0915.916.915

Công ty AB Mauri được tăng công suất khi vẫn còn gây ô nhiễm!

Người dân vẫn tiếp tục phản ánh công ty gây ô nhiễm

Ngày 14/1/2019, UBND tỉnh Đồng Nai có chọn lọc Phê duyệt báo cáo đánh giá tác động môi trường Dự án “Sản xuất men các loại công suất 6.000 tấn/năm” của Công ty THHH AB Mauri Việt Nam ở xã La Ngà, huyện Định Quán.

Đây là 1 chọn lọc sau 1 thời gian dài thẩm định, đánh giá của các cơ quan công dụng tỉnh Đồng Nai về công tác bảo vệ môi trường của Công ty này. Tuy nhiên, điều đáng nói là chọn lọc trên liệu có phù hợp hay không khi vẫn còn nghi vấn bởi Công ty AB Mauri Việt Nam vẫn chưa giải quyết dứt điểm 1 số vấn đề về ô nhiễm, đặc thù là ô nhiễm không khí.

Mô tả ảnh
AB Mauri được tăng công suất lên 6.000 tấn/năm trong khi vẫn còn gây ô nhiễm!

Trong đợt tiếp xúc gần đây của chúng tôi có cư dân ấp 4, xã La Ngà, nhiều người dân vẫn còn bức xúc vì các cam đoan của Công ty AB Mauri Việt Nam về bảo vệ môi trường vẫn chưa được thực hiện triệt để. Đặc biệt từ giữa năm 2018 đến nay, tuy không liên tục nhưng người dân xung quanh khu vực nhà máy vẫn phản ánh vì bị mùi hôi phát tán từ khu vực sản xuất của nhà máy ảnh hưởng đến sức khỏe và sinh hoạt của người dân…

Ông Nguyễn Xuân Tân, Bí thư Đảng bộ bộ phận ấp 4, xã La Ngà cho biết, người dân ấp 4 thời gian gần đây thường xuyên phản ánh việc có mùi hôi thối từ khu vực nhà máy phát tán ra khu dân cư. Ông Tân khẳng định, người dân không cản trở làm việc của Công ty AB Mauri, nhưng làm việc của nhà máy này phải bảo đảm về môi trường, đặc thù là phải xử lý vấn đề ô nhiễm không khí, ảnh hưởng đến sức khỏe người dân hơn 10 năm nay. Bà Lê Thị Tình, sống cạnh nhà máy cùng hàng chục hộ dân khác đã phải bịt hết các lô thông gió, hưởng ứng sống trong cảnh ngột ngạt giữa thời tiết nắng nóng vì không chịu nổi mùi hôi thối phát ra từ nhà máy.

Từng bị đình chỉ làm việc

Cuối năm 2011, UBND tỉnh Đồng Nai đã ra chọn lọc áp dụng hình thức đình chỉ làm việc đối có Công ty TNHH AB Mauri Việt Nam vì lý do công ty này đã có hành vi vi phạm quy định của pháp luật về bảo vệ môi trường. Quyết định của UBND tỉnh Đồng Nai cũng nêu rõ, Công ty AB Mauri Việt Nam nằm trong Danh sách các cơ sở gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng theo Quyết định số 333/QĐ-UBND ngày 11-2-2009 của UBND tỉnh Đồng Nai mà không thực hiệ các biện pháp xử lý môi trường trong thời hạn theo quy định của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Công ty AB Mauri Việt Nam là cơ sở gây ô nhiễm nghiêm trọng theo tiêu chi do Bộ Tài nguyên và Môi trường quy định, vi phạm các quy định của pháp luật về bảo vệ môi trường liên tục, kéo dài, gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng, ảnh hưởng đến sức khỏe con người. Điều đáng nói, trước đó vào ngày 21/7/2009, UBND tỉnh Đồng Nai đã có văn bản yêu cầu Công ty AB Mauri Việt Nam tạm ngưng làm việc cho đến khi thực hiện xong các biện pháp bảo vệ môi trường cần thiết, xử lý nước thải đạt chuẩn quy định trước khi thải ra môi trường, xử lý triệt để mùi hôi phát sinh.

