0915.916.915

Cổ phần hoá Cảng Quy Nhơn: Sẽ thu hồi 75,01% cổ phần về cho nhà nước

Theo Kết luận của Thanh tra Chính phủ (TTCP) về việc cổ phần hóa Cảng Quy Nhơn, quá trình thực hiện cổ phần hóa Công ty TNHH 1 thành viên (TNHH MTV) Cảng Quy Nhơn, việc xác định giá trị công ty để cổ phần hóa (CPH); việc thẩm định giá cổ phần để thoái vốn nhà nước ở Công ty CP Cảng Quy Nhơn; việc phê duyệt giá trị công ty và giá trị cổ phần đã có một số mặt hạn chế, vi phạm.

Trước một số mặt hạn chế, vi phạm nêu trên, Tổng TT Chính phủ kiến nghị Thủ tướng Chính phủ giao Bộ GTVT chủ trì, chỉ đạo, thực hiện việc thu hồi 75,01% cổ phần ở Công ty CP Cảng Quy Nhơn về có nhà nước, vì Bộ GTVT đã cho phép Vinalines giao dịch cho Công ty Hợp Thành theo phương thức thỏa thuận trực tiếp trái thẩm quyền.

thu hoi tren 75% co phan ve cho nha nuoc sau cph cang quy nhon hinh 1
Quá trình cổ phần hóa Cảng Quy Nhơn vi phạm nhiều quy định của nhà nước. (Ảnh minh họa: TNO)

Đồng thời, chỉ đạo Vinalines theo thẩm quyền kiểm điểm, xử lý trách nhiệm đối có nguyên tổng giám đốc và nguyên kế toán trưởng Công ty TNHH MTV Cảng Quy Nhơn đối có mặt hạn chế, vi phạm trong việc trích khấu hao tài sản cố định không đúng quy định.

Theo Phó Tổng Thanh tra Chính phủ Bùi Ngọc Lam, sau khi Thanh tra Chính phủ ban hành kết luận thanh tra, thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, TTCP thực hiện nhiệm vụ công dụng không ngừng nghỉ đôn đốc, chủ trì buổi làm việc có một số bộ, ngành liên quan.

GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS

Thanh tra Chính phủ đã nghe báo cáo kết quả thực hiện kết luận thanh tra và một số gặp khó vướng mắc. Sau khi kết luận được ban hành, Bộ Giao thông vận tải có kế hoạch triển khai kết luận thanh tra trên hai phương diện và đến nay Bộ GTVT đã ban hành thông báo thu hồi hai văn bản trước đây (16937 ngày 27/12/2014 và 6327 ngày 20/5/2015) có nội dung không đúng có quy định của pháp luật. Bộ cũng đã chỉ đạo Tổng Công ty Hàng hải Việt Nam Vinalines trực tiếp làm việc có đại diện cổ đông của Vinalines.

“Đến nay một số bên đã thống nhất có nhau thực hiện một số thủ tục về căn bản là 75,01% cổ phần trước đây Vinalines đã thoái và thu hồi về cho Nhà nước. Cùng có đây, Vinalines đã dự định một số điều kiện về tài chính, sẵn sàng chi trả khoản tiền trước đây một số cổ đông đã chi trả cho Vinalines. Các bên áp dụng một số thủ tục pháp lý để đăng ký một số cổ phần chuyển cho một số cổ đông không phải là Nhà nước sang cho đại diện Nhà nước là Vinalines”, ông Lam cho biết.

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER

Cũng theo Phó Tổng TTCP Bùi Ngọc Lam, Phó Thủ tướng Trương Hoà Bình cũng đã chỉ đạo Bộ GTVT chủ trì, chỉ đạo Tổng Công ty Hàng hải Việt Nam khẩn trương tiếp nhận quản lý đối có 75,01% vốn cổ phần. Các bộ, ngành tập trung tham khảo, tháo gỡ vướng mắc gặp khó, thực hiện kết luận thanh tra theo chọn lọc của Thủ tướng, chắc chắn khẩn trương, minh bạch và đúng quy định./.

Nguyễn Quỳnh/VOV.VN
PC_Article_AfterShare_1

Bạn đang xem chuyên mục Blog duanresidence.net của dự án The Residence 1 củ chi tọa lạc ở Võ Văn Bích, xã Tân Thạnh Đông, huyện Củ Chi, Tp.HCM

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*