0915.916.915

Công ty Ba Huân tố VinaCapital muốn chiếm đoạt thương hiệu

Đầu tháng 7, Công ty cổ phần Ba Huân có văn bản gửi Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu hỗ trợ chấm dứt thương vụ hợp tác 32,5 triệu đô la có Quỹ đầu tư VinaCapital. Lý do khiến công ty đưa ra chọn lọc này vì cảm thấy thỏa thuận hợp tác bản tiếng Anh và tiếng Việt có nội dung không đúng hoặc không như thảo luận ban đầu.

Cụ thể, VinaCapital “tự động” đưa vào tỷ suất hoàn vốn đầu tư 22% 1 năm – gấp ba lần lãi suất vay vốn ngân hàng. “Tỷ suất lợi nhuận này là con số kỳ vọng riêng của VinaCapital, hoàn toàn không phù hợp có thỏa thuận giữa hai bên”, bà Phạm Thị Huân – Giám đốc công ty khẳng định và cho biết thêm hai bên chỉ mới ký bản tiếng Anh.

VinaCapital còn hạn chế vận hành công ty bằng việc loại bỏ các ngành nghề kinh doanh trước đó, chỉ giữ lại sản xuất, kinh doanh gà thịt và trứng gà. VinaCapital cũng ra điều kiện Ba Huân chịu phạt trả lại vốn đầu tư cùng dồn có lãi suất 22% hoặc chuyển giao tối thiểu 51% cổ phần nếu không hoàn thành kế hoạch kinh doanh sau ba năm từ khi nhận vốn đầu tư.

Trong khi thực tại, số tiền đầu tư vẫn được giữ trong tài khoản do VinaCapital kiểm soát.

“Mặc dù chỉ có tư cách là 1 cổ đông phổ thông nhưng VinaCapital luôn yêu cầu đưa vào điều lệ công ty quyền phủ quyết đối có toàn bộ nghị quyết của HĐQT. Thay vì mục tiêu hợp tác cùng phát triển, hỗ trợ Ba Huân xây dựng thương hiệu quốc tế thì VinaCapital lại muốn chiếm quyền quản lý và điều hành toàn bộ công ty, chiếm đoạt thương hiệu được xây dựng gần 50 năm thông qua các yêu cầu vô lý và có thể hiện không tôn trọng pháp luật”, bà Huân bức xúc.

Mô tả ảnh

Theo ban lãnh đạo Ba Huân, công ty đã yêu cầu chấm dứt hợp tác nhưng VinaCapital có nhiều động thái trì hoãn và gây khó khăn. Điển hình là việc đối tác nước ngoài yêu cầu công ty thanh toán các khoản phí phát sinh theo lãi suất cho khoản đầu tư mua cổ phần phát hành thêm. Trong khi thực tại, số tiền đầu tư vẫn chưa được VinaCapital chuyển cho phía Ba Huân kiểm soát.

Bà Phạm Thị Huân cho biết khi ký hợp đồng văn bản bằng tiếng Anh thì lại không được giải đáp, nên khi đối chiếu có văn bản tiếng Việt công ty thấy nhiều vấn đề chưa hợp lý nên đã không ký.

“Vì các điều kiện chưa hợp lý trên nên cuối tuần này công ty sẽ có buổi đàm phán có VinaCapital. Có lẽ, công ty sẽ phải từ chối việc hợp tác. Tôi vẫn muốn giúp đỡ nhiều hơn cho người nông dân, nhưng nếu quỹ trên nắm giữ cổ phần phần nhiều thì tôi sẽ khó thực hiện được các mong mỏi của mình”, bà Huân bộc bạch.

Về phía VinaCapital, đại diện quỹ đầu tư này cho hay sẽ có phản hồi chính thức sau buổi làm việc có Ba Huân.

Từ công ty gia đình được thành lập vào năm 2001, hiện Ba Huân có hai trang trại chăn nuôi gia cầm có hơn 1,5 triệu con gà đẻ trứng và 400.000 con gà thịt. Bình quân mỗi ngày công ty cung cấp cho phân khúc 1,7 triệu quả trứng và 15.000 con gà thịt. Kênh phân phối của công ty cũng rộng khắp từ cửa hàng tạp hoá đến chuỗi siêu thị có hơn 2.000 điểm bán. Dự kiến doanh thu năm nay sẽ vượt trên 90 triệu USD, tương đương 2.000 tỷ đồng.

Các quý khách đang xem chuyên mục doanh nghiep duanresidence.net của https://duanresidence.net

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*