0915.916.915

Đại biểu muốn Quốc hội cân nhắc thêm về luật đặc khu

Một số đại biểu Quốc hội (ĐBQH) đã yêu cầu lùi thời gian, không thông qua dự thảo Luật Đơn vị hành chính kinh tế đặc trưng Vân Đồn, Bắc Vân Phong, Phú Quốc (gọi tắt là luật đặc khu) ở kỳ họp thứ 5 lần này.

Phát biểu trong phiên trao đổi ở hội trường sáng nay (7/6) về dự trù Chương trình giám sát của Quốc hội năm 2019, đại biểu Thái Trường Giang (đoàn Cà Mau) đã lên tiếng yêu cầu hoãn thông qua dự án luật về ba đặc khu Vân Đồn, Bắc Vân Phong và Phú Quốc.

dai bieu muon quoc hoi can nhac them ve luat dac khu hinh 1
Đại biểu Quốc hội Thái Trường Giang (Ảnh: Quochoi.vn)

Phải cân nhắc cẩn thận

Ông Thái Trường Giang nhấn mạnh: “Vì một số thực tiễn phát sinh trong thời gian gần đấy, yêu cầu Quốc hội tham khảo lại, ví vụ trong dự trù năm 2019 chúng ta giám sát đất đai GĐ 2014-2018, nếu được thì chúng ta lồng ghép làm 1 chương trình giám sát ở 3 khu mà chúng ta dự trù thông qua đặc khu. Vấn đề đất đai ở đấy sử dụng chuyển đổi mục đích, chuyển nhượng như thế nào để có cơ sở đánh giá kỹ vấn đề mà dư luận đang quan tâm”.

Theo đại biểu Thái Trường Giang, để giám sát nghiêm ngặt thì Luật Đơn vị hành chính kinh tế đặc trưng Vân Đồn, Bắc Vân Phong, Phú Quốc cần phải cân nhắc cẩn thận, không thông qua trong kỳ họp này.

Bên cạnh đấy, ông Thái Trường Giang yêu cầu áp dụng kiểm tra đất đai ở một số đặc khu và thông qua trong kỳ họp tới, bởi theo ông, như thế sẽ giải quyết được một số vấn đề bức xúc trong dư luận trong thời gian gần đấy cũng như một số ý kiến khác nhau của đại biểu Quốc hội trong phiên trao đổi về kinh tế-xã hội vừa qua.

Có cộng quan điểm có đại biểu Thái Trường Giang, ĐBQH Lê Thanh Vân, Ủy viên Thường trực Ủy ban Tài chính Ngân sách của Quốc hội, cho rằng, dự luật này chưa thể thông qua mà cần dời lại để bàn kỹ, cần thiết thì phải xin ý kiến nhân dân.

dai bieu muon quoc hoi can nhac them ve luat dac khu hinh 2
ĐBQH Lê Thanh Vân (Ảnh: Quochoi.vn)

Theo đánh giá của ông Lê Thanh Vân, dự luật về đặc khu có mục tiêu đúng, có mong muốn kiến trúc được 1 “phòng thí nghiệm về thể chế”, tạo ra sự đột phá cho sự phát triển. Tuy nhiên, nội dung của dự thảo luật còn 1 số vấn đề cần phải tiếp tục đánh giá kỹ càng, tạo nhận thức chung, thích hợp có mô hình và đặc điểm của Việt Nam.

Đại biểu này lưu ý: phải đánh giá kỹ một số vấn đề, trước hết là mô hình đặc khu. Đến nay, địa cầu đã trải qua ba thế hệ của mô hình đặc khu: Cảng tự do sơ khai, một số đặc khu kinh tế mở và đặc khu kinh tế hướng vào một số giá trị lõi.

