0915.916.915

Công nghiệp chế biến phát triển sẽ quyết định giá thành sản phẩm

Công nghiệp chế biến đâyng vai trò quan trọng, chọn lọc chi phí sản phẩm nông sản, đặc trưng là trong GĐ hội nhập giai đoạn này. Thế nhưng, thực ở ngành công nghiệp chế biến phát triển chậm, diện tích nhỏ và chưa cung cấp được nhu.

Phóng viên VOV phỏng vấn ông Nguyễn Quốc Toản – Quyền Cục trưởng Cục Chế biến và Phát triển phân khúc nông sản, Bộ Nông nghiệp & Phát triển Nông thôn về biện pháp cho vấn đề này.

PV: Thưa ông, công nhiệp chế biến nông lâm sản Việt Nam giai đoạn này diện tích nhỏ và chậm phát triển có phải là lý do chính dẫn đến chi phí sản phẩm nông, lâm sản thấp?

Ông Nguyễn Quốc Toản: Sự chuyển mình trong 1 số năm qua là nhờ sự vào cuộc mạnh mẽ của 1 số công ty, hiệp hội ngành hàng và từng người nông dân trong việc quan tâm khâu chế biến. Đây là mắt xích quan trọng trong 3 mắt xích của ngành nông nghiệp giai đoạn này (gồm sản xuất, chế biến và tiêu thụ sản phẩm).

cong nghiep che bien phat trien se quyet dinh gia thanh san pham hinh 1
Ông Nguyễn Quốc Toản – Quyền Cục trưởng Cục Chế biến và Phát triển phân khúc nông sản, Bộ Nông nghiệp & Phát triển Nông thôn (Ảnh: Báo Nông nghiệp)

Chúng ta đã hội nhập rất sâu vào địa cầu có 14 hiệp định tự do đã được ký kết. Rõ ràng, năng lực tiếp cận phân khúc cũng như đạt chuẩn sản phẩm của Việt Nam ra phân khúc địa cầu, và ngay cả chinh phục phân khúc trong nước, đòi hỏi Thứ nhất là chất lượng sản phẩm và tạo ra giá trị tăng thêm. Tạo ra giá trị tăng thêm sản phẩm chỉ bằng con các con phố đầu tư vào chế biến, bởi vì 1 số nhóm xuất khẩu của Việt Nam giai đoạn này mới chỉ có mật độ 10% qua chế biến, và giá trị đang ở mức thấp.

Chúng ta cũng chứng kiến có 1 số thời gian nông sản có tính thời vụ cao đặc trưng là như quả vải, nhãn, vòng quay thu hoạch ngắn bởi thế đặt ra vấn đề chế biến, bảo quản là tính sống còn, thiết thực, đặc trưng là nhóm hàng rau củ.

cong nghiep che bien phat trien se quyet dinh gia thanh san pham hinh 2
Vải thiều của Việt Nam được phân khúc nước ngoài ưa chuộng. (Ảnh minh họa)

PV: Việt Nam là đất nước nông nghiệp, sản phẩm nông nghiệp tạo ra hàng năm rất lớn, nhưng việc lôi kéo 1 số dự án đầu tư vào công nghiệp chế biến rất thấp, lý do do đâu, thưa ông?

Ông Nguyễn Quốc Toản: Chúng ta đã có gần 11.000 công ty tham dự đầu tư vào nông nghiệp và có đề án thi công riêng hợp tác xã, thi công 15.000 hợp tác xã đến năm 2020; có nghị quyết 35 của Chính phủ tập hợp công ty vừa và nhỏ gần 1 triệu công ty.

Việt Nam có phong trào khởi nghiệp, đổi mới mà ngay trong nông nghiệp nông thôn đã có 1 số tấm gương sáng đầu tư vào nông nghiệp… Đấy là tư duy trong quản lý, từ hiệp hội, công ty đến bà con nông dân đã có sự chuyển dịch, đã đầu tư vào nông nghiệp 1 1 sốh bền vững. Trong đây, có nhiều công ty tiên phong, đầu đàn, như Thủ tướng nói là “con sếu đầu đàn”, để lôi kéo 1 số vệ tinh khác, đây là điều quan trọng để hướng đến nền nông nghiệp sản xuất hàng hóa có diện tích lớn có nhiều công ty chủ đạo.

Trong 1 số năm qua riêng lĩnh vực chế biến, trồng trọt đã chứng kiến dao động 10 nhà máy được khánh thành có mức độ chế biến sâu, dao động 3,600 tỷ đầu tư, riêng lĩnh vực đầu tư có nhiều nhà máy được khánh thành, gần đây là nhà máy công trình chế biến thịt lợn ở Hà Nam gần 1.000 tỷ đồng đầu tư, cung cấp được số lượng thực phẩm an toàn ra nội địa để chinh phục phân khúc trong nước và địa cầu.

PC_Article_Middle

Chúng ta làm đã đi vào hoạt động chuỗi từ sản xuất, chế biến, bán di chuyển cho người tiêu dùng. Đây là hướng đi kiên định trong thời gian tới, công ty nhìn thấy lợi ích và cả trách nhiệm trong việc cung cấp sản phẩm an toàn cho người dân.

cong nghiep che bien phat trien se quyet dinh gia thanh san pham hinh 3
Tổ hợp chế biến thịt mát hơn 1.000 tỷ đồng ở Hà Nam. (Ảnh: Tiền Phong)

PV: Người nông dân luôn kỳ vọng là sản phẩm khi làm ra thì giá chắc chắn và ổn định, và ngành công nghiệp chế biến đâyng vai trò quan trọng. Vậy trong thời gian tới ông có gì muốn chia sẻ về điều người dân mong muốn?

Ông Nguyễn Quốc Toản: Người nông dân đâyng vai trò chủ thể quan trọng trong tái cơ cấu ngành nông nghiệp, sơ kết nghị quyết tam nông vừa rồi cũng đã phân tách cao người nông dân trong chuỗi giá trị.

Trong thời gian tới cộng có sự chủ động của 1 số ngành, 1 số cấp, thì người nông dân cũng nâng cao năng lực của mình để thích ứng có biến chuyển của phân khúc, đặc trưng là biến chuyển của hội nhập. Có lẽ, không còn xa lạ có chúng ta về 1 số 1 sốh tân của phân khúc địa cầu đang tác động đến cuộc sống mỗi ngày và tác động mạnh vào cuộc sống của người nông dân – 1 trong 1 số chủ thể của sản xuất. Thị trường địa cầu đề nghị phải nâng cao được tính minh bạch trong truy xuất lý do, đây là chất lượng chăn nuôi, chất lượng canh tác… và hướng tới sản phẩm nông nghiệp an toàn. Người nông dân cần nâng cao năng lực, liên kết có công ty tham dự trực tiếp vào bán sản phẩm do chính người nông dân sản xuất.

Từ đây, người nông dân sẽ được nâng dần năng lực sản xuất, năng lực phân khúc và bảo vệ hình ảnh người người nông dân trong từng sản phẩm của họ về giá trị sản phẩm.

PV: Xin cảm ơn ông!./.

Sỹ Đức/VOV1

Bạn đang xem chuyên mục Blog duanresidence.net của dự án The Residence 1 củ chi tọa lạc ở Võ Văn Bích, xã Tân Thạnh Đông, huyện Củ Chi, Tp.HCM

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*