0915.916.915

Đại biểu muốn Quốc hội lùi thời gian thông qua luật đặc khu

Một số đại biểu Quốc hội (ĐBQH) đã yêu cầu lùi thời gian, không thông qua dự thảo Luật Đơn vị hành chính kinh tế đặc trưng Vân Đồn, Bắc Vân Phong, Phú Quốc (gọi tắt là luật đặc khu) ở kỳ họp thứ 5 lần này.

Phát biểu trong phiên trao đổi ở hội trường sáng nay (7/6) về dự định Chương trình giám sát của Quốc hội năm 2019, đại biểu Thái Trường Giang (đoàn Cà Mau) đã lên tiếng yêu cầu hoãn thông qua dự án luật về ba đặc khu Vân Đồn, Bắc Vân Phong và Phú Quốc.

dai bieu muon quoc hoi lui thoi gian thong qua luat dac khu hinh 1
Đại biểu Quốc hội Thái Trường Giang (Ảnh: Quochoi.vn)

Ông Thái Trường Giang nhấn mạnh: “Vì một số thực tiễn phát sinh trong thời gian gần đây, yêu cầu Quốc hội tham khảo lại, ví vụ trong dự định năm 2019 chúng ta giám sát đất đai GĐ 2014-2018, nếu được thì chúng ta lồng ghép làm 1 chương trình giám sát ở 3 khu mà chúng ta dự định thông qua đặc khu. Vấn đề đất đai ở đây sử dụng chuyển đổi mục đích, chuyển nhượng như thế nào để có cơ sở phân tách kỹ vấn đề mà dư luận đang quan tâm”.

Theo đại biểu Thái Trường Giang, để giám sát nghiêm ngặt thì Luật Đơn vị hành chính kinh tế đặc trưng Vân Đồn, Bắc Vân Phong, Phú Quốc cần phải cân nhắc cẩn thận, không thông qua trong kỳ họp này.

Bên cạnh đây, ông Thái Trường Giang yêu cầu áp dụng kiểm tra đất đai ở một số đặc khu và thông qua trong kỳ họp tới, bởi theo ông, như thế sẽ giải quyết được một số vấn đề bức xúc trong dư luận trong thời gian gần đây cũng như một số ý kiến khác nhau của đại biểu Quốc hội trong phiên trao đổi về kinh tế-xã hội vừa qua.

Có cộng quan điểm có đại biểu Thái Trường Giang, ĐBQH Lê Thanh Vân, Ủy viên Thường trực Ủy ban Tài chính Ngân sách của Quốc hội, cho rằng, dự luật này chưa thể thông qua mà cần dời lại để bàn kỹ, cần thiết thì phải xin ý kiến nhân dân.

dai bieu muon quoc hoi lui thoi gian thong qua luat dac khu hinh 2
ĐBQH Lê Thanh Vân (Ảnh: Quochoi.vn)

Theo đánh giá của ông Lê Thanh Vân, dự luật về đặc khu có mục tiêu đúng, có mong muốn kiến trúc được 1 “phòng thí nghiệm về thể chế”, tạo ra sự đột phá cho sự phát triển. Tuy nhiên, nội dung của dự thảo luật còn 1 số vấn đề cần phải tiếp tục phân tách kỹ càng, tạo nhận thức chung, thích hợp có mô hình và đặc điểm của Việt Nam.

Đại biểu này lưu ý: phải phân tách kỹ một số vấn đề, trước hết là mô hình đặc khu. Đến nay, địa cầu đã trải qua ba thế hệ của mô hình đặc khu: Cảng tự do sơ khai, một số đặc khu kinh tế mở và đặc khu kinh tế hướng vào một số giá trị lõi.

Ở thế hệ thứ hai, do bối cảnh kinh tế địa cầu, khu vực còn bị khép kín nên rất cần mở cửa có một số ưu đãi nổi bật, quyến rũ, thu hút mọi nguồn lực. Ngày nay, kinh tế địa cầu, khu vực đã một sốh tân theo hướng mở có một số hiệp định thương mại tự do thế hệ mới. Do vậy, vấn đề cốt tử là môi trường đầu tư chứ không phải là một số ưu đãi, ông Lê Thanh Vân nêu quan điểm.

Từ góc nhìn của chuyên gia kinh tế, chia sẻ trên Cafebiz, TS. Võ Trí Thành – nguyên Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu Quản lý kinh tế trung ương (CIEM) nhận định, khi Chính phủ chưa cung cấp được hết một số tài liệu, chưa giải trình được hết một số tình huống lợi và hại, Quốc hội chưa đủ điều kiện tham khảo, trao đổi, tranh luận, cân nhắc thấu đáo để thông qua luật và một số đề án về 3 đặc khu, trong tình huống đây mà vẫn thông qua thì là sự “đánh cược”.

dai bieu muon quoc hoi lui thoi gian thong qua luat dac khu hinh 3
Chuyên gia kinh tế Võ Trí Thành (Ảnh: KT)

TS. Võ Trí Thành cho rằng, Quốc hội cũng như Chính phủ không nên “mạo hiểm” khi thông qua một số chọn lọc liên quan đến chủ quyền và lợi ích quốc gia, số phận và ích lợi của đa số nhân dân trong thời hạn 50, 70 năm hay xấp xỉ 1 thế kỷ./.

Một số nội dung còn ý kiến khác nhau của dự án Luật Đơn vị hành chính – kinh tế đặc trưng Vân Đồn, Bắc Vân Phong, Phú Quốc đã được đưa ra trao đổi ở hội trường ở Kỳ họp thứ 5 Quốc hội khóa XIV vào ngày 23/5 vừa qua.

Theo chương trình dự định, Quốc hội sẽ áp dụng biểu quyết thông qua Luật Đơn vị hành chính – kinh tế đặc trưng Vân Đồn, Bắc Vân Phong, Phú Quốc vào ngày 15/6 tới./.

Trần Ngọc/VOV.VN

Bạn đang xem chuyên mục Blog duanresidence.net của dự án The Residence 1 củ chi tọa lạc ở Võ Văn Bích, xã Tân Thạnh Đông, huyện Củ Chi, Tp.HCM

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*