0915.916.915

Đất nông nghiệp quanh Sân bay Phan Thiết tăng giá vùn vụt

Những ngày gần đây, cò đất từ khắp nơi lại đổ về chuyển nhượng chuyển nhượng đất nông nghiệp quanh khu vực dự án Sân bay Phan Thiết, tỉnh Bình Thuận khiến giá đất bị đẩy lên cao 1 cách bất thường.

Liên tiếp mấy ngày qua, con các con phố nối từ Tỉnh lộ 706B qua trọng điểm xã Thiện Nghiệp về hướng dốc Triền nhộn nhịp xe cộ ra vào. Các nhóm cò đất đậu xe xế hộp ở các quán nước gần trụ sở UBND xã. Trên dọc tuyến các con phố nhựa, có các nhóm cò đất đi xe máy và xế hộp dẫn khách đến xem các địa điểm đất gần ngã ba các con phố sỏi vào dự án Sân bay Phan Thiết.

Một người đàn ông tên Chẩn tự ra mắt là cò đất người địa phương và nắm gần 90% tổng diện tích đất cần phân phối ở Thiện Nghiệp. Anh này nói rằng đất kề dự án sân bay đang lên giá từng ngày, vì vậy đầu tư ngay sẽ sinh lời nhanh.

dat nong nghiep dang bi thoi gia quanh san bay phan thiet hinh 1
Các nhóm cò đất tập trung đông đảo về xã Thiện Nghiệp, TP Phan Thiết.

Cò đất cho biết, giả dụ năm ngoái, 1 sào (1.000 m2) đất nông nghiệp ở mặt các con phố có giá dao động từ vài trăm triệu đến 1 tỷ, thì nay đã lên 1,5 đến 2 tỷ đồng, tùy địa điểm xa gần trọng điểm. Riêng ở khu vực trước cây xăng Dương Đông Hòa Phú, đất được “hét” có giá đến 2,8 tỷ đồng/sào. Dưới đây là đoạn đối thoại giữa cò đất và chủ đầu tư:

Cò đất: – “Giá đất cách tân nhanh, đến hôm qua đã khác chứ đừng nói mấy bữa trước. Đối diện cây xăng bây giờ đã là 2,8 tỷ/sào.

Nhà đầu tư: – “Mới cách đây ba bữa nó nói tôi 2,5 tỷ.

Cò đất: “2,5 tỷ qua tay rồi, bây giờ lên 2,8 tỷ.

Nhà đầu tư: “Tôi thấy lên thế này chóng mặt quá, chắc tôi không mua nữa”.

Anh Đỗ Văn Hiệp, người dân am hiểu tình hình địa phương cho biết, đợt này cò đất về xã Thiện Nghiệp đông hơn người đi mua. Trong đây, có nhiều người là nhân viên của các doanh nghiệp môi giới BDS trong và ngoài tỉnh. Lực lượng cò chủ yếu ra mắt các thửa đất đã được sang tay trước đây, vì các người “ôm đất” đợt trước đây nay đều muốn phân phối lại.

GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS

“Nhiều người ở Mũi Né, Phan Thiết và ở các nơi khác đến xem đất, chuyển nhượng nhưng đa phần các người này đã mua đất từ trước, nay muốn tìm khách mua để phân phối lại”, anh Hiệp nói.

Giá đất sốt, người dân địa phương cũng mong phân phối được đất trong dịp này. Ở dọc các con phố từ trọng điểm xã đến dự án sân bay, rất nhiều chủ vườn treo bảng phân phối đất kèm số hotline.

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER
dat nong nghiep dang bi thoi gia quanh san bay phan thiet hinh 2
Một khu đất cần sang nhượng được gắn bảng đất chính chủ chủ không qua trung gian.

Ông Lê Chung Thủy (ở thôn Thiện An) là người vừa phân phối thành công 1,2 ha đất nông nghiệp ở mặt các con phố cho 1 nhóm đầu tư ở TP HCM có giá 1,5 tỷ/sào. Thu về 19 tỷ, ông chia cho cò đất 200 triệu.

“Lâu nay gia đình gặp khó, vật chất túng thiếu nên giờ gia đình cắt phân phối bớt 1 ít để làm vốn làm ăn cho bớt khổ hơn trước”, ông Thủy cho biết.

Dự án Sân bay Phan Thiết được khởi công từ tháng 1/2015, đến nay đã hơn 4 năm nhưng vẫn án binh bất động. Dù vậy, cứ sau mỗi đợt cò đất tập trung về đây làm việc, thì giá đất lại tăng vụt lên.

Ông Trần Ngọc Hận, Chủ tịch UBND xã Thiện Nghiệp cho biết, đây là đợt sốt đất thứ hai diễn ra trên địa bàn (đợt đầu diễn ra vào cuối tháng 4/2018), chính quyền địa phương hiện đang theo dõi chặt tình hình. Trước mắt, giá đất cao sẽ được lợi cho người dân địa phương, nhưng nếu xuất hiện các thể hiện bất thường, xã Thiện Nghiệp sẽ báo cáo lên UBND TP Phan Thiết để có hướng chấn chỉnh kịp thời./.

Việt Quốc/VOV-TP HCM
PC_Article_AfterShare_1

Bạn đang xem chuyên mục Blog duanresidence.net của dự án The Residence 1 củ chi tọa lạc ở Võ Văn Bích, xã Tân Thạnh Đông, huyện Củ Chi, Tp.HCM

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*