0915.916.915

Đảo Bé, huyện đảo Lý Sơn mất trắng vụ tỏi đông xuân

PC_Article_AfterShare_1

Những ngày này, người dân đảo Bé, xã An Bình, huyện đảo Lý Sơn đứng ngồi không yên vì tỏi đến kỳ thu hoạch bị mất mùa.

Chị Huỳnh Thị Hà buồn rầu khi 5 sào tỏi sau hơn 3 tháng canh tác chỉ thu được 10kg tỏi tươi củ nhỏ, lép. Để sản xuất vụ tỏi này, chị Hà đã đầu tư hơn 50 triệu đồng mua giống, cát trắng, phân bón, thuốc bảo vệ thực vật.

Chị Hà cho biết, mùa vụ trước, cũng quy mô này chị thu về 1,5 tấn tỏi tươi, trừ giá thành lãi dao động 50 triệu đồng: “Mấy năm trước, lương từ 30-50 triệu đồng. Còn năm nay chưa chắc đã được 5,7triệu, tỏi phân phối không có người mua”.

dao be, huyen dao ly son mat trang vu toi dong xuan hinh 1
Người dân đảo Bé, xã An Bình buồn rầu vì tỏi mất mùa, củ lép.

Không riêng chị Hà, 3 sào đất trồng tỏi của bà Nguyễn Thị Mỹ ở Đảo Bé cũng mất trắng. Bà Mỹ bỏ ra hơn 30 triệu đồng có hy vọng có tiền mua sắm Tết đủ đầy và gửi cho con ăn học. Thế nhưng, đám tỏi của bà Mỹ cũng trơ trụi do sâu bệnh.

GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS

“Tỏi năm nay thì thiệt hại trọn vẹn. Sang năm là không có giống trồng. Mất mùa tỏi bà con không có tiền để đâyn Tết”.

Vụ tỏi đông xuân 2018-2019, xã An Bình, huyện Lý Sơn có dao động 10 ha đất trồng tỏi. Sau 1 tháng xuống giống, tỏi phát triển tốt. Đến khi cây tỏi dự trù sang GĐ tạo củ thì sâu bệnh hoành hành cùng có mưa lớn kéo dài làm cây tỏi khô lá, củ lép rồi chết dần.

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER

Bà Phạm Thị Hương, Phó Chủ tịch UBND huyện đảo Lý Sơn, tỉnh Quảng Ngãi cho biết, quy mô đảo An Bình rất nhỏ và không có nước ngọt nên tỏi dễ mất mùa. Đến tháng 3 tới, khi kết thúc thu hoạch tỏi, huyện sẽ có phân tách lại vụ mùa để có kế hoạch cho vụ sản xuất sau: “Đảo An Bình nhỏ nên không trồng tỏi được. Vì quy mô nhỏ nên chỉ trồng dao động mười mấy ha thôi. Không có nước ngọt, chủ yếu là nước trời, phải tùy thuộc vào thời tiết nên tỏi ở đây dễ mất mùa. Đảo Lớn là trên 300 ha, có nguồn nước ngọt có quy mô lớn và tưới bằng công nghệ”./.

Hữu Danh/VOV-Miền Trung

Bạn đang xem chuyên mục Blog duanresidence.net của dự án The Residence 1 củ chi tọa lạc ở Võ Văn Bích, xã Tân Thạnh Đông, huyện Củ Chi, Tp.HCM

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*