0915.916.915

Chữa “bệnh” bí đầu ra của nông sản Việt

Điệp khúc “được mùa mất giá, được giá mất mùa” cứ liên tục tái diễn nhiều năm nay, và danh sách các mặt hàng nông sản ế, giá rẻ như cho, nằm chờ “giải cứu” cứ càng ngày càng kéo dài. Từ đầu năm đến nay, trên cả nước có vô vàn mặt hàng nông sản thay nhau “kêu cứu”, trong đây phải kể đến củ cải (Mê Linh, Hà Nội), su hào (Tứ Kỳ, Hải Dương), dưa hấu (Quảng Ngãi), dứa (Phú Hòa, Phú Yên), khoai lang (Phú Thiện, Gia Lai), thanh long (Bình Thuận), chuối (Đồng Nai)… Hay hiện trạng giá sữa ở Củ Chi, TP HCM rẻ như nước lã khiến nông dân nuôi bò sữa lao đao, nhiều hộ phải phân phối bò, thua lỗ nặng.

chua benh bi dau ra cua nong san viet hinh 1
Nhiều nông sản Việt bị “khủng hoảng thừa”, nằm chờ “giải cứu”. (Ảnh: Củ cải, su hào được phân phối có giá rẻ như cho ở các trung tâm thương mại ở Hà Nội).

Những dẫn chứng trên chỉ là các miếng ghép trong bức tranh nông sản không mấy sáng màu, trong đây người nông dân Việt cứ mãi trong cái vòng luẩn quẩn “bí” đầu ra khi được mùa, “khan hàng” khi giá tốt. Vậy “liều thuốc” nào có thể “chữa bệnh” bí đầu ra cho nông sản Việt?

Cùng nông dân đối mặt có sức ép của phân khúc

Theo ông Tạ Minh Tâm – Phó Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh Tiền Giang, khó có thể tìm được chiếc “chìa khóa vạn năng” để tháo gỡ toàn diện các vấn đề đặt ra trong sản xuất nông nghiệp giai đoạn này.

Ông Tâm cho rằng, khi ban hành Luật Trồng trọt phải tạo ra chuyển biến cơ bản trong lĩnh vực trồng trọt, giúp người nông dân có nhiều thuận lợi trong tiếp cận các chính sách phân phối hàng hỗ trợ phát triển sản xuất, đồng hành cộng người nông dân đối mặt trước các sức ép của phân khúc nông sản càng ngày càng khó tính, tiêu chuẩn cao, tranh giành nhiều.

chua benh bi dau ra cua nong san viet hinh 2
Ông Tạ Minh Tâm

Phó Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh Tiền Giang nhấn mạnh, cần luật hóa trách nhiệm tài liệu phân khúc, tiên đoán phân khúc, khuyến cáo người nông dân sản xuất. Luật hóa chính sách phân phối hàng khuyến nông, bảo vệ thực vật, chính sách phân phối hàng thúc đẩy liên kết, hình thành chuỗi giá trị. Cụ thể hóa hơn quan điểm, chính sách phân phối hàng đối có nông nghiệp hữu cơ, nông nghiệp biến đổi gien, xu hướng phát triển của nông nghiệp địa cầu.

Ông Tâm lưu ý, cần xác định vấn đề an toàn thực phẩm trong ngành nông nghiệp là vấn đề cốt lõi, đồng thời phải cung cấp các tiêu chuẩn sản phẩm, quy chuẩn, chất lượng sản phẩm… Ngoài ra, cần định hướng phát triển trồng trọt theo phân khúc, cơ cấu quản lý sản xuất hợp lý, diện tích lớn, chất lượng tiên tiến, bền vững, liên kết sản xuất.

Bên cạnh đây, ông Tâm cho rằng, phải tăng cường hiệu quả, khả năng kiểm tra, kiểm soát của cơ quan công dụng đối có các khâu trong chuỗi sản xuất nông nghiệp, từ giống, canh tác, phân bón, chế biến, di chuyển, thương mại hóa sản phẩm trồng trọt.

