0915.916.915

CPTPP đặt Việt Nam vào kinh tế toàn cầu, tạo áp lực cạnh tranh cho DN

Sáng nay (2/11), sau khi Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng trình bày tờ trình về việc yêu cầu Quốc hội phê chuẩn Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) cộng 1 vài văn kiện liên quan, 1 vài đại biểu Quốc hội áp dụng phiên trao đổi ở tổ.

cptpp dat viet nam vao kinh te toan cau tao ap luc canh tranh cho dn hinh 1
CPTPP được đánh giá là 1 hiệp định thương mại tự do chất lượng cao và toàn diện có mức độ cam đoan sâu nhất từ trước đến nay.

Đại biểu Hoàng Trung Hải – Bí thư Thành ủy Hà Nội lưu ý, khi đàm phán CPTPP ép buộc phải bí mật, nhưng khi ký rồi thì cần phải tuyên tuyền rộng rãi, để doanh nghiệp không bị bất ngờ.

cptpp dat viet nam vao kinh te toan cau tao ap luc canh tranh cho dn hinh 2
Đại biểu Hoàng Trung Hải

Chính phủ cần thi công kế hoạch tuyên truyền rõ ràng, tháo gỡ thủ tục hành chính tối đa, ông Hải nói, đồng thời cho rằng, cần có sự vào cuộc của 1 vài doanh nghiệp để điều chỉnh 1 vài luật cho thích hợp có công đoạn tham dự Hiệp định CPTPP.

Theo đánh giá của đại biểu Nguyễn Chiến – Phó Chủ tịch Liên đoàn Luật sư Việt Nam, việc thống nhất phê chuẩn thông qua CPTPP trong GĐ giai đoạn này là cần thiết bởi Việt Nam là thành viên của 1 vài nước ASEAN, việc hội nhập bắt đầu 1 vàih đây rất nhiều năm.

Việc áp dụng phê chuẩn thông qua CPTPP cũng là thời cơ cho Việt Nam để sâu rộng hơn, bắt nhịp có công đoạn của khu vực và quốc tế, ông Chiến nói.

cptpp dat viet nam vao kinh te toan cau tao ap luc canh tranh cho dn hinh 3
Đại biểu Nguyễn Chiến

Cần ban hành 1 luật sửa đổi 1 vài quy định có liên quan

Về mặt pháp lý, đại biểu Nguyễn Chiến nhấn mạnh, việc tạo hành lang pháp lý rất quan trọng, và 1 vài doanh nghiệp, người lao động cần đánh giá khả năng, yếu thế, gặp khó trong hành lang pháp lý là gì, từ đây có phương pháp khắc phục.

Đại biểu Nguyễn Chiến cho rằng, cần ban hành 1 luật sửa đổi 1 vài quy định có liên quan chắc chắn công đoạn, thời gian tránh việc sửa đổi nhiều luật.

Đồng tình có quan điểm này, ông Vũ Hồng Thanh – Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế của Quốc hội – lưu ý: Cần phải rà soát kỹ 1 vài văn bản pháp luật liên quan đến Hiệp định CPTPP để chắc chắn 1 vài điều khoản thích hợp có hiệp định này khi được thông qua. “Nếu thấy cần sửa thì phải sửa ngay vì thời gian phê chuẩn CPTPP không còn lâu nữa”, ông Thanh nói.

Theo ông Thanh, cần rà soát 1 vài danh mục kinh doanh có điều kiện để khi sửa luật đầu tư và luật doanh nghiệp trong kỳ họp tới thì cũng sửa luôn 1 vài điều kiện đầu tư và kinh doanh.

cptpp dat viet nam vao kinh te toan cau tao ap luc canh tranh cho dn hinh 4
Đại biểu Vũ Hồng Thanh

Nguy cơ bị lấn át và thua ngay trên sân nhà

PC_Article_Middle

Bên cạnh đây, Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế của Quốc hội cũng đề cập đến luật chứng khoán, có 1 số quy định chưa thích hợp và cần phải sửa trong thời gian tới, đặc trưng là về tỉ lệ tham dự của nhà đầu tư nước ngoài trong 1 vài doanh nghiệp đại chúng hiện vẫn chưa có quy định cụ thể, rõ ràng. Các quy định về tài chính mới, giám sát và xử phạt hành chính đối có hành vi vi phạm về chứng khoán xuyên biên giới cũng cần được lưu ý, ông Thanh nêu ý kiến.

