn này mới chi có dao động 900 chợ được công ty, hợp tác xã quản lý, số còn lại chủ yếu là chợ tự phát và rất ít chợ đầu mối được đầu tư, nâng cấp.

Chợ chưa chắc chắn sức khỏe cùng đồng

Theo bà Lê Việt Nga, Phó Vụ trưởng Vụ phân khúc trong nước (Bộ Công Thương), các chợ đầu mối ở Việt Nam đang gặp các vấn đề lớn về quy hoạch và chắc chắn an ninh trật tự cũng như các nguyên tắc về môi trường. Đặc biệt, vấn đề rác thải ở các chợ đầu mối lớn ở các đô thị lớn đang tồn ở nhiều bất cập.

“Nếu không có cơ chế chính sách bán hàng liên ngành, liên vùng có các cơ sở sản xuất chế biến nông lâm thuỷ sản khu vực phụ cận thì chợ đầu mối là nơi phát sinh lượng chất thải rất lớn, tiềm ẩn nguy cơ ô nhiễm, mất an toàn vệ sinh thực phẩm”, bà Nga cho biết.

cham phat trien cho dau moi gay kho khan trong tieu thu nong san hinh 1
Chợ đầu mối thiếu chuyên nghiệp trong quy hoạch và bố trí phân loại khu vực hàng hóa nên ít phát huy được công năng.

Dẫn dụ 1 bất cập khác ở các chợ đầu mối ở Việt Nam giai đoạn này, bà Ngô Thị Thu Hương, Phó Chủ tịch Hiệp hội phát triển chợ Việt Nam cho rằng, các chợ trên cả nước đều phát triển tự phát, tập trung chủ yếu ở nông thôn có cơ sở hạ tầng lạc hậu yếu kém đang tiềm ẩn nguy cơ mất vệ sinh an toàn thực phẩm, phòng cháy chữa cháy… “Riêng mật độ đầu tư, thi công mới và chuyển đổi mới mô hình chợ theo Nghị quyết 02 của Chính phủ sau 14 năm mới đạt hơn 10%”, bà Hương cho biết.

Sở dĩ có mật độ khiêm tốn này theo đánh giá của bà Hương chính là thiếu sự phối hợp của các địa phương có các Bộ, ngành liên quan mà chủ yếu là không có công đoạn tiếp nhận đầu tư. Cá biệt, các mô hình tổ chức thực hiện, kiến trúc, phân loại chợ còn chung chung dẫn đến vận dụng chính sách bán hàng chủ trương, đường lối, định hướng ở nhiều địa phương rất khác nhau.

“Nhiều dự án chợ gặp gặp khó trong quá trình giải phóng mặt bằng, công tác dự tính đầu tư chưa được chấp nhận đồng nhất chính sách bán hàng về thuế, giá thành kết nối khiến mật độ chợ xây mới thời gian qua rất khiêm tốn”, bà Hương nhận định.

Qua thực ở ở các chợ của Việt Nam, ông Antonio Sartorius, Tư vấn Ngân hàng ADB cảm thấy, hạn chế nhất ở các chợ Việt Nam là chưa chắc chắn sức khoẻ cùng đồng khi còn tồn ở nhiều nguy cơ mất an toàn cho sức khoẻ con người, nhất là vấn đề gây ô nhiễm môi trường của các chợ là rất lớn. “Chợ Việt Nam hầu hết có quy mô nhỏ, thiếu dịch vụ tốt lại không có khu vực đỗ xe cho người đi chợ và tồn ở lớn nhất là có sự chồng chéo về mặt tính năng bán buôn bán lẻ”, ông Antonio Sartorius chia sẻ.

Mô hình nào cho chợ đầu mối?

PC_Article_Middle

Để giải bài toán quy hoạch phát triển cũng như chắc chắn vệ sinh an toàn thực phẩm ở các chợ dân sinh, chợ đầu mối ở Việt Nam giai đoạn này, nhiều ý kiến cho rằng, việc lập ra các chợ đầu mối không dễ thành công ở Việt Nam khi các nhà cung ứng, các nhà sản xuất vẫn chủ yếu từ lĩnh vực nông nghiệp.

Đặc biệt, ở Việt Nam vẫn còn nhiều hộ kinh doanh nhỏ lẻ, nên khi đưa hàng vào chợ đa số gặp gặp khó là chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm đối có hàng hóa nông sản khi chưa có quy định ép buộc về ghi nhãn, ra mắt chất lượng sản phẩm, trong khi đó, bên nông nghiệp vẫn quản lý chủ yếu trong quá trình sản xuất, giấy chứng nhận.

Theo bà Lê Việt Nga, quy hoạch địa điểm chọn lọc sự thành công hay không của mô hình chợ đầu mối. Chính bởi thế, các địa phương cần tính toán tới nguồn vốn đầu tư cho các chợ, thành công có nguồn vốn nào và không thành công có nguồn vốn nào.

Bà Nga cũng cho biết, vấn đề tư nhân hoá chợ hoặc cổ phần hóa chợ có thể được xem là biện pháp khả thi. Bởi tới đó, các chợ đầu mối của Hà Nội sẽ do Tập đòan Vingroup đầu tư thông qua hình thức mua bán quyền thương mại có Chợ đầu mối quốc tế Rungis (Paris, Pháp) trên quy mô 155 ha.

“Mô hình này trong tương lai sẽ được chính phủ khuyến khích và Bộ Công Thương đang thi công các cơ chế, chính sách bán hàng nằm trong chiến lược phát triển thương mại đến 2025 tầm nhìn 2030 để có các chính sách bán hàng thích hợp nhằm thúc đẩy mô hình này phát triển”, bà Nga cho hay.

Còn theo quan điểm của ông Antonio Sartorius, Việt Nam cần thành lập các trọng điểm tập trung hàng hoá bằng việc nâng cấp các chợ khu vực nông thôn liên kết có các chợ đầu mối. Trong đó, các trọng điểm có chứng năng thu gom và tập trung hàng hoá ở nguồn và cung cấp các dịch vụ , cơ sở hạ tầng cho nông dân như phân loại hàng hoá, xử lý làm sạch, đóng gói, bảo quản, bán. Khi đó, chợ đầu mối phân thành khu vực kinh doanh các sản phẩm chuyên biệt như rau và trái cây, thực phẩm…có cơ sở hạ tầng tiên tiến.

“Trung tâm tập trung hàng hóa cần có kho lạnh để bảo quản nông sản, khu vực thí nghiệm, kiểm tra chất lượng sản phẩm. Hội nông dân và hợp tác xã có trách nhiệm quản lý các trọng điểm này và đó là mô hình được thử nghiệm và thành công nhiều nhất ở đa số các quốc gia”, ông Antonio Sartorius khuyến cáo./.

Nguyễn Quỳnh/VOV.VN

Bạn đang xem chuyên mục Blog duanresidence.net của dự án The Residence 1 củ chi tọa lạc ở Võ Văn Bích, xã Tân Thạnh Đông, huyện Củ Chi, Tp.HCM

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*