Ở thế hệ thứ hai, do bối cảnh kinh tế địa cầu, khu vực còn bị khép kín nên rất cần mở cửa có một số ưu đãi nổi bật, quyến rũ, thu hút mọi nguồn lực. Ngày nay, kinh tế địa cầu, khu vực đã một sốh tân theo hướng mở có một số hiệp định thương mại tự do thế hệ mới. Do vậy, vấn đề cốt tử là môi trường đầu tư chứ không phải là một số ưu đãi, ông Lê Thanh Vân nêu quan điểm.

Từ góc nhìn của chuyên gia kinh tế, chia sẻ trên Cafebiz, TS. Võ Trí Thành – nguyên Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu Quản lý kinh tế trung ương (CIEM) nhận định, khi Chính phủ chưa cung cấp được hết một số tài liệu, chưa giải trình được hết một số tình huống lợi và hại, Quốc hội chưa đủ điều kiện tham khảo, trao đổi, tranh luận, cân nhắc thấu đáo để thông qua luật và một số đề án về 3 đặc khu, trong tình huống đấy mà vẫn thông qua thì là sự “đánh cược”.

dai bieu muon quoc hoi can nhac them ve luat dac khu hinh 3
Chuyên gia kinh tế Võ Trí Thành (Ảnh: KT)

TS. Võ Trí Thành cho rằng, Quốc hội cũng như Chính phủ không nên “mạo hiểm” khi thông qua một số chọn lọc liên quan đến chủ quyền và lợi ích quốc gia, số phận và ích lợi của đa số nhân dân trong thời hạn 50, 70 năm hay xấp xỉ 1 thế kỷ.

Cần thận trọng nhưng không nên quá cầu toàn

Trao đổi có báo chí bên hành lang Quốc hội, ông Nguyễn Chí Dũng – Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư (cơ quan chủ trì soạn thảo dự án luật đặc khu) – nhấn mạnh, qui định số 1 khi kiến trúc luật đặc khu là phải chắc chắn quốc phòng an ninh.

“Quyền bây giờ là thuộc Quốc hội. Cơ quan soạn thảo giờ không có quyền, chúng tôi lắng nghe và Uỷ ban TVQH chỉ đạo thế nào thì sẽ thực hiện. Cơ quan soạn thảo cũng nhiều lần trình bày quan điểm. Cái đúng thì một số cơ quan phải cầu thị lắng nghe, tiếp thu chỉnh sửa, cái gì chưa rõ thì giải trình, giải đáp. Cái gì cũng sợ thì không làm được”, Bộ trưởng Dũng khẳng định.

dai bieu muon quoc hoi can nhac them ve luat dac khu hinh 4
Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng

Trước đấy, giải trình trước Quốc hội, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng cho rằng, Việt Nam cần thận trọng nhưng cũng không nên quá cầu toàn. Đây là 1 luật mới, khó và chưa có tiền lệ ở Việt Nam, nên tính phức tạp và phạm vi ảnh hưởng rất lớn, đòi hỏi phải có tìm hiểu cực kỳ thận trọng.

Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng yêu cầu có Quốc hội cho phép thông qua luật đặc khu trong kỳ họp lần này để sớm ban hành sớm triển khai. Theo quan điểm của ông, trong quá trình triển khai thực hiện, có thể tham khảo để điều chỉnh, sửa đổi chứ không chỉ dừng lại ở đấy.

Một số nội dung còn ý kiến khác nhau của dự án Luật Đơn vị hành chính – kinh tế đặc trưng Vân Đồn, Bắc Vân Phong, Phú Quốc đã được đưa ra trao đổi ở hội trường ở Kỳ họp thứ 5 Quốc hội khóa XIV vào ngày 23/5 vừa qua.

Theo chương trình dự trù, Quốc hội sẽ áp dụng biểu quyết thông qua Luật Đơn vị hành chính – kinh tế đặc trưng Vân Đồn, Bắc Vân Phong, Phú Quốc vào ngày 15/6 tới./.

Trần Ngọc/VOV.VN

Bạn đang xem chuyên mục Blog duanresidence.net của dự án The Residence 1 củ chi tọa lạc ở Võ Văn Bích, xã Tân Thạnh Đông, huyện Củ Chi, Tp.HCM

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*