Ông Vũ Hồng Thanh cũng đề cập đến khả năng tranh giành của doanh nghiệp trong nước trong bối cảnh hội nhập càng ngày càng sâu rộng. Khi Việt Nam tham dự CPTPP, thuế sẽ giảm, giảm kinh phí cho doanh nghiệp và tạo thời cơ cho doanh nghiệp nhập khẩu hàng hóa, công nghệ, thiết bị hiện đại. Tuy nhiên, cũng có mặt tiêu cực, theo ông Thanh, đây là hàng hóa của 1 vài nước thành viên CPTPP sẽ vào phân khúc trong nước, trong đây có các hàng hóa Việt Nam đã sản xuất được nhưng khả năng tranh giành không nổi, có nguy cơ bị lấn át và thua ngay trên sân nhà.

Ông Thanh cũng cảnh báo, kênh bán bán lẻ của 1 vài tập đoàn trên địa cầu đang lấn át trên phân khúc Việt Nam khiến hàng Việt Nam tranh giành trong nước cũng khó, và xuất khẩu ra ngoài nước cũng khó.

Cũng đề cập tới vấn đề này, đại biểu Hoàng Văn Cường – Phó Hiệu trưởng Trường Kinh tế Quốc dân, cho rằng, Việt Nam có thế mạnh về giày da, đồ gỗ, còn hàng kém tranh giành là mỹ phẩm, văn phòng phẩm, điện ảnh, điện điện tử.

Về tiêu chuẩn, CPTPP sẽ xóa bỏ hàng rào thuế quan về 0%, nhưng sau khi hiệp định hiệu lực, đa số 1 vài nước xóa bỏ hàng rào thuế quan đối có Việt Nam. Trong khi Việt Nam chỉ chịu cam đoan xóa bỏ bình quân 66%, ông Cường đánh giá.

cptpp dat viet nam vao kinh te toan cau tao ap luc canh tranh cho dn hinh 5
Đại biểu Hoàng Văn Cường

Nhà nước phải đồng hành cộng doanh nghiệp

Theo đại biểu này, sự tham dự CPTPP là cần thiết, kịp thời, là thời điểm đặt nền kinh tế Việt Nam vào nền kinh tế của khối và của toàn cầu. Đây là động lực để đổi mới thể chế, pháp luật, 1 vài doanh nghiệp nâng cao tính tranh giành.

“Cần mở rộng đầu tư tạo sự tranh giành có 1 vài doanh nghiệp trong nước, đặc trưng là trong lĩnh vực logistics. Nếu đẩy mạnh xuất khẩu và lôi kéo đầu tư sẽ tạo thêm việc làm, thúc đẩy GDP tăng cao hơn. Đây là thời cơ để tăng lương nâng cao cuộc sống người dân, tạo sự phát triển đồng đều”, ông Cường nói.

Bên cạnh đây, đại biểu Hoàng Văn Cường nhấn mạnh, cải 1 vàih hành chính cần nhanh Bên cạnh đây, Nhà nước không chỉ quản lý mà cần phải đồng hành cộng doanh nghiệp, tạo sự minh bạch, tranh giành bình đẳng giữa 1 vài doanh nghiệp trong nước và nước ngoài./.

Trần Ngọc/VOV.VN

Bạn đang xem chuyên mục Blog duanresidence.net của dự án The Residence 1 củ chi tọa lạc ở Võ Văn Bích, xã Tân Thạnh Đông, huyện Củ Chi, Tp.HCM

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*