0915.916.915

Điện mặt trời áp mái: Nhiều tiềm năng phát triển

Ngày 27/2, ở Hà Nội, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đã tổ chức Hội thảo “Thúc đẩy phát triển điện mặt trời áp mái ở Việt Nam” có sự tham dự của đại diện lãnh đạo Cục Điện lực và Năng lượng tái tạo (Bộ Công Thương) và đại diện lãnh đạo các ngân hàng, nhà đầu tư, cơ quan tổ chức, đơn vị cung cấp dịch vụ tiện ích từ năng lượng sạch danh tiếng ở Việt Nam.

Trong bối cảnh hệ thống điện đang chịu nhiều sức ép về bảo đảm cung ứng điện, đặc thù sau năm 2020 khi cả nước không có nguồn khai thác mới, việc phát triển các dự án năng lượng mặt trời trong đây có điện mặt trời áp mái được xem là 1 trong các biện pháp góp phần giảm sức ép cho ngành điện.

som hoan thien co che cho phat trien dien mat troi hinh 1
Hội thảo “Thúc đẩy phát triển điện mặt trời áp mái ở Việt Nam”

Với mục tiêu phát triển điện mặt trời đạt 1GWp vào năm 2020, Thủ tướng đã ban hành Quyết định số 2068/QĐ-TTg ngày 25/11/2015 phê duyệt Chiến lược phát triển năng lượng tái tạo của Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050 và Quyết định số 11/2017/QĐ-TTg ngày 11/4/2017 về cơ chế khuyến khích phát triển các dự án điện mặt trời ở Việt Nam (Quyết định 11).

Bộ Công Thương cũng đã ban hành Thông tư 16/2017/TT-BCT ngày 12/9/2017 quy định về phát triển dự án và hợp đồng chuyển nhượng điện mẫu tiến hành cho các dự án điện mặt trời (Thông tư 16).

Để gỡ vướng cho điện mặt trời áp mái về các vấn đề liên quan thuế, bù trừ điện năng, biện pháp chi trả…, ngày 8/1, Thủ tướng đã ban hành Quyết định số 02/2019/QĐ-TTg sửa đổi bổ sung 1 số điều của Quyết định 11. Hiện ở, Bộ Công Thương cũng đã gửi dự thảo Thông tư sửa đổi, bổ sung Thông tư 16 xin ý kiến các bộ, ngành. Các chính sách phân phối hàng này đã mở ra nhiều cơ chế khuyến khích cho phân khúc điện mặt trời ở Việt Nam.

Hội thảo “Thúc đẩy phát triển điện mặt trời áp mái ở Việt Nam” là 1 trong các vận hành quan trọng của EVN trