0915.916.915

Cơ quan ngoại giao là tai, mắt giúp mở ra cơ hội hợp tác thương mại

Theo Đại sứ Việt Nam ở Trung Quốc Đặng Minh Khôi, việc thúc đẩy hợp tác kinh tế thương mại giữa Việt Nam có 1 số nước cũng như việc quảng bá hình ảnh để mở rộng du lịch của Việt Nam là 1 trong các nhiệm vụ quan trọng của 1 số cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài.

co quan ngoai giao la tai mat giup mo ra co hoi hop tac thuong mai hinh 1
Đại sứ Việt Nam ở Trung Quốc Đặng Minh Khôi.

Trên tinh thần đấy, 1 số cơ quan đại diện ngoại giao của Việt Nam ở Trung Quốc đã đầu tư nguồn nhân lực để mở rộng Bên cạnh đấy hợp tác kinh tế thương mại của Việt Nam nhìn chung, 1 số địa phương của Việt Nam nói riêng có tất cả vùng cũng như 1 số địa phương của Trung Quốc.

Đại sứ Đặng Minh Khôi nói: “Thứ nhất, chúng tôi phải là tai, là mắt để hiểu rõ về tình hình để tài liệu kịp thời đến Bộ Ngoại giao, Bộ Công thương cũng như gửi 1 số tài liệu về địa bàn Trung Quốc đến 1 số địa phương mà họ quan tâm, đấy là điều cực kỳ quan trọng.

Thứ hai, Đại sứ quán Việt Nam cũng không ngừng nghỉ kiến nghị có Bộ Ngoại giao đưa thêm nhiều nội dung hợp tác kinh tế thương mại giữa hai bên kể cả các cuộc tiếp xúc cụ thể bằng 1 số chuyến thăm giữa lãnh đạo cao cấp của hai nước.

Vấn đề thứ ba là chủ động phối hợp có 1 số bộ, ngành và thậm chí là cả 1 số công ty để tổ chức nhiều diễn đàn hợp tác công ty. Hiện chúng tôi chuyển sang đẩy mạnh hợp tác công ty không cần diện tích lớn ở 1 số địa phương của Trung Quốc mà phải có thực chất, có tiềm năng tăng cường hợp tác có Việt Nam”.

Theo Đại sứ Đặng Minh Khôi, cơ quan đại diện ngoại giao Việt Nam ở Trung Quốc cũng không ngừng nghỉ hỗ trợ 1 số công ty trong làm ăn như nghiên cứu, điều tra, xác minh 1 số đối tác; giúp tháo gỡ các gặp khó trong quá trình hợp tác cụ thể.

Về hợp tác du lịch giữa Việt Nam và Trung Quốc, các năm gần đấy, càng ngày càng có nhiều khách du lịch Trung Quốc tìm đến Việt Nam bởi ấn tượng có cảnh quan đẹp, ẩm thực đặc sắc và hàng hóa tốt. Nếu mở rộng Bên cạnh đấy về du lịch thì đấy cũng là 1 kênh để quảng bá hình ảnh, quảng bá trực tiếp sản phẩm của Việt Nam.

“Để phát triển vấn đề này, chúng tôi phối hợp tổ chức nhiều buổi xúc tiến du lịch đồng thời chủ động nhiều vận hành. Ví dụ như xúc tiến du lịch ở Thẩm Dương, Phúc Kiến – các nơi mà nhiều người Trung Quốc chủ yếu chọn điểm đến là Nhật Bản, châu Âu thay vì đến Việt Nam. Việc làm này đã có kết quả khi các năm gần đấy lượng khách du lịch Trung Quốc đến Việt Nam không ngừng nghỉ tăng trưởng 50% và hiện khách Trung Quốc đến Việt Nam chỉ đứng thứ hai sau Thái Lan”, Đại sứ Đặng Minh Khôi nói.

Ngoại giao kinh tế: Cầu nối công ty 1 số nước

co quan ngoai giao la tai mat giup mo ra co hoi hop tac thuong mai hinh 2
Đại sứ Việt Nam ở Kazakhstan Đoàn Thị Xuân Hiền.