Ưu tiên phát triển nông nghiệp công nghệ cao, liên kết theo chuỗi giá trị

Về lý do dẫn đến các cuộc “giải cứu” nông sản thời gian qua, bà Nguyễn Thị Lệ Thủy – Giám đốc Trung tâm Xúc tiến Đầu tư tỉnh Bến Tre – nhận định, từ thực tiễn việc áp dụng chính sách phân phối hàng chắc chắn an ninh lương thực thời gian qua đối có cây lúa cho thấy người trồng lúa không được bảo đảm lợi ích khi trồng theo quy hoạch, không được chuyển đổi mục đích sử dụng đất lúa nhưng không có chính sách phân phối hàng bảo trợ của nhà nước cho tương thích, chỉ được hỗ trợ 1 phần thiệt hại khi bị thiên tai, và các hỗ trợ khác nếu có cũng không đến được có người trồng lúa.

chua benh bi dau ra cua nong san viet hinh 3
Bà Nguyễn Thị Lệ Thủy

Trong khi đây sản xuất lúa vẫn theo tiêu chuẩn phân khúc, điều này dẫn đến bất chấp và cảnh báo trồng không theo quy hoạch gây ra nhiều hậu quả, phải tổ chức nhiều cuộc “giải cứu” nông sản trong thời gian qua, bà Thủy cho hay.

Bà Thủy kiến nghị, ưu tiên phát triển nông nghiệp công nghệ cao, nông nghiệp xanh an toàn, tái sử dụng các phụ phẩm trong trồng trọt. Ví dụ như sản xuất phân bón hữu cơ từ phụ phẩm nông nghiệp, áp dụng công nghệ cao chuyển giao giống kháng bệnh, kháng hạn, kháng mặn, thích ứng biến đổi khí hậu cần có chính sách phân phối hàng khuyến khích đầu tư, ưu đãi thuê đất, ưu đãi thuế lương công ty, ưu đãi thuế nhập khẩu công nghệ và đào tạo lao động…

Về chính sách phân phối hàng phát triển ngành trồng trọt theo vùng miền, bà Thủy gợi ý, ở vùng đồng bằng cần có chính sách phân phối hàng khuyến khích sản xuất nông nghiệp hàng hóa, tập trung tích tụ ruộng đất để đầu tư cơ sở hạ tầng, cơ giới hóa và khuyến khích liên kết trong sản xuất, chắc chắn tính bền vững. Vùng miền núi, hải đảo điều kiện canh tác gặp khó nên khuyến khích sản xuất hữu cơ, sản xuất giống, phát triển các giống bản địa. Vùng thành thị khuyến khích phát triển nông nghiệp thành thị kết hợp du lịch.

chua benh bi dau ra cua nong san viet hinh 4
Nông dân Quảng Ngãi thu hoạch đậu cove, phân phối có giá rẻ như cho (500-1000 đồng/kg). (Ảnh: Xuân Yến/VOV-Miền Trung).

Đề xuất hình thành chuỗi canh tác nông nghiệp, ông Hồ Thanh Bình – Phó trưởng Khoa Nông nghiệp – Tài nguyên môi trường xung quanh, Trường Đại học An Giang – cho rằng, cần có quy định chính sách phân phối hàng ưu tiên cụ thể đối có các mô hình sản xuất nông nghiệp mới, như mô hình sản xuất nông nghiệp hữu cơ, an toàn, theo chuỗi giá trị. Đặc biệt, khuyến khích mô hình sản xuất, chế biến giá trị tăng lên cho nông sản.

Ngoài ra, theo ông Bình, cần khuyến khích các mô hình sản xuất trong vùng sản xuất tập trung, an toàn sinh học và an toàn thực phẩm, hình thành chuỗi cung ứng nông sản nội địa và liên kết chuỗi phục vụ xuất khẩu để giúp tháo gỡ gặp khó về đầu ra cho nông sản Việt./.

Trần Ngọc/VOV.VN

Bạn đang xem chuyên mục Blog duanresidence.net của dự án The Residence 1 củ chi tọa lạc ở Võ Văn Bích, xã Tân Thạnh Đông, huyện Củ Chi, Tp.HCM

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*