0915.916.915

Chuyện thu thuế cá nhân thu nhập từ Google, Facebook: Chậm trễ

Việc Cục Thuế TPHCM vừa ra chọn lọc truy thu và phạt 4,1 tỷ đồng có 1 cá nhân có nguồn lương 41 tỷ đồng trên mạng Facebook, Google, YouTube… không kê khai và nộp thuế đang gây chú tâm dư luận. Sự quan tâm không chỉ vì nhóm người sản xuất nội dung trên YouTube hay Facebook càng ngày càng nhiều ở Việt Nam mà còn bởi việc quản lý thuế đối có những trường hợp này cũng chưa bao giờ được nhắc đến.

Theo Cục Thuế TPHCM, rất nhiều cá nhân, công ty trong nước nhận được tiền ‘khủng’ từ những tổ chức nước ngoài nhưng đa số không được kê khai thuế hoặc kê khai không đầy đủ. Các nguồn thu ở đấy đến từ những làm việc như viết phần mềm, trò chơi, hoặc những video clip… rất phong phú.

thu thue ca nhan thu nhap tu google va facebook cham tre hinh 1
Nhiều cá nhân nhận được tiền ‘khủng’ từ những tổ chức nước ngoài nhưng đa số “quên” kê khai thuế (Ảnh minh họa: KT)

Thông qua rà soát có những ngân hàng, Cục Thuế TP.HCM đã phát hiện những trường hợp này và phát thư mời gần 14.000 chủ tài khoản lên làm việc. Theo tính toán, nếu sàng lọc, truy thu đúng và đủ, ngành Thuế sẽ thu về khoản tiền thuế lên tới cả trăm tỷ đồng mỗi năm.

Thiếu sự phối hợp nghiêm ngặt

Theo PGS. TS. Đinh Trọng Thịnh, Giảng viên cấp cao Học viện Tài chính, việc thu thuế kinh doanh trên mạng tương đối khó, do cơ quan thuế chẳng thể kiểm tra, giám sát không ngừng nghỉ những làm việc kinh doanh trên những mạng này. Đặc biệt, trong bối cảnh những loại hình kinh doanh qua mạng đang có xu thế bùng nổ mau chóng.

“Sự phối hợp giữa cơ quan thuế có những ngân hàng cũng như những nhà mạng thời gian qua vẫn chưa nghiêm ngặt, bài bản. Do không có sự quản lý 1 nhữngh đầy đủ của phía cơ quan quản lý đăng ký kinh doanh cũng như sự phối kết hợp giữa những nhà mạng, cơ quan thuế và sự vào cuộc của những ngân hàng thương mại nên mới xảy ra hiện trạng thất thu thuế trong làm việc kinh doanh qua mạng”, PGS. Đinh Trọng Thịnh chỉ rõ.

PGS. Đinh Trọng Thịnh cho rằng, việc áp dụng thu thuế trước hết phải bắt đầu từ nhà mạng. Nhà mạng phải có trách nhiệm và nghĩa vụ kết hợp có cơ quan thuế để quản lý những làm việc kinh doanh, quảng bá trên những phương tiện tài liệu đại chúng, trên những mạng xã hội. Để từ đây có được cái nhìn tổng thể nhất về những chủ thể kinh doanh qua mạng.

Bên cạnh đây, Bộ Công thương là đơn vị quản lý đăng ký kinh doanh cũng phải phối hợp có nhà mạng, trên cơ sở đây, cơ quan thuế dựa vào những đăng ký kinh doanh trên mạng xã hội để có thể không ngừng nghỉ theo dõi, quản lý những chủ thể này giống như biện pháp giám sát đối có chủ thể kinh doanh truyền thống.

“Việc truy thu thuế như vừa qua chỉ là việc cực chẳng đã. Đáng lẽ nếu có sự phối hợp nghiêm ngặt giữa những cơ quan liên quan thì có thể theo dõi được doanh thu, lợi nhuận cũng như khoản thuế phải đâyng của những chủ tài khoản này, cũng như chắc chắn ích lợi cho người tiêu dùng”, PGS. Đinh Trọng Thịnh cho hay.

Cơ quan công dụng chậm trễ và thiếu trách nhiệm

Còn theo luật sư Trương Thanh Đức, Chủ tịch Hội đồng thành viên Công ty Luật Basico, việc truy thu thuế đang được thực hiện 1 nhữngh thiếu bài bản và chuyên nghiệp.

thu thue ca nhan thu nhap tu google va facebook cham tre hinh 2
Luật sư Trương Thanh Đức, Chủ tịch Hội đồng thành viên Công ty Luật Basico

“Truy thu thuế toàn để những địa phương tự làm, không có giải đáp rõ ràng, như truy thu thuế lương cá nhân đối có những ca sĩ thời gian trước cũng vậy. Đáng lý ra, việc này phải chỉ đạo từ trên xuống dưới để biết triển khai như thế nào, yêu cầu ra sao, thống nhất biện pháp thực hiện, còn giai đoạn này, chúng ta đang để việc này được thực hiện 1 nhữngh tự phát”, luật sư Trương Thanh Đức nói.

Cũng theo ông Đức, trong khi những quốc gia trên địa cầu đã áp dụng thu thuế những người có doanh thu từ Google và Facebook từ rất lâu thì đến nay Việt Nam mới bắt đầu áp dụng. Điều này biểu hiện sự chậm trễ và thiếu trách nhiệm của cơ quan công dụng, cụ thể là Bộ Tài chính và Tổng Cục thuế.

“Ở Việt Nam vẫn đang làm theo kiểu tự phát, “mất bò mới lo làm chuồng” trong khi ở nước ngoài họ có những quy định rất rõ về việc thu thuế đối có những tổ chức, cá nhân có lương từ Google, Facebook”, ông Đức cho biết.

Thực tế, ở Việt Nam, hiện có rất nhiều người nổi tiếng, hot facebooker… lương cao từ những trang mạng xã hội, YouTube. Tuy nhiên, những khoản lương này đa số không được kê khai, nộp thuế hoặc nộp thuế không đầy đủ. Nguyên nhân là do cơ chế quản lý, giám sát còn lỏng lẻo, lúng túng. Để khắc phục hiện trạng này, những chuyên gia cho rằng, cơ quan công dụng trước mắt có thể căn cứ theo Luật Quản lý thuế để yêu cầu những ngân hàng kiểm tra lại dòng tiền được chuyển về Việt Nam từ những “ông lớn” công nghệ như Google, YouTube hay Facebook. Từ đây, nắm được tài liệu những cá nhân, công ty nhận lương khủng từ nước ngoài nhưng không kê khai thuế để có biện pháp thích hợp, tăng nguồn thu thuế./.

Bài viết cộng loạt bài: Chuyện thu thuế cá nhân lương từ Google, Facebook:

Bài 1: Chuyện thu thuế cá nhân lương từ Google, Facebook: Chậm trễ

Bài 2: Chuyện thu thuế cá nhân lương từ Google, Facebook: “Quên” nộp có thể bị khởi tố

Cẩm Tú/VOV.VN

Bạn đang xem chuyên mục Blog duanresidence.net của dự án The Residence 1 củ chi tọa lạc ở Võ Văn Bích, xã Tân Thạnh Đông, huyện Củ Chi, Tp.HCM

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*