0915.916.915

Để người dân bao chiếm đất công – ai chịu trách nhiệm?

Tình trạng lấn chiếm đất công không chỉ xảy ra ở đô thị, thị xã, do buông lỏng quản lý của chính quyền địa phương mà ở nhiều vùng nông thôn tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, nhiều người dân cũng lấn chiếm đất công thi công trái phép. Thực trạng này đang gây bức xúc trong dư luận mà chính quyền tỉnh chưa có 1 sốh giải quyết dứt điểm.

de nguoi dan bao chiem dat cong ai chiu trach nhiem hinh 1
Người dân huyện Xuyên Mộc bao chiếm đất công để trồng sắn. (Ảnh: Lưu Sơn).

Hàng trăm ha đất công bị bao chiếm

Do nằm xen kẽ có đất trong khu dân cư nên 1 số năm qua hàng ngàn mét vuông đất công ở 1 số vùng nông thôn của tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đã bị người dân bao chiếm, thi công trái phép.

Ở xã Bình Châu, huyện Xuyên Mộc, đất công đã bị người dân bao chiếm, thi công trái phép từ nhiều năm qua. Theo thống kê chưa đầy đủ của UBND xã Bình Châu, có dao động 30% trong qui mô 300 ha đất công do địa phương quản lý đã bị người dân bao chiếm trái phép từ năm 1997 đến nay.

Điển hình là quán karaoke do ông Ngô Minh Thành, ở ấp Thanh Bình 1, 1 sốh UBND xã Bình Châu chỉ vài trăm mét đã thi công trên qui mô hơn 210m2 lấn chiếm đất công. Năm 2016, UBND xã đã phát hiện ông Thành lấn chiếm qui mô đất nói trên khi thi công nền tảng nên lập biên bản vi phạm, ra chọn lọc xử phạt và đề nghị khôi phục lại thực trạng. Tuy nhiên, ông Thành chỉ chấp hành đóng phạt mà không chịu khắc phục hậu quả, thậm chí còn tiếp tục thi công.

Theo nghiên cứu của phóng viên VOV vào cuối tháng 8 vừa qua, tất cả qui mô đất này đã được ông Thành thi công thành nhiều phòng karaoke ở tầng hầm. Tầng trên vẫn còn 1 số cột bê tông chờ rất kiên cố.

Giải thích ở sao công trình này không bị cưỡng chế, ông Đinh Xuân Dậu, Phó Chủ tịch UBND xã Bình Châu cho rằng, trong thời gian ông Thành vi phạm lấn chiếm đất công thì trên địa bàn xã cũng có nhiều trường hợp khác bao chiếm đất nhà nước để thi công nhà cửa và rất khó xử lý.

de nguoi dan bao chiem dat cong ai chiu trach nhiem hinh 2
Chiếm đất công thi công phòng Karaoke và tiếp tục xây cột bê tông kiên cố. (Ảnh: Lưu Sơn).

“Xã cũng rất cẩn trọng vì khi sang nhượng bằng giấy tay có ấp trưởng ký vào đó. Ở đó cũng có mấy trường hợp chuyển cơ quan cảnh sát điều tra nhưng vẫn chưa xử lý được. Vì ngày trước không có biên bản vi phạm hành chính điển hình như vụ ở ấp Bình Trung huyện chỉ đạo cơ quan điều tra làm, vụ này có người chiếm mấy chục lô đất”, ông Đinh Xuân Dậu cho hay.

Cách quán karaoke này dao động 1km, có khu đất dao động 3.000 m2 ở ấp Láng Găng do UBND xã Bình Châu quản lý đã bị ông Phạm Quang Thành lấn chiếm từ nhiều năm nay. Hiện khu đất đã được ông Thành xây tường rào xung quanh, 1 phần làm ao nuôi cá. Nghiêm trọng hơn, việc lấn chiếm đất công ở xã Bình Châu còn gây ảnh hưởng đến quá trình thi công Trường Trung học cơ sở Bình Châu 2.

Khi công trình này dự tính bắt đầu làm đã bị người dân phản đối, cho rằng địa điểm đất đó do họ khai phá từ nhiều năm qua nên cản trở không cho thi công. Hiện ngôi trường này vẫn chẳng thể bắt đầu làm.

Mới đó, người dân 1 số xã Xuyên Mộc, Hòa Hội và Hòa Hiệp, huyện Xuyên Mộc đã tập trung về thửa 193, tiểu khu 38 nằm trên địa bàn xã Hòa Hội để bao chiếm, trồng sắn. Đây là khu đất rừng sản xuất rộng 4,6ha do nhà nước giao cho Công ty TNHH Một thành viên Lâm nghiệp Bà Rịa – Vũng Tàu quản lý. Với nguyên do không còn đất sản xuất, nên nhiều người dân đã tự ý trồng sắn trên qui mô đất bỏ hoang nói trên.

