0915.916.915

Đại biểu Quốc hội: Đếm số lượng vật nuôi như thế nào với đàn ong?

Góp ý cho dự án Luật Chăn nuôi đang được trao đổi ở Quốc hội, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, mục đích quan trọng của luật này là muốn tiến lên sản xuất lớn.

Về việc nhà nước có chính sách phân phối hàng gì để tiến tới sản xuất lớn trong chăn nuôi, Thủ tướng cho rằng, sản xuất giai đoạn này vẫn chủ yếu manh mún, nhỏ lẻ. Vấn đề quan trọng là quy hoạch chăn nuôi để phát huy thế mạnh so sánh từng khu vực.

can co cuoc cach mang trong chan nuoi hinh 1
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc góp ý cho Luật Chăn nuôi trong phiên trao đổi ở tổ chiều 7/6. (Ảnh: Dân Việt)

Không đổi mới sẽ rất khó phát triển

Thủ tướng lưu ý đến công tác xúc tiến thương mại, đầu ra để giải quyết hiện trạng dư thừa nông sản, đồng thời chỉ rõ lý do chính khiến ngành chăn nuôi “khi lên khi xuống” là do phân khúc không ổn định.

“Đơn cử như chăn nuôi lợn, năm ngoái giá rất thấp, nhưng năm nay giá tăng rất nhanh. Điều này liên quan nhiều đến công tác phân khúc, đầu ra, phải làm sao phát triển tốt chăn nuôi để phục vụ phân khúc trong nước, tiến tới xuất khẩu”, Thủ tướng gợi ý.

Người đứng đầu Chính phủ nêu rõ: Hiện nay xuất khẩu sản phẩm chăn nuôi quá thấp, chủ yếu vẫn là rau quả. Phải có biện pháp đẩy mạnh xuất khẩu Bên cạnh đó, đặc thù về lâu dài, vì tương lai ngành nông nghiệp bền vững, phải hạn chế xuất khẩu tiểu ngạch, tăng chính ngạch. “Muốn làm được điều này thì Nhà nước phải ra tay, phải có cuộc nhữngh mạng trong chăn nuôi, nếu không đổi mới sẽ rất gặp khó trong phát triển ngành này”, Thủ tướng nói.

can co cuoc cach mang trong chan nuoi hinh 2
Người dân cần phải đăng ký số lượng vật nuôi để cơ quan công dụng làm tốt công tác tiên đoán phân khúc. (Ảnh minh họa)

Đặc biệt, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc lưu ý đến vấn đề đăng ký số lượng vật nuôi – điều đang gây tranh cãi trong Luật Chăn nuôi. Theo Thủ tướng, tuy việc đăng ký đối có người dân có vẻ phức tạp, hình thức, nhưng muốn quản lý tốt nền sản xuất lớn, muốn bảo vệ môi trường, an toàn thực phẩm, có tiên đoán tốt về sản lượng, nhu cầu thì phải có đăng ký.

Đối có 1 nước chăn nuôi phát triển, ép buộc phải có đăng ký số lượng vật nuôi, nhưng để thực hiện tốt điều này, cần cải nhữngh thủ tục hành chính, tránh rườm rà, tạo thuận lợi hơn cho người dân, Thủ tướng nêu rõ.

Đếm số lượng vật nuôi thế nào có đàn ong?

Trong phiên trao đổi ở tổ chiều 7/6, đại biểu Quốc hội Nguyễn Thị Quyên Thanh (đoàn Vĩnh Long) cho rằng, việc quy định những nông hộ, chủ trang trại khi nuôi con gì phải đăng ký là rất cần thiết nhằm tạo thuận lợi cho công tác thống kê, giúp người nuôi nắm được tài liệu về diện tích tổng đàn, tiên đoán sản lượng…

can co cuoc cach mang trong chan nuoi hinh 3
Đại biểu Quốc hội Nguyễn Thị Quyên Thanh (Ảnh: Quochoi.vn)

Tuy nhiên, bà Thanh góp ý, cần quy định rõ hơn về việc đăng ký số lượng vật nuôi để chắc chắn tính khả thi. “Chúng ta sẽ đếm số lượng vật nuôi như thế nào có đàn ong?”, bà Thanh đặt câu hỏi, và cho rằng, dự Luật Chăn nuôi nên quy định cụ thể hơn đối có từng loài.

can co cuoc cach mang trong chan nuoi hinh 4
Rất khó xác định được số lượng đàn ong. (Ảnh minh họa: KT)

Dự án Luật Chăn nuôi được thi công gồm 8 chương có 65 điều quy định về quản lý những làm việc trong lĩnh vực giống vật nuôi, thức ăn chăn nuôi, làm việc chăn nuôi, chăn nuôi động vật cảnh và động vật phân phối hoang dã gây nuôi; xuất, nhập khẩu sản phẩm chăn nuôi; trách nhiệm quản lý nhà nước về chăn nuôi.

Dự luật này được cho là cần thiết phải ban hành nhằm góp phần từng bước xoá bỏ hình thức chăn nuôi nhỏ lẻ, tự phát, hướng tới phát triển bền vững ngành chăn nuôi theo hướng sản xuất tiên tiến, chăn nuôi sạch, chăn nuôi theo chuỗi và ổn định đầu ra, chú trọng bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm và bảo vệ môi trường./.

Trần Ngọc/VOV.VN

Bạn đang xem chuyên mục Blog duanresidence.net của dự án The Residence 1 củ chi tọa lạc ở Võ Văn Bích, xã Tân Thạnh Đông, huyện Củ Chi, Tp.HCM

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*