0915.916.915

Đất đai nhỏ lẻ là nút thắt lớn nhất cản dòng đầu tư vào nông nghiệp

Tại Hội nghị thúc đẩy công ty đầu tư vào nông nghiệp vừa diễn ra cuối tháng 7, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc “đặt hàng” ngành nông nghiệp trong 10 năm nữa phải ở top 15 quốc gia phát triển nhất, riêng lĩnh vực chế biến nông sản phải vào top 10. Để đạt được mục tiêu này, bên cạnh một số nỗ lực nội ở của ngành nông nghiệp còn cần đến một số chính sách bán hàng hỗ trợ gỡ nhiều “nút thắt” đang là lực cản trong lôi kéo đầu tư vào nông nghiệp.

Ruộng nhỏ lẻ cản trở sản xuất lớn

Nước ta có gần 14 triệu hộ nông dân đang có 78 triệu mảng ruộng nhỏ lẻ, đấy là gặp khó cho sản xuất nông nghiệp qui mô lớn, chất lượng cao và là cản trở khi công ty muốn đầu tư vào nông nghiệp.

Thống kê của Bộ Tài nguyên và Môi trường, hiện có 27,2 triệu ha đất nông nghiệp, chiếm 82,3% tổng qui mô đất môi trường xung quanh cả nước. Hộ gia đình cá thể đang quản lý sử dụng 15 triệu ha đất nông nghiệp, chiếm 55% đất nông nghiệp của cả nước, tổ chức kinh tế đang sử dụng 2,7 triệu ha đất nông nghiệp, chiếm 10% đất nông nghiệp của cả nước.

dat dai nho le la nut that lon nhat can dong dau tu vao nong nghiep hinh 1
78 triệu mảnh ruộng nhỏ lẻ, cản trở nền sản xuất nông nghiệp.

Mô hình kinh tế hộ gia đình có việc quản lý sử dụng đất manh mún, nhỏ lẻ khó thích hợp có điều kiện phát triển nền nông nghiệp qui mô lớn và chất lượng cao. Nếu không tháo gỡ được rào cản về đất đai, không có 1 qui mô tập trung nhất định thì chẳng thể tổ chức sản xuất 1 một sốh hiệu quả theo chuỗi giá trị. Tái cơ cấu nông nghiệp Thứ nhất là phải hướng đến tích tụ ruộng đất.

Ông Nguyễn Văn Cường, Viện trưởng Viện Nghiên cứu và áp dụng nông nghiệp hữu cơ cho biết, có 1 số lĩnh vực dịch vụ thì chỉ cần thuê đất 1-2 năm là hoàn vốn nhưng có nông nghiệp phải là 5-10 năm và lâu Bên cạnh đó mới có thể tổ chức sản xuất và thu hồi vốn đầu tư. Đây là gặp khó trong sản xuất nông nghiệp mà cần có chiến lược cụ thể hoạch định lại trọn vẹn đất đai có chiến lược dài hạn để hướng đến 1 nền nông nghiệp phát triển.

“Nhiều công ty phải đi thuê từng thửa ruộng của nông dân gom lại, có một số khu vực công ty đã thuê được cả ha ruộng nhưng kẹt ở giữa là 1 khu ruộng mà người chủ dứt khoát không cho thuê. Máy móc chạy trên 1 cánh đồng lớn nếu chạy 1 vệt rất nhanh, nhưng có thửa ruộng nhỏ lẻ thì sẽ giảm nhiều hiệu quả và năng suất lao động” – ông Cường nói.

“Nút thắt” đất đai là nút thắt Thứ nhất nhưng cũng là chọn lọc trong việc lôi kéo công ty đầu tư vào nông nghiệp.

Doanh nghiệp nhỏ, chế biến nông sản còn yếu

Bên cạnh câu chuyện về đất, giai đoạn này chế biến nông sản Việt Nam còn rất yếu. Theo Công ty CEL Consulting – Tư vấn quản lý chuỗi cung ứng và điều hành sản xuất ở một số phân khúc kinh tế mới nổi, mật độ thất thoát thực phẩm sau thu hoạch ở Việt Nam (năm 2018) rất cao: rau quả là 32%, thịt là 14% và thủy sản là 12%. Điều này cũng phản ánh rõ năng lực chế biến nông sản giai đoạn này của nước ta.

dat dai nho le la nut that lon nhat can dong dau tu vao nong nghiep hinh 2
Chế biến nông sản của nước ta của nước ta còn yếu.

Ông Giáp Văn Triệu, Giám đốc Công ty TNHH Triệu Biển (huyện Lục Ngạn, tỉnh Bắc Giang) cho rằng nếu có thể chế biến, bảo quản được thì nông sản Việt Nam giá trị còn cao hơn nhiều. Như vụ vải thiều năm nay ở Bắc Giang, giá vải khi cao điểm đạt 40.000 đồng/kg, nhưng giá liên tục giảm khi vào vụ khi người dân thu hoạch, có thời điểm còn rất thấp. Giá vải bình quân toàn vụ đạt 16.000đồng/kg.

“Lúc cao điểm thu hoạch vải thiều ở Lục Ngạn thì một số chất liệu sơ chế để bảo quản vải thiều là thùng xốp và đá cây còn cháy hàng, giá tăng liên tục theo ngày. Đây chỉ là sơ chế đã thiếu vật tư, chế biến thì là 1 câu chuyện dài” – ông Triệu cho biết.

Tình trạng được mùa mất giá, khủng hoảng thừa trong nông nghiệp như nuôi heo ở Đồng Nai, Bình Dương, Hà Nam, trồng dưa chuột, dưa hấu ở Quảng Ngãi, trồng nghệ ở Tây Nguyên… vẫn cứ diễn ra. Nguyên nhân 1 phần do chế biến nông sản của nước ta còn thiếu, nông sản thì thu hoạch trong 1 thời điểm ồ ạt, không được chế biến, bảo quản để điều tiết nguồn cung.

Mới đấy, Nghị định 57 của Chính phủ ngày 17/4/2018 có quy định điều kiện ưu đãi hỗ trợ một số công ty chế biến nông sản. Tuy nhiên, vẫn còn một số vấn đề bất cập khi quy định sấy nông sản phải có công suất 100 tấn sản phẩm/ngày thì mới được hỗ trợ. Mức năng suất này là quá cao, trong khi công ty nông nghiệp đa số là vừa và nhỏ, rất ít công ty cung cấp được để hưởng sự hỗ trợ từ ngân sách./.

Theo thống kê mới nhất của Bộ NN&PTNT: Nửa đầu năm 2018, số công ty nông, lâm, thủy sản thành lập mới tăng thêm 885 công ty, nâng tổng số công ty nông nghiệp cả nước lên 8.667 công ty.

Hoài Lam/VOV.VN

Bạn đang xem chuyên mục Blog duanresidence.net của dự án The Residence 1 củ chi tọa lạc ở Võ Văn Bích, xã Tân Thạnh Đông, huyện Củ Chi, Tp.HCM

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*