0915.916.915

Đắk Lắk: Sầu riêng được mùa, giá cao kỷ lục

Vườn sầu riêng rộng hơn 1 ha trồng xen cà phê của ông Hà Văn Hào ở thôn Tân Bắc, xã Ea Kênh, huyện Krông Pắk đang thu hoạch rộ. Gần 10 nhân công đang hái sầu riêng, chất lên xe đẩy, chuyển ra một số con phố để phân phối cho thương lái.

Ông Hào cho biết, vườn nhà ông có 230 cây sầu riêng giống Dona và J6 cơm vàng hạt lép trồng xen cà phê từ hơn 10 năm trước. Năm ngoái, cho thu hoạch gần 25 tấn quả. Năm nay do chăm sóc tốt, thời tiết lại thuận lợi nên năng suất có thể đạt cao gấp rưỡi.

Ông Hào dự báo, vụ này, gia đình sẽ thu về hơn 2 tỷ rưỡi đồng:“Năm ngoái sản lượng chỉ đạt 25 tấn, năm nay có thể đạt 40-45 tấn. Chất lượng quả ngon, gai đều, vỏ nhẵn và xanh, cơm vàng hạt lép. Về giá, năm ngoái dao động 45.000-48.000 đồng/kg, nhưng năm nay phân phối sớm giá đã 61.000 đồng/kg rồi. Hiện ở, giá đã tăng lên 68.000-70.000 đồng/kg.”

sau rieng duoc mua gia cao ky luc hinh 1
Người trồng sầu riêng ở Krông Pắk- Đắk Lắk có niềm vui được mùa, giá cao kỷ lục.

Việc thu hoạch và tiêu thụ sầu riêng không chỉ diễn ra tấp nập ở một số vườn cây, ở nhiều vựa thu mua nằm ven quốc lộ 26 đoạn qua thị trấn Phước An và UBND một số xã Ea Yông, Ea Kênh, Ea Knếch, Ea K’ly và Hòa Đông cũng diễn ra nhộp nhịp. Trên một số tuyến một số con phố, các chuyến xe tải, xe máy kéo, chất đầy ắp quả sầu riêng đưa về một số điểm thu mua. Còn ở một số nhà xưởng, hàng trăm nhân công chọn lọc, vệ sinh, dán mác nhãn hiệu vào quả sầu riêng.

Anh Dương Quốc Khánh, tiểu thương ở đô thị Đà Nẵng, người có thâm niên thu mua sầu riêng hơn 5 năm ở khu vực này cho biết, vụ sầu riêng năm nay sẽ thu mua dao động 20.000 tấn chuyển xuống cảng Khánh Hòa để xuất khẩu.

“Sản lượng sầu riêng năm nay nhiều hơn năm ngoái 30%-40%, chất lượng rất đạt vì được bà con chăm sóc đầu tư kỹ hơn. Thời điểm giai đoạn này giá 70.000 đồng/kg ở vườn, vựa nhà tôi cắt dao động 60-70 tấn/ngày. Đầu ra thì vận chuyển xuống cảng để thương lái thu mua lại rồi xuất khẩu sang một số phân khúc như Trung Quốc, hay Thái Lan, thậm chí cả Lào.”

Krông Pắk là vùng trọng tâm về trồng sầu riêng của tỉnh Đắk Lắk. Toàn huyện có dao động 1.500 ha sầu riêng, trong đây hơn 1.000 ha đang trong thời kỳ kinh doanh, tập trung chủ yếu ở một số xã Ea Yông, Ea Kênh, Ea Knếch, Ea K’ly, Hòa Đông và thị trấn Phước An. Năm nay thời tiết thuận lợi, sầu riêng được mùa, sản lượng ước đạt 350.000 tấn. Với giá phân phối trung bình từ 60.000-70.000 đồng/kg như giai đoạn này, người trồng loại cây này hoàn toàn có thể thu về dao động 2.000 tỷ đồng.

sau rieng duoc mua gia cao ky luc hinh 2
Thị trường lớn nhất tiêu thụ sầu riêng vẫn là Trung Quốc, Lào, Thái Lan….

Theo ông Nguyễn Huy Hoàng, Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn huyện Krông Pắk, các năm gần đây, từ việc trồng kinh doanh sầu riêng, nhiều hộ gia đình đã phát triển thành giàu có. Thời gian tới, phòng sẽ tham mưu cho UBND huyện, ngành nông nghiệp của tỉnh triển khai thi công thương hiệu sầu riêng là sản phẩm đặc sản của địa phương.

“Để trái sầu riêng của Krông Pắk được nhiều người biết đến trên diện rộng, chúng tôi đã áp dụng thi công thương hiệu cho cây sầu riêng của địa phương. Để làm việc này, ngoài việc thành lập công trình tác xã chuyên canh thì chúng tôi đã tạo chuỗi liên kết bao tiêu sản phẩm từ đầu vào cho đến đầu ra. Tiếp đến, sẽ thi công trang web để người dân địa phương và cả nước, thậm chí quốc tế sẽ biết về sản phẩm sầu riêng của chúng tôi”, ông Nguyễn Huy Hoàng cho hay”./.

Tuấn Long/VOV-Tây Nguyên

Bạn đang xem chuyên mục Blog duanresidence.net của dự án The Residence 1 củ chi tọa lạc ở Võ Văn Bích, xã Tân Thạnh Đông, huyện Củ Chi, Tp.HCM

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*