0915.916.915

Có thể nộp đơn yêu cầu Tòa án tuyên bố ông Đặng Lê Nguyên Vũ mất năng lực hành vi dân sự?

Mô tả ảnh
Ông Đặng Lê Nguyên Vũ xuất hiệp trong dịp Tập đoàn Trung Nguyên tổ chức kỷ niệm 22 năm thành lập và công bố sản phẩm mới.

PV: Sự việc liên quan đến ông chủ Cà phê Trung Nguyên Đặng Lê Nguyên Vũ đang gây tranh cãi, luật sư có ý kiến như thế nào?

Luật sư Trần Đình Dũng: Tôi cũng vừa đọc được ý kiến của 1 người viết trên facebook và tôi nghĩ ý kiến này rất xác đáng. Không có 1 doanh nhân nào mà nhiều năm liền không đến công ty nơi mình là đương kim Chủ tịch Hội đồng quản trị mà được coi là bình thường. Chỉ cần điều đó là đủ để kết luận anh Vũ có vấn đề về năng lực hành vi dân sự rồi. Không thể đồng ý cách lý giải anh Vũ hoàn toàn bình thường khi anh hành động bởi thế. Đó là chưa nói đến các nhân tố khác, từ cách ăn mặc khác người đến chuyện xưng hô “lạ”, chuyện cha mất nhưng vẫn “tu luyện” không về chịu tang dù chỉ cách chừng 200km, chuyện dùng mẫu văn bản như chiếu chỉ nhà vua để gửi cho nhân viên, chuyện bắt người thân phải gọi mình bằng ngài, chuyện yêu cầu người khác phải dùng danh xưng “chủ tịch tôn kính”… cho đến clip “thiền” ở tòa án như vừa rồi mọi người được xem.

Mô tả ảnh
Thư mời tham dự lễ bổ nhiệm hai vị trí lãnh đạo thuộc Trung Nguyên.

Sau khi gặp lại chồng, bà Lê Hoàng Diệp Thảo mới đây đã chia sẻ các gì bà cảm nhận trong buổi hòa giải ở tòa: “Bằng linh cảm của người vợ, tôi chắc chắn đó không phải là anh Vũ. Anh không hề nhớ gì đến tôi của 4 năm yêu nhau và 20 năm vợ chồng.

Anh chỉ ngồi như cái xác không hồn, có các văn bản đã được dự tính và đánh máy sẵn sàng. Tôi tin rằng ngay cả anh cũng không thực sự ý thức rõ điều gì đang xảy ra.

Sức khỏe tinh thần của anh hoàn toàn không ổn. Điều anh cần bây giờ là được chữa bệnh chứ không phải chơi siêu xe.

Tuy nhiên, tôi tuyệt đối không trách anh, vì tôi hiểu anh cũng chỉ là nạn nhân.

Người chồng bị bệnh đến mức không kiểm soát được ngôn từ của chính mình, người vợ và các con bị đẩy ra khỏi ngôi nhà chung, công ty bị thao túng và rút ruột hàng ngày, vậy mà các người của anh vẫn thản nhiên nói rằng anh bình thường.

Có thể nói ông Vũ có thể hiện của người có hành vi lạ. Nên người thân cần phải xác định lại năng lực pháp luật nhằm chắc chắn ích lợi cho ông Vũ. Nếu định đoạt tài sản trong trạng thái tâm thần không ổn định sẽ không đúng ý chí và trái pháp luật.

PV: Xác định lại năng lực pháp luật như thế nào trong trường hợp ông Đặng Lê Nguyên Vũ?

Luật sư Trần Đình Dũng: Xác định bằng cách người có quyền, lợi ích liên quan hoặc của cơ quan, tổ chức hữu quan có thể nộp đơn yêu cầu Tòa án tuyên bố ông Đặng Lê Nguyên Vũ mất năng lực hành vi dân sự.

Sau khi thụ lý đơn, Tòa án sẽ ra chọn lọc trưng cầu giám định pháp y tâm thần đối có người bị yêu cầu. Khi đó kết quả giám định sẽ làm căn cứ xác định ông Vũ có đủ năng lực hành vi dân sự hay mất năng lực hành vi dân sự hay có khó khăn trong nhận thức, làm chủ hành vi.

PV: Hậu quả của việc ông Đặng Lê Nguyên Vũ bị mất năng lực hành vi dân sự sẽ ra sao thưa luật sư?

Luật sư Trần Đình Dũng: Hậu quả của người bị tòa án tuyên mất năng lực hành vi dân sự là người đó bị hạn chế 1 số quyền dân sự, trong đó các chuyển nhượng dân sự phải do người đại diện theo pháp luật xác lập, thực hiện (nguyên tắc ở Điều 22 Bộ luật dân sự 2015).

Người giám hộ đương nhiên theo nguyên tắc ở Điều 53 BLDS là vợ, chồng, con, cha, mẹ.

Tôi cho rằng, việc xác lập năng lực pháp luật trong trường hợp ông Đặng Lê Nguyên Vũ là cũng nhằm bảo vệ ích lợi cho chính ông Vũ, ngoài việc bảo vệ ích lợi của người liên quan như vợ ông Vũ, con ông Vũ.

Chúng ta cần lưu ý khái niệm tâm thần trong y học rất rộng, không nên hiểu người bị mất năng lực hành vi dân sự là người điên nặng tới mức lang thang ngoài các con phố.

Xin cảm ơn luật sư!

Hà Nam (thực hiện)

CEO được giao làm trưởng ban truyền đạo

Cựu CEO Trung Nguyên Đỗ Hòa viết: “Theo tôi thì anh Vũ bị bệnh hoang tưởng về quyền lực (1 dạng tâm thần phân liệt), và diễn biến bệnh càng ngày càng nặng. Anh ấy cần được giúp đỡ!…”,.

