0915.916.915

Đầu tư và mua lại của Trung Quốc tại Mỹ sụt giảm mạnh

Kênh tài liệu tài chính CNBC trích báo cáo của hãng giải đáp và nghiên cứu kỹ Rhodium Group cho hay, đầu tư và mua lại của Trung Quốc ở Mỹ giảm 92% xuống còn 1,8 tỷ USD trong 5 tháng đầu năm 2018.

Kết quả tính toán các khoản thoái vốn cho thấy trong 5 tháng đầu năm nay, dòng tiền chuyển nhượng ròng từ Trung Quốc sang Mỹ âm 7,8 tỷ USD, theo báo cáo của Rhodium Group.

dau tu va mua lai cua trung quoc tai my sut giam manh hinh 1
Phòng trưng bày sản phẩm của Ant Financial ở Hàng Châu (Trung Quốc) – Ảnh: CNBC

CNBC nhận định, trong khi Trung Quốc muốn hạn chế dòng chảy của vốn ra nước ngoài thì Mỹ lại đang lo ngại vấn đề có trí tuệ và tăng cường kiểm soát các chuyển nhượng có nguy cơ đe dọa an ninh quốc gia.

Chính quyền Tổng thống Donald Trump đe dọa hạn chế các khoản đầu tư dựa trên cuộc điều tra dẫn đến các thông báo áp đặt thuế quan gần đây.

Ông Thilo Hanemann – Giám đốc nghiên cứu kỹ của Rhodium Group – cho rằng điều này dẫn đến sự thất bại của các thương vụ mua lại trị giá hơn 2 tỷ USD trong 5 tháng đầu năm 2018.

Các thương vụ này bao gồm đề xuất sáp nhập từ Ant Financial (thuộc tập đoàn Alibaba) có MoneyGram, kế hoạch thâu tóm SkyBridge Capital của HNA và nỗ lực mua lại doanh nghiệp chất phân phối dẫn Xcerra của quỹ Sino IC Capital, được chính phủ Trung Quốc hậu thuẫn.

Hàng loạt các tập đoàn lớn của Trung Quốc như HNA, Anbang và Wanda cũng đang phân phối nhiều tài sản ở Mỹ, khiến số tiền của các vụ thoái vốn đã đã đi vào hoạt động ở Mỹ lên đến 9,6 tỷ USD trong 5 tháng đầu năm nay./.

Trần Ngọc/VOV.VNTheo CNBC

Bạn đang xem chuyên mục Blog duanresidence.net của dự án The Residence 1 củ chi tọa lạc ở Võ Văn Bích, xã Tân Thạnh Đông, huyện Củ Chi, Tp.HCM

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*