0915.916.915

Có tình trạng hàng hóa nước ngoài đội lốt Việt Nam để được ưu đãi thuế

Liên quan đến hiện trạng thời gian qua, nhiều hàng hóa của 1 số nước “đội lốt”, giả mạo xuất xứ hàng Việt Nam để xuất đi nước thứ 3, ở buổi họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 2 ngày 3/1 ở Hà Nội, Thứ trưởng Bộ Công Thương – ông Đỗ Thắng Hải thừa nhận có xảy ra hiện trạng này.

Theo đó, có hiện trạng hàng hóa đội lốt của hàng hóa của Việt Nam nhưng không chỉ xuất khẩu sang nước thứ 3 mà còn tiêu thụ ngay ở phân khúc trong nước. Ông Hải cho rằng, hàng hóa “bị đội lốt” ở 1 khía cạnh nào đó cũng là điều đáng mừng cho hàng hóa và một số DN Việt Nam, bởi hàng hóa Việt Nam đã dần có chất lượng tốt, có sự cải tiến mẫu mã cũng như giá cả tranh đua hợp lý. Khác có trước kia, chỉ có hàng Việt Nam đội lốt hàng nước ngoài phân phối ở Việt Nam và một số nước khác.

ngan hang nuoc ngoai gia cong tai viet nam de xuat khau hinh 1
Thứ trưởng Bộ Công Thương – ông Đỗ Thắng Hải trả lời câu hỏi của báo chí.

Tuy nhiên, theo Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải, việc giả mạo xuất xứ hàng hóa của Việt Nam để xuất khẩu sang nước thứ 3 có mục đích tận dụng ưu đãi về thuế ở phân khúc Việt Nam, nhất là khi vừa qua địa cầu xảy ra cuộc chiến thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc nên điều này khiến một số cơ quan quản lý cũng như một số DN Việt Nam cực kỳ phải quan tâm.

“Bộ Công Thương cũng đã có cảnh báo về việc này và cho rằng đó là điều cần cực kỳ lưu ý. Nếu cộng đồng DN không cẩn trọng, chỉ vài DN được hưởng lợi nhưng nhiều ngành nghề khác và toàn bộ một số DN khác sẽ bị nhiều quốc gia xuất khẩu tiến hành giải pháp phòng vệ thương mại, hạn chế nhập khẩu hàng hóa của Việt Nam như đối có 1 số ngành thép, nhôm…”, Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải cho biết.

GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS

Để có thể hạn chế tối đa và đối phó có hiện trạng này, Bộ Công Thương cũng đã phối hợp rất nghiêm ngặt có một số Bộ, ngành có liên quan và độc đáo là một số chính quyền địa phương để ngăn chặn hai chiều, hàng hóa từ nước ngoài vào Việt Nam và từ Việt Nam xuất đi nước ngoài để chắc chắn ích lợi chung của cộng đồng DN Việt Nam, không làm ảnh hưởng hình ảnh của hàng hóa Việt Nam trên phân khúc địa cầu.

Cũng ở buổi họp báo, liên quan đến dự án muối mỏ do Tập đoàn Hóa chất Việt Nam đầu tư ở Cộng hòa DCND Lào đã ngừng triển khai, Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải tài liệu, khi dự án mới bắt đầu bước vào GĐ đầu tư, cảm thấy dự án sẽ không đạt kết quả như dự toán ban đầu, nên Bộ Công Thương cộng Tập đoàn Hóa chất Việt Nam (chủ đầu tư) đã đề xuất có Chính phủ, báo cáo Bộ Chính trị chọn lọc dừng đầu tư vào dự án muối mỏ ở Lào.

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER

“Bộ Công Thương, Tập đoàn Hóa chất đang cộng một số Bộ, ngành liên quan như Ủy ban quản lý vốn Nhà nước ở DN thực hiện đúng các chỉ đạo của Bộ Chính trị, Chính phủ và một số quy định có liên quan để thu hồi tiền đầu tư vào dự án có mức cao nhất, phân phối một số dự án có thể phân phối được. Kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm của tập thể, cá nhân và trình lên một số cấp có thẩm quyền để xử lý theo đúng một số quy định của pháp luật hiện hành”, Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải cho biết./.

Nguyễn Quỳnh/VOV.VN
PC_Article_AfterShare_1

Bạn đang xem chuyên mục Blog duanresidence.net của dự án The Residence 1 củ chi tọa lạc ở Võ Văn Bích, xã Tân Thạnh Đông, huyện Củ Chi, Tp.HCM

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*