Ông Đỗ Hòa chia sẻ về suy nghĩ sau thời gian làm việc ở Trung Nguyên:

“…Vào Trung Nguyên ngoài việc bị hạn chế quyền hạn, tôi còn được giao các việc không dính dáng gì đến quản lý kinh doanh.

Tôi cảm thấy rằng nơi đây không chỉ là 1 công ty thuần túy, mà nó là sự tổng hợp của 3 làm việc: tôn giáo, chính trị và kinh doanh, mà không được phân định rõ ràng.

Mô tả ảnh
Ông Hòa được yêu cầu phải làm thủ tục lạy trước bàn thờ đạo đặt ở 1 số điểm kinh doanh

Rồi chủ công ty ở đây chọn lọc giao cho tôi làm Trưởng ban biên soạn giáo lý đạo cà phê, kiêm trưởng ban truyền đạo. Và tôi được yêu cầu phải làm thủ tục lạy trước bàn thờ đạo đặt ở 1 số điểm kinh doanh. Lúc ấy khi Trung Nguyên đi tham dự hội chợ thì bên cạnh gian hàng trưng bày sản phẩm, còn có thêm gian bàn thờ. Tôi quan sát thấy khách nước ngoài tò mò dòm ngó cái gian bàn thờ nhưng không dám bước vào mà chỉ đứng ngoài nhìn vào.

Nhìn cách trưng bày cái bàn thờ, tôi cũng dễ dàng đoán ra ý định của anh Vũ là đến thời điểm thích hợp thì anh ta sẽ thay hình hạt cà phê bằng hình mình, để mọi người sẽ lạy mình.

Tôi nghĩ người bên ngoài hẳn cũng ngạc nhiên khi anh Vũ ra sách về danh nhân văn hóa Việt, trong đó có Đặng Lê Nguyên Vũ. Rồi sau đó lại nghe về “thánh địa cà phê toàn cầu”…

Nhưng có tôi và các người đã từng tham dự Trung Nguyên thì câu chuyện tâm linh của anh Vũ là 1 chuỗi sự kiện, đi từ nhỏ đến lớn, từ trong ra ngoài… (sách lược Tôn Tử, mà anh Vũ vẫn lấy làm chiến lược dẫn dắt Trung Nguyên), và tham vọng ấy ngày càng được đẩy lên cao dần. Nó đi từ thương hiệu cà phê số 1 của Việt Nam, đến cà phê đạo của người Việt, đến tự phong vua cà phê, rồi đến doanh nhân văn hóa Việt Nam, và sau đó thì mở ra cả địa cầu có thánh địa cà phê toàn cầu, và gần đây là câu chuyện thiền và sự kiện “thông linh”, được bề trên tối cao giao trọng trách chăn dắt nhân loại, trở thành 1 tôn giáo duy nhất là trung tâm của toàn bộ các tôn giáo khác có sứ mệnh “cứu nhân loại”.

Rõ ràng đây không còn là 1 công ty làm việc đúng nghĩa như 1 công ty kinh doanh, mà nó là 1 tôn giáo. Việc kinh doanh chỉ nhằm để kiếm tiền phục vụ cho sự phát triển tôn giáo, nhằm hướng đến mục tiêu cuối cùng là tạo ra quyền lực cá nhân. Ai cũng có thể nhìn rõ điều này ở thông điệp Vision của Trung Nguyên, mục tiêu bao nhiêu tỉ đô la doanh thu thì cũng không bao giờ cao bằng “cứu loài người”. Vậy xin đừng nhìn Trung Nguyên như là 1 công ty, cũng đừng dùng các tiêu chuẩn, thước đo của công ty thường thấy để đánh giá về Trung Nguyên. Và do vậy cũng không nên xem xét anh Vũ dưới góc độ 1 doanh nhân.

Vậy nếu không là công ty mà là 1 tôn giáo, thì cái ý đồ cà phê đạo này có gì hay để mà có thể trở thành hiện thực? Lý luận của cà phê đạo có gì hay hơn đạo Phật, Thiên Chúa, Hồi giáo, Hindu… để có thể thu hút được follower? Còn bản thân người “được thượng đế tối cao trao quyền” này có tài năng gì đặc thù, có tư duy gì nổi trội để mà có thể dẫn dắt cả nhân loại?

Tôi theo dõi diến biến của Trung Nguyên từ hơn 10 năm qua và thú thật là tôi chưa thấy câu trả lời cho các câu trên.

Một hai năm thì còn nói phải chờ vì cần có thời gian, chứ hơn 10 năm rồi mà trong khi mục tiêu nhỏ (cà phê đạo Việt Nam) còn chưa làm được, vị trí số vua cà phê Việt Nam thì đang lung lay (đi từ số 1 của toàn phân khúc giảm dần xuống còn số 1 của 1 vài phân khúc), sự đoàn kết trong nội bộ thì cũng đã suy yếu đi nhiều, mà trong khi đó mục tiêu thì đẩy lên cao hơn, cao đến tột đỉnh là thống lĩnh toàn nhân loại. Thì rõ ràng là có sự vênh rất lớn giữa các gì muốn đạt được có năng lực thực ở, giữa nói được và làm được là cả 1 dao động cách quá xa…”.

Ông Đỗ Hòa – Giám đốc Công ty Tư vấn Tinh Hoa Quản Trị, người được mệnh danh là “CEO chuyên nghiệp”, từng là nguyên Giám đốc Chiến lược và Marketing khu vực Châu Á Thái Bình Dương của tập đoàn Shell,sau đó làm CEO Trung Nguyên, Kềm Nghĩa…

Các quý khách đang xem chuyên mục doanh nghiep duanresidence.net của https://duanresidence.net

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*