0915.916.915

ĐBQH chất vấn trách nhiệm Bộ trưởng GTVT vụ cao tốc 34.000 tỷ hư hỏng

Chất vấn Bộ trưởng Giao thông vận tải (GTVT) Nguyễn Văn Thể trước Quốc hội sáng nay (1/11) về xa lộ Đà Nẵng – Quảng Ngãi 34.500 tỷ vừa thông xe đã xuống cấp nghiêm trọng, đại biểu Phạm Thị Thu Trang (Quảng Ngãi) đặt vấn đề: Cử tri rất lo lắng về chất lượng của xa lộ này và muốn biết trách nhiệm của Bộ trưởng GTVT đến đâu? Giải pháp trong vấn đề này như thế nào?

Đại biểu Trang nêu rõ: Cử tri rất bức xúc về hiện trạng chậm giải quyết vấn đề giải phóng mặt bằng, một số con phố gom, một số con phố dân sinh chưa hoàn trả, ô nhiễm môi trường cũng như 1 số vấn đề khác. Cử tri cũng rất lo lắng về chất lượng của dự án này. Chính vì vậy, thời gian qua, tỉnh Quảng Ngãi đã có một số văn bản gửi Tổng doanh nghiệp Đường xa lộ Việt Nam nhưng chưa được trả lời. Trách nhiệm của Bộ trưởng và biện pháp trong vấn đề này như thế nào? Bao giờ giải quyết một số bức xúc của cử tri?

trach nhiem cua bo truong gtvt the nao khi cao toc 34.500 ty kem chat luong hinh 1
Đại biểu Quốc hội Phạm Thị Thu Trang (Quảng Ngãi)

Trong phần trả lời của mình, Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể không nói đến chất lượng của dự án xa lộ Đà Nẵng – Quảng Ngãi cũng như trách nhiệm cá nhân mà đại biểu Phạm Thị Thu Trang chất vấn.

Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể cho biết, đấy là dự án quan trọng nhất miền Trung, được nhiều ý kiến quan tâm đến chất lượng. “Về vốn, chúng ta hoàn toàn có đầy đủ, có thể làm toàn bộ một số hạng mục liên quan đến dự án”, ông Thể nói.

Liên quan đến một số con phố gom và công tác giải phóng mặt bằng (GPMB), người đứng đầu ngành giao thông vận tải cho hay, GPMB theo luật là thẩm quyền của chính quyền địa phương. “Tiền đã có, Bộ GTVT đã chỉ đạo quyết liệt, VEC đã phối hợp có địa phương, chúng tôi mong đoàn đại biểu Quốc hội, UBND tập trung giùm cho công tác GPMB. Nếu không có mặt bằng thì không làm một số con phố gom được. Đường gom ảnh hưởng cuộc sống người dân, chẳng thể làm được việc này thì ảnh hưởng công đoạn”, ông Thể lưu ý.

Về việc nhà dân bị nứt, thực hiện theo luật, toàn bộ công việc này sẽ được đền bù cho người dân thông qua một số cơ quan tính năng như Sở Xây dựng. Bộ GTVT đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo Sở Xây dựng một số cấp, phối hợp có VEC, khảo sát, lập chi tiết đền bù cho người dân. “Tiền này đã có trong dự án, nếu làm nhanh thì tiền đưa về dân nhanh nhất”, Bộ trưởng GTVT nhấn mạnh.

trach nhiem cua bo truong gtvt the nao khi cao toc 34.500 ty kem chat luong hinh 2
Bộ trưởng Giao thông vận tải Nguyễn Văn Thể

PC_Article_Middle

Trước đây, trong phiên trao đổi ở Hội trường nhiều đại biểu Quốc hội cũng đã bày tỏ bức xúc trước hiện trạng dự án xa lộ hơn 34.000 tỷ đồng vừa đưa vào sử dụng đã hỏng nghiêm trọng.

Đại biểu Nguyễn Hữu Cầu – Giám đốc Công an tỉnh Nghệ An – lo lắng về vấn nạn thất thoát, lãng phí đầu tư công còn lớn, trong đây có dự án một số con phố xa lộ Đà Nẵng – Quảng Ngãi có vốn đầu tư hơn 34.000 tỷ đồng, mới đưa vào sử dụng nhưng chỉ sau vài cơn mưa đã hỏng.

trach nhiem cua bo truong gtvt the nao khi cao toc 34.500 ty kem chat luong hinh 3
“Ổ gà” xuất hiện trên xa lộ 34.500 tỷ. (Ảnh: Zing)

Trong phiên trao đổi ở tổ, đại biểu Lê Thị Nga – Chủ nhiệm Uỷ ban Tư pháp của Quốc hội cũng bày tỏ băn khoăn về chất lượng xây dựng một số con phố xa lộ. Bà Nga đặt câu hỏi: Có nước nào một số con phố xa lộ nhanh hỏng như Việt Nam không? Có phải chất lượng xây dựng công trình không đúng có đề nghị kiến trúc không? Chủ nhiệm Uỷ ban Tư pháp của Quốc hội thẳng thắn đặt câu hỏi liệu có hay không chuyện “rút ruột” công trình và đề nghị cần phân tích lại chất lượng một số công trình hạ tầng, nhất là một số công trình đầu tư công.

Cũng bày tỏ bức xúc về hiện trạng của một số dự án giao thông, ông Lưu Bình Nhưỡng – Phó trưởng Ban Dân của Quốc hội cho biết, tuyến giao thông huyết mạch đầu tư cả mấy chục ngàn tỷ mà mau chóng xuống cấp nghiêm trọng. Ông Nhưỡng ví von tuyến xa lộ huyết mạch Đà Nẵng – Quảng Ngãi đầu tư 34.500 tỷ đồng nhưng vừa xây xong đã hỏng như “xơ vữa động mạch”./.

Trần Ngọc/VOV.VN

Bạn đang xem chuyên mục Blog duanresidence.net của dự án The Residence 1 củ chi tọa lạc ở Võ Văn Bích, xã Tân Thạnh Đông, huyện Củ Chi, Tp.HCM

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*