0915.916.915

Điện gió Việt Nam chưa hấp dẫn nhà đầu tư

Quy hoạch điện VII Điều chỉnh đặt ra mục tiêu đưa tổng công suất nguồn điện gió từ mức 140 MW (năm 2016) lên dao động 800 MW vào năm 2020, dao động 2.000 MW vào năm 2025 và dao động 6.000 MW vào năm 2030. Điện năng sản xuất từ nguồn điện gió chiếm tỷ trọng dao động 0,8% vào năm 2020, dao động 1% vào năm 2025 và dao động 2,1% vào năm 2030.

Giá điện gió chưa đủ quyến rũ

Thời gian qua, Chính phủ đã ban hành 1 vài cơ chế chính sách bán hàng ưu tiên, khuyến khích 1 vài nguồn năng lượng tái tạo, đặc trưng hướng tới sử dụng 1 vài nguồn năng lượng điện gió, điện mặt trời, điện sinh khối để thay thế 1 vài nguồn năng lượng hóa thạch trong tương lai.

dien gio viet nam chua hap dan nha dau tu hinh 1
Vẫn có rất ít dự án điện gió được triển khai ở Việt Nam.

Tuy nhiên theo ông Nguyễn Văn Thành, Phó Cục trưởng Cục Điện lực và năng lượng tái tạo (Bộ Công Thương), 1 vài cơ chế này giúp tình hình phát triển điện gió ở Việt Nam có nhiều khởi sắc, tuy nhiên vẫn còn chậm. Tính đến thời điểm GĐ này, mới chỉ có 7 dự án điện gió có tổng công suất dao động 190 MW được đưa vào sử dụng.

“Trong khi đấy, 1 vài nước trên địa cầu đều đã phát triển và tận dụng thành công các lợi ích từ điện gió đem lại. Gần đấy nhất, Trung Quốc và Ấn Độ cũng đang có các bước phát triển mạnh mẽ đối có lĩnh vực này và thu được các kết quả ngoài chờ mong”, ông Thành lấy ví dụ.

Phân tích sâu hơn từ các lý do khiến điện gió phát triển chậm trễ, ông Thành cho rằng, vẫn còn nhiều rào cản trong phát triển nguồn năng lượng này. Cụ thể là các gặp khó về sử dụng đất, vốn, việc đấu nối giải tỏa công suất, hạn chế trong việc tiếp cận công nghệ mới và hiệu quả, nguồn dự phòng…

“Hiện giá điện gió chưa đủ quyến rũ 1 vài nhà đầu tư. Bộ Công Thương đang tìm hiểu để đưa ra 1 giá điện gió hài hòa hơn trong thời gian tới nhằm chắc chắn sự công bằng giữa 1 vài nguồn năng lượng tái tạo và thích hợp có công nghệ GĐ này trên địa cầu”, ông Thành cho hay.

Nguồn lực chờ chính sách bán hàng

Theo chuyên gia giải đáp về năng lượng gió của Tổ chức hợp tác quốc tế Đức (GIZ) Nguyễn Thế Mịch, Việt Nam hiện có dao động 60-70 dự án điện gió có tổng công suất đầu tư lên tới dao động 700 MW, song điều đáng lưu ý là số dự án đang triển khai thực ở còn khá hạn chế. Có dự án mới ở GĐ tìm hiểu tiền khả thi, có dự án đã bắt đầu các bước thứ hai nhưng còn cầm chừng, chờ các chính sách bán hàng thích hợp…

Chuyên gia Nguyễn Thế Mịch cho rằng, để thực sự phát triển điện gió, mấu chốt là Nhà nước phải đưa ra được chính sách bán hàng động viên được 1 vài nguồn lực đầu tư vào lĩnh vực này. Khi có giá thích hợp, khả năng đầu tư vào điện gió sẽ bùng nổ.

Nhận xét về công đoạn phát triển điện gió ở Việt Nam, ông Steve Sawyer, Tổng thư ký Hiệp hội Điện gió Toàn cầu (GWEC) bày tỏ, Việt Nam cần nỗ lực Bên cạnh đấy để cải thiện tính hiệu quả, minh bạch trong 1 vài quy định của phân khúc cũng như quy trình đấu thầu mua sắm. “Nếu GWEC có thể hợp tác có Chính phủ Việt Nam giải quyết 1 số vấn đề về quy định pháp lý, ngành điện gió Việt Nam sẽ có thể phát triển mạnh mẽ, có lại các lợi ích lớn lao, đồng thời giúp Việt Nam trở thành điểm đến quyến rũ có 1 vài nhà đầu tư quốc tế”, ông Steve Sawyer khuyến cáo.

Theo 1 vài chuyên gia năng lượng, việc phát triển 1 vài nguồn năng lượng mới, nhất là 1 vài nguồn năng lượng sạch và có khả năng tái tạo như năng lượng gió tùy thuộc rất nhiều vào các phát triển của công nghệ, cũng như mức giá của 1 vài nguồn năng lượng đấy. Đây cũng là 1 trong các gặp khó không nhỏ trong việc phát triển điện gió ở Việt Nam.

Có thể thấy rõ điều này khi thời gian qua, để đầu tư phát triển điện gió, trọn vẹn công nghệ Việt Nam vẫn phải mua của nước ngoài có chi phí rất cao so có hai loại năng lượng truyền thống là thủy điện, nhiệt điện. Trong khi đấy, tình hình thời tiết ở Việt Nam khá phức tạp, nhiều vùng biển hay xuất hiện bão khiến 1 vài thiết bị phát điện gió rất dễ bị hỏng, trục trặc trong quá trình làm việc.

Các chuyên gia cho rằng, để giảm tính bất trắc và tăng niềm tin của phân khúc cũng như nhà đầu tư trong triển khai 1 vài dự án điện gió, Việt Nam cần tiếp tục chuẩn hóa hợp đồng chuyển nhượng điện cho 1 vài dự án điện gió, được 1 vài tổ chức tài chính quốc tế chấp thuận; quy trình phê duyệt dự án cần được đơn giản hóa, rõ ràng, minh bạch và có thời hạn cụ thể…/.

Nguyễn Quỳnh/VOV.VN

Bạn đang xem chuyên mục Blog duanresidence.net của dự án The Residence 1 củ chi tọa lạc ở Võ Văn Bích, xã Tân Thạnh Đông, huyện Củ Chi, Tp.HCM

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*