Xác định ngoại giao kinh tế là 1 trong các trụ cột cực kỳ quan trọng, cần thúc đẩy, Đại sứ Việt Nam ở Kazakhstan Đoàn Thị Xuân Hiền cho biết, Đại sứ quán Việt Nam ở Kazakhstan đã luôn đấyng vai trò kết nối công ty hai nước.

Theo Đại sứ Đoàn Thị Xuân Hiền, nhiều công ty Kazakhstan tìm đến phân khúc Việt Nam và đề nghị Đại sứ quán hỗ trợ trong việc tìm 1 số bạn hàng ở 1 số lĩnh vực mà họ quan tâm.

Đại sứ Việt Nam ở Kazakhstan Đoàn Thị Xuân Hiền khẳng định, hai nước có các thời cơ hợp tác đầu tư thương mại lớn, nhất là từ khi Hiệp định thương mại tự do giữa Việt Nam và Liên minh kinh tế Á-Âu có hiệu lực ngày 5/10/2016. Kim ngạch thương mại hai chiều giữa hai nước đã tăng gấp đôi so có cộng kỳ các năm trước, đạt trên 500 triệu USD năm 2017, trong đấy Kazakhstan lần Thứ nhất xuất siêu sang Việt Nam.

Thông tin có phóng viên về 1 số vận hành xúc tiến thương mại giữa Việt Nam và Nam Phi, Đại sứ Vũ Văn Dũng cho biết, hàng năm phía Việt Nam đều có các vận hành xúc tiến đầu tư thương mại có 1 số công ty Nam Phi thông qua Hội chợ Cites tổ chức ở thủ đô Johannesburg.

Với sự kiện này, không ngừng nghỉ có hàng chục công ty Việt sang Nam Phi để quảng bá, kết nối đầu tư, tìm thời cơ hợp tác.

Đại sứ Việt Nam ở Nam Phi Vũ Văn Dũng cho biết, Đại sứ quán Việt Nam ở Nam Phi rất ủng hộ và mong muốn thúc đẩy vận hành này; đồng thời bày tỏ hy vọng, sắp tới hai nước sẽ thảo luận đoàn cao cấp để tạo thêm thời cơ hợp tác cho công ty hai bên.

co quan ngoai giao la tai mat giup mo ra co hoi hop tac thuong mai hinh 3
Đại sứ Việt Nam ở Nam Phi Vũ Văn Dũng.

Không chỉ đấyng vai trò cầu nối giữa 1 số công ty hai nước, 1 số cơ quan đại diện ngoại giao Việt Nam ở nước ngoài còn đấyng vai trò “người bảo vệ” cho 1 số công ty trong nước khi tranh chấp thương mại xảy ra.

Đại sứ Việt Nam ở Tây Ban Nha Ngô Tiến Dũng nói: “Đại sứ quán luôn gắng sức cung cấp tài liệu công ty đề nghị, cung cấp tài liệu các công ty có tranh chấp. Chúng tôi nghiên cứu và thông qua 1 số tổ chức của bạn cũng như trong nước, kể cả luật sư để tìm ra 1 sốh hỗ trợ xử lý hiệu quả nhất 1 số tranh chấp thương mại, chẳng hạn việc trả chậm hoặc lấy hàng nhưng không trả tiền.

Chúng tôi cũng kết nối giữa công ty Tây Ban Nha và Việt Nam thông qua 1 số cuộc hội thảo, công tác địa phương, cơ chế ngoại giao đoàn, độc đáo là 1 số nước ASEAN, chúng tôi cũng có tổ chức 1 số diễn đàn công ty, gặp gỡ công ty địa phương, lãnh đạo địa phương, kết nối công ty”.

Đại sứ Ngô Tiến Dũng cũng chia sẻ, cơ quan đại diện ngoại giao luôn xác định công ty nào cũng là công ty và sẵn sàng hỗ trợ tối đa có thể./.

Hoàng Lê, Hùng Cường/VOV.VN

Bạn đang xem chuyên mục Blog duanresidence.net của dự án The Residence 1 củ chi tọa lạc ở Võ Văn Bích, xã Tân Thạnh Đông, huyện Củ Chi, Tp.HCM

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*