0915.916.915

CPTPP chính thức có hiệu lực các nhà xuất khẩu được hưởng lợi đầu tiên

Hôm nay (30/12), Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) chính thức có hiệu lực, tạo ra 1 khu vực thương mại tự do chiếm dao động 1/10 nền kinh tế địa cầu. Các nhà xuất khẩu được xem là được hưởng lợi Thứ nhất từ văn kiện này.

Hiệp định CPTPP có hiệu lực cũng đồng nghĩa có việc các khoản thuế dành cho sản phẩm nông nghiệp và công nghiệp được cắt giảm, các quy định về đầu tư được nới lỏng và bảo vệ quyền có trí tuệ được tăng cường. 11 quốc gia thành viên CPTPP hy vọng, hiệp định này sẽ là câu trả lời mạnh mẽ nhất cho xu hướng bảo hộ.

Là 1 trong các nước Thứ nhất thông qua Hiệp định, Chính phủ New Zealand hôm nay khẳng định, các nhà xuất khẩu sẽ là các người Thứ nhất được hưởng lợi từ văn kiện này. Theo Bộ trưởng phụ trách Tăng trưởng xuất khẩu và Thương mại David Parker, ngay khi CPTPP đi vào hiệu lực, thuế quan ở cả 3 nền kinh tế quan trọng là Nhật Bản, Canada và Mexico cũng ngay lập tức bắt đầu giảm.

hiep dinh cptpp cat giam cac khoan thue danh cho san pham nong nghiep va cong nghiep hinh 1
Cuộc thảo luận cấp bộ trưởng trước thời điểm kí kết Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) ở Chile.

Cụ thể, Mexico và Canada sẽ cắt giảm thuế quan Bên cạnh đây trong vòng điều chỉnh thứ 2 vào ngày đầu năm mới và Nhật Bản là 3 tháng sau (tức ngày 1/4). Theo Bộ trưởng Parker, thỏa thuận sẽ thúc đẩy hợp nữa khả năng tranh đua của sản phẩm ở các phân khúc này và có khả năng có lại dao động 222 triệu USD tiết kiệm thuế cho các nhà xuất khẩu New Zealand, có gần 1 nửa trong số đây đã sẵn sàng trong năm Thứ nhất.

Chính phủ New Zealand dự kiến, CPTPP sẽ thúc đẩy nền kinh tế đất nước lên dao động 1,2 tỷ đô la đến 4 tỷ đô la Niu Di-lân mỗi năm. Bộ trưởng David Parker nhấn mạnh, trong bối cảnh tiếng nói của Tổ chức Thương mại địa cầu dường như không có trọng lượng, chọn lọc để thay thế đây là các thỏa thuận đa phương. Đề xuất quan trọng nhất vào thời điểm này là CPTPP, chiếm hơn 13% GDP của địa cầu . Đối có New Zealand, Hiệp định này sẽ có lại lợi ích cho trọn vẹn nền kinh tế và từng người dân.

Tờ Asahi Shimbum của Nhật Bản số ra mới đây cho biết, ngay từ 30/12, Nhật Bản sẽ miễn thuế có kiwi, nho và dưa, đồng thời giảm thuế đối có thịt bò nhập khẩu từ 38,5% giai đoạn này xuống còn 27,5%. Trước đây, Nhật Bản đã tiến hành mức thuế cao hơn 6% đối có kiwi, mà 80% trong số đây nhập khẩu từ New Zealand.

PC_Article_Middle

Theo Giám đốc điều hành doanh nghiệp Trồng trọt New Zealand Mike Chapman, Nhật Bản là 1 đối tác thương mại quan trọng và các ưu đãi về thuế khi tiếp cận phân khúc Nhật Bản sẽ có lại lợi ích cho người trồng trọt không chỉ của New Zealand.

Trong khi đây, trang tin nổi tiếng Quartz của Mỹ bắt đầu phân tích các thiệt hại đối có nền kinh tế Mỹ do chọn lọc của Tổng thống Donald Trump rút khỏi Hiệp dịnh đối tác xuyên Thái Bình Dương. Theo trang tin này, chính sách bán hàng thương mại “đối đầu” của nhà lãnh đạo Mỹ đã khiến người nông dân Mỹ thiệt hại hàng tỷ USD doanh thu do thuế trả đũa Trung Quốc và giờ đây, họ lại dự kiến phải đối mặt có 1 loạt tổn thất khác khi bỏ lỡ các khoản giảm thuế và đặc quyền khác do chọn lọc rút khỏi thỏa thuận thương mại tham vọng có các quốc gia Vành đai Thái Bình Dương.

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER

CPTPP là hiệp định thương mại tự do giữa 11 nước gồm Australia, Brunei, Canada, Chile, Nhật Bản, Malaysia, Mexico, Singapore, New Zealand, Peru và Việt Nam. Hiệp định này được kỳ vọng thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, tạo thêm nhiều việc làm, giảm đâyi nghèo và nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân các quốc gia thành viên.

Hiệp định sẽ tạo ra 1 trong các khu vực tự do thương mại lớn nhất địa cầu có 1 phân khúc dao động 499 triệu dân và tổng GDP dao động 10.100 tỷ đôla, chiếm 13,5% GDP địa cầu. Nhật Bản, Mexico, Singapore, New Zealand, Canada và Australia là 6 quốc gia Thứ nhất thông qua CPTPP để tạo điệu kiện cho thỏa thuận này đi vào hiệu lực. Tại Việt Nam, hiệp định sẽ có hiệu lực từ tháng 1/2019./.

Thu Hoài/VOV1

Bạn đang xem chuyên mục Blog duanresidence.net của dự án The Residence 1 củ chi tọa lạc ở Võ Văn Bích, xã Tân Thạnh Đông, huyện Củ Chi, Tp.HCM

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*