0915.916.915

Dán nhãn hiệu suất năng lượng 4 chiếc tủ lạnh tốn 149 triệu đồng

Trong 4 năm không ngừng nghỉ, từ 2014 – 2017, Chính phủ đã ban hành 1 vài Nghị quyết số 19 về các nhiệm vụ, biện pháp chủ yếu cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực tranh đua quốc gia.

Một trong các nội dung trọng tâm, xuyên suốt của 1 vài Nghị quyết 19 này là vấn đề đơn giản hóa thủ tục hải quan, cải 1 vàih toàn diện 1 vài quy định quản lý và kiểm tra chuyên ngành đối có hàng hóa xuất nhập khẩu, nhằm cải thiện chỉ số Thương mại qua biên giới của Việt Nam.

Đánh giá của Dự án Quản trị nhà nước nhằm tăng trưởng toàn diện (GIG) đã chỉ rõ, quá trình thực hiện 1 vài Nghị quyết 19 của Chính phủ về quản lý hải quan đối có hàng hóa xuất nhập khẩu, căn bản đã đạt được 1 vài chỉ tiêu về thời gian thông quan hàng hóa còn 70 giờ đối có hàng xuất khẩu, 90 giờ đối có hàng hóa nhập khẩu.

dan nhan hieu suat nang luong 4 chiec tu lanh ton 149 trieu dong hinh 1
Quá trình thực hiện 1 vài Nghị quyết 19 của Chính phủ về quản lý hải quan đối có hàng hóa xuất nhập khẩu căn bản đã cung cấp mục tiêu.

(Ảnh minh họa: Báo Hải quan)

Ông Phạm Thanh Bình, Chuyên gia Dự án Quản trị nhà nước nhằm tăng trưởng toàn diện (GIG) nhận xét, trong toàn bộ 1 vài lĩnh vực giai đoạn này đều đã đã đạt mức dưới 15% hàng hóa phải kiểm tra chuyên ngành. Duy chỉ có lĩnh vực kiểm dịch động vật vẫn chưa đạt mục tiêu đề ra về thời gian thông quan.

Đáng chú tâm, ngành hải quan đã đã đi vào hoạt động phương thức quản lý rủi ro trên cơ sở phân loại công ty, phân loại người khai hải quan, công khai 1 vài tiêu chí phân tách mức độ tuân thủ pháp luật của công ty.

Tuy nhiên theo ông Bình, qua khảo sát cho thấy, nhiều công ty vẫn phải tốn giá thành rất lớn đối có việc 1 vàih tân biện pháp quản lý, kiểm tra, dán nhãn hiệu suất năng lượng. Có công ty khi dán nhãn hiệu suất năng lượng của 4 chiếc tủ lạnh lên đến 149 triệu đồng, nhưng nhãn đây chỉ tiến hành cho riêng sản phẩm của từng công ty, không tiến hành cho sản phẩm cộng loại của công ty khác.

“Điều này làm hạn chế khả năng tiếp cận và rút ngắn thời gian thông quan sản phẩm hàng hóa xuất nhập khẩu của công ty”, ông Bình nhận xét và cho biết, qua rà soát ở nhiều công ty cho thấy, có 25 nhóm mặt hàng chịu sự quản lý chồng chéo giữa 1 vài Bộ, 1 vài cơ quan có nhau nhưng khi rà soát đa số nằm trong Bộ NN&PTNT.

Ngoài ra theo ông Bình, mặc dù ngành Hải quan đã tiến hành phương thức quản lý rủi ro, nhưng 1 vài chọn lọc phân luồng, phân loại chưa chắc chắn chính xác, khiến cho công ty đắn đo về tính khách quan của 1 vài Nghị định. Bên cạnh đây, cơ sở dữ liệu quản lý rủi ro còn phân tán, dữ liệu lạc hậu và không chính xác gây mất thời gian và giá thành cho công ty.

Nhiều quy định hay nhưng khó thực hiện

Theo đại diện Tổng cục Hải quan, ngành Hải quan đang tìm hiểu, thi công dự thảo 1 vài nghị định về kiểm tra chuyên ngành, 1 cửa quốc gia theo hướng điện tử hóa 1 vài thủ tục hành chính trên hệ thống 1 cửa quốc gia đối có 1 vài phương tiện vận tải xuất nhập cảnh.

Đối có 1 vài thủ tục liên quan đến kiểm tra chuyên ngành, ngành Hải quan sẽ thi công chắc chắn theo quy định ở chỉ đạo của Chính phủ, cắt giảm 10% 1 vài danh mục hàng hóa xuất nhập khẩu và giảm từ 25% – 27% xuống còn 10% mật độ 1 vài lô hàng phải kiểm tra chuyên ngành.

Theo kiến nghị của ông Phạm Thanh Bình, cơ quan Hải quan chỉ cần quy định, đối có các mặt hàng đã được phần luồng đỏ phải không được phép sửa chữa tờ khai hải quan, phạt nặng đối có 1 vài trường hợp vi phạm. Không nên xử phạt đối có 1 vài mặt hàng quy định thông quan ở 1 vài luồng khác.

Ngoài ra, 1 số quy định giai đoạn này đang khiến cho nhiều cơ quan quản lý, công ty rất khó thực hiện. Hoặc có các quy định mặc dù làm giảm quá trình thông quan ở luồng này nhưng lại tăng thời gian thông quan ở các luồng khác. Quy trình thông quan có khi giảm được thủ tục ở cơ quan kiểm tra chuyên ngành, nhưng lại làm tăng thêm thủ tục ở cơ quan Hải quan, điều này gây phức tạp, làm phiền hà cho người nhập khẩu hàng hóa./.

Nguyễn Quỳnh/VOV.VN

Bạn đang xem chuyên mục Blog duanresidence.net của dự án The Residence 1 củ chi tọa lạc ở Võ Văn Bích, xã Tân Thạnh Đông, huyện Củ Chi, Tp.HCM

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*