Cũng trong năm 2011, Công ty AB Mauri Việt Nam liên tục bị Cục cảnh sát môi trường, Thanh tra Tổng cục Môi trường, UBND tỉnh Đồng Nai, UBND huyện Định Quán phạt hành chính vì các hành vi quản lý chất thải nguy hại không đúng quy định, thải khí thải vượt tiêu chuẩn cho phép, thải mùi hôi thối, mùi khó chịu vào môi trường…Với 1 quá khứ “lừng lẫy” vì gây ô nhiễm bởi thế, liệu Công ty AB Mauri Việt Nam đã hoàn toàn khắc phục xong trước khi được phê duyệt nâng công suất?

Nếu khắc phục không triệt để thì phải di dời

Quyết định phê duyệt báo cáo đánh giá tác động môi trường của UBND tỉnh Đồng Nai ngày 14/1/2019 cho phép Công ty AB Mauri Việt Nam nâng công suất cũng yêu cầu chủ đầu tư phải thực hiện đầy đủ biện pháp bảo vệ môi trường đã cam đoan, thực hiện các biện pháp kiểm soát, cắt giảm mùi hôi, không phát tán mùi hôi khó chịu hoặc gây ô nhiễm môi trường tác động đến môi trường xung quanh.

Quyết định này còn kèm theo điều kiện đối có chủ dự án là trong quá trình làm việc nếu có xảy ra sự cố môi trường, chủ dự án phải chủ động tạm dừng làm việc công đoạn liên quan đến sự cố, thực hiện mọi biện pháp xử lý và kịp thời thông báo đến cơ quan địa phương có thẩm quyền để phối hợp tiến hành khắc phục sự cố. Chủ dự án chỉ được phép làm việc trở lại sau khi có văn bản chấp thuận của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Như vậy, có thể thấy rõ rằng, khi ban hành chọn lọc cho phép Công ty AB Mauri Việt Nam nâng công suất, UBND tỉnh Đồng Nai đã rất thận trọng đưa ra các yêu cầu và điều kiện kèm theo buộc công ty này phải tuân thủ. Thế nhưng, thực ở người dân vẫn phản ứng gay gắt vì Công ty AB Mauri Việt Nam chưa thực hiện đúng cam đoan, vẫn để mùi hôi phát tán ra môi trường.

Gần đây nhất, ngày 15/3/2019, Phòng tài nguyên và Môi trường huyện Định Quán đã có biên bản kiểm tra, khảo sát tình hình làm việc và các biện pháp bảo vệ môi trường của Công ty AB Mauri Việt Nam có đầy đủ thành phần đại diện công ty, chính quyền xã La Ngà và người dân. Tại biên bản này, ý kiến đại diện UBND xã La Ngà cho biết kể từ tháng 12/2018 đến nay, UBND xã nhiều lần nhận được phản ánh của người dân lien quan đến việc phát sinh mùi hôi từ làm việc sản xuất của công ty, xã đã lập biên bản ghi nhận tình trạng và thời gian gần nhất để báo cáo UBND huyện hỗ trợ xử lý.

Đại diện ban ấp 4 cũng có ý kiến cho rằng mùi hôi phát sinh từ làm việc của công ty xảy ra kể từ cuối năm 2018 tuy không liên tục, nhưng gây ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân, yêu cầu công ty xử lý triệt để. Đại diện người dân cũng ghi nhận sự cố gắng của Công ty AB Mauri Việt Nam trong việc cải thiện môi trường nhưng dao động hai tháng gần đây mùi hôi phát sinh nặng và liên tục, kể cả trong thời gian không thực hiện xúc rửa bể, mùi hôi phát sinh đặc thù vào buổi sáng và tối, gây ảnh hưởng đến chất lượng môi trường sống của các hộ dân sinh sống xung quanh. Nếu công ty không có giải pháp xử lý triệt để ô nhiễm này, yêu cầu các cấp chính quyền xem xét yêu cầu Công ty AB Mauri Việt Nam di dời ra khỏi vị trí đã đi vào làm việc.

Những phản ánh và kiến nghị của người dân xã La Ngà đang chờ câu trả lời từ các cơ quan công dụng tỉnh Đồng Nai.

Quyhoach.net sẽ tiếp tục phản ánh vấn đề này.

Các khách mua đang xem chuyên mục doanh nghiep duanresidence.net của https://duanresidence.net

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*