Ông Nguyễn Thanh Tùng, người dân tổ 2, ấp 4 xã Hòa Hội, huyện Xuyên Mộc cho biết, năm 1983 vì không quản lý nên cứ khai phá không quản lý, nếu có pháp lý thì đâu có bị mất. Thời điểm đó nói lấy đất trồng rừng cho nhà nước nhưng không phải trồng rừng cho nhà nước. Mấy người biết được Nghị định 135 là phủ xanh đồi trọc để lấy đất. Bây giờ văn bản này ra, văn bản kia ra rồi cũng đánh trống bỏ dùi, không giải quyết cho dân được gì hết, mất hết.

Xử lý người đứng đầu?

Dư luận ở tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đặt câu hỏi: Vì sao 1 số vụ lấn chiếm đất công này vẫn chưa chấm dứt và liệu 1 số cơ quan, đơn vị được tỉnh giao quản lý, sử dụng đất công có làm lơ cho người dân lấn chiếm làm của riêng?

de nguoi dan bao chiem dat cong ai chiu trach nhiem hinh 3
Người dân xã Bình Châu lấn chiếm đất công làm ao nuôi cá. (Ảnh: Lưu Sơn).

Ông Nguyễn Ngọc Thanh, người dân xã Bình Châu cho rằng, vấn đề lấn chiếm, xây nhà trái phép trên đất công người dân hoàn toàn bị động, do chính quyền không công khai 1 số phần đất thuộc nhà nước quản lý.

Chính vì không có tài liệu nên người dân cứ sang nhượng bằng giấy tay và áp dụng thi công nhà trái phép trên đất công. Có 1 số trường hợp chính quyền còn làm ngơ cho họ thi công trái phép. Theo ông Thanh, nên xử lý người đứng đầu 1 số địa phương để xảy ra hiện trạng này.

Qua công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát cho thấy, 1 số cơ quan, địa phương quản lý chưa nghiêm ngặt để người dân bao chiếm đất công thi công trái phép nhiều năm liền nhưng chưa xử lý dứt điểm. Trách nhiệm Thứ nhất phải thuộc về người đứng đầu 1 số địa phương đã buông lỏng quản lý nên dẫn đến hiện trạng kéo dài.

Ông Trần Phúc Chỉnh, Trưởng Ban Kinh tế – Ngân sách HĐND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu cho rằng, chính sách bán hàng quy định về quản lý đất công trước đó chưa nghiêm ngặt, chưa bao quát đầy đủ. Khâu tổ chức thực hiện của 1 số cơ quan, tổ chức, đơn vị được giao quản lý, sử dụng; công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát chưa được tổ chức thực hiện không ngừng nghỉ, nên việc phát hiện, xử lý 1 số hành vi vi phạm chưa kịp thời.

“Khi người ta bắt đầu vào lấn chiếm miếng đất đó thì phải xuất hiện liền, đó là đất nhà nước anh lấn chiếm đất công. Cho người ta ở tiếp tục cũng được nhưng khi nhà nước lấy lại thì mời họ ra. Chúng ta không có giấy giờ chứng minh là người dân lấn chiếm cả, dĩ nhiên thì đất của của người ta, tức là không thiết lập được cơ sở pháp lý, mà người ta sử dụng từ trước đến nay anh không quản lý được thì hợp thức hóa”, ông Trần Phúc Chỉnh đánh giá.

Theo ông Lê Anh Tú, Chánh Văn phòng Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, để quản lý hiệu quả quỹ đất công điều quan trọng là đơn vị được giao quản lý phải giữ không bị lấn chiếm và phải thi công được phương án khai thác. Luật Đất đai đã quy định, đơn vị, địa phương nào để người dân lấn chiếm thì người đứng đầu phải chịu trách nhiệm.

“Hiện nay đa phần quỹ đất công được giao đều bị lấn chiếm. Đương nhiên lấn chiếm sẽ bị thu hồi nhưng nhà nước sẽ tốn thời gian, công sức đôi khi mất kinh phí ngân sách để hỗ trợ. Về mặt quy định của Luật Đất đai giao đất cho cơ quan, địa phương quản lý mà để lấn chiếm thì cũng phải có trách nhiệm”, ông Lê Anh Tú nhấn mạnh.

Để quản lý hiệu quả quỹ đất công, hạn chế thất thoát nguồn tài nguyên này, chính quyền tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu nên xác định rõ trách nhiệm và xử lý nghiêm khắc người đứng đầu 1 số cơ quan, địa phương đã để xảy ra sai phạm trong thời gian qua./.

Lưu Sơn/VOV-TPHCM

Bạn đang xem chuyên mục Blog duanresidence.net của dự án The Residence 1 củ chi tọa lạc ở Võ Văn Bích, xã Tân Thạnh Đông, huyện Củ Chi, Tp.HCM

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*