0915.916.915

Cuộc gặp Mỹ- Trung: Tín hiệu tích cực giải quyết bất đồng thương mại

Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm qua có cuộc gặp song phương có Chủ tịch nước Trung Quốc Trung Quốc Tập Cận Bình bên lề Hội nghị thượng đỉnh Nhóm 1 số nền kinh tế phát triển và mới nổi (G20) ở Argentina, nhằm giải quyết các bất đồng có nguy cơ gây tổn hại đến hai nền kinh tế lớn nhất địa cầu trong 1 cuộc chiến tranh thương mại.

Tại cuộc gặp đang nhận được sự quan tâm của cả địa cầu này, lãnh đạo hai nước đưa ra nhiều tuyên bố tích cực, hé mở các thời cơ giải quyết căng thẳng thương mại song phương.

Theo Nhà Trắng, cuộc gặp giữa lãnh đạo Mỹ- Trung Quốc kết thúc sau hơn 2h thảo luận. Tuy nhiên, chưa có tuyên bố chính thức ngay về việc liệu hai nước có đạt được bước tiến nhằm giải quyết 1 số bất đồng thương mại hay không. Nhận định sau cuộc gặp, Cố vấn kinh tế Nhà Trắng Larry Kudlow cho biết, cuộc gặp giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump có Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình diễn ra tốt. Kênh truyền hình Nhà nước của Trung Quốc cũng đưa tin, sẽ không có việc áp thuế bổ sung sau ngày mùng 1 tháng 1 và 1 số cuộc đối thoại Mỹ- Trung sẽ được tiếp tục.

cuoc gap my- trung: tin hieu tich cuc giai quyet bat dong thuong mai hinh 1
Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. (Ảnh: AFP)

Trước đây, ngay khi bắt đầu cuộc gặp, Tổng thống Mỹ Donald Trump có các nhận định được phân tách là khá tích cực, khi nhấn mạnh tầm quan trọng của cuộc gặp song phương có Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, đồng thời bày tỏ lạc quan về các căng thẳng giữa hai bên sẽ được giải quyết.

“Tôi chờ mong cuộc gặp này và tôi chắc chắn sẽ tiếp tục có 1 số thảo luận sau đây. Mối quan hệ mà tôi có có Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình rất đặc thù. Tôi nghĩ đây là lí do quan trọng danh tiếng mà chúng tôi sẽ kết thúc cuộc gặp này có 1 điều gì đây tốt cho cả Mỹ và Trung Quốc” – Tổng thống Trump cho biết.

PC_Article_Middle

Về phần mình, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cũng khẳng định sự hợp tác giữa hai nền kinh tế lớn nhất địa cầu là chọn lọc tốt nhất cho cả hai bên cũng như nền kinh tế toàn cầu.

“Trung Quốc và Mỹ hai nền kinh tế quan trọng và có ảnh hưởng lớn trên địa cầu phải cộng trách nhiệm chắc chắn hòa bình và thịnh vượng quốc tế. Chỉ có hợp tác giữa hai nước mới có thể chắc chắn lợi ích hòa bình và thịnh vượng địa cầu. Đó là lí do tôi chờ mong cuộc gặp này để hai bên có thể thảo luận quan điểm về 1 số lợi ích chung cũng như đưa ra 1 công đoạn tương lai cho quan hệ Mỹ- Trung Quốc” – Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình nói.

Đây là cuộc gặp được giới quan sát và cả địa cầu chú tâm bởi các lo ngại về căng thẳng thương mại leo thang giữa Mỹ và Trung Quốc sẽ có tác động lớn tới nền kinh tế toàn cầu. Thủ tướng Đức Angela Merkel bày tỏ hi vọng cuộc gặp Mỹ- Trung sẽ đưa ra 1 số biện pháp giúp hạ nhiệt căng thẳng.

Những căng thẳng Mỹ- Trung trước đây cũng phủ bóng Hội nghị thượng đỉnh G20, có việc 1 số nhà ngoại giao đã rất vất vả để đạt được 1 Tuyên bố chung nhằm vượt qua 1 số bất đồng về ngôn từ trong nhiều vấn đề. Đối có vấn đề thương mại địa cầu, Tuyên bố khẳng định, thương mại là động lực quan trọng đối có tăng trưởng toàn cầu, nhưng không đề cập đến từ “chủ nghĩa bảo hộ” trong Tuyên bố do sự phản đối của Mỹ./.

Phạm Hà/VOV1

Bạn đang xem chuyên mục Blog duanresidence.net của dự án The Residence 1 củ chi tọa lạc ở Võ Văn Bích, xã Tân Thạnh Đông, huyện Củ Chi, Tp.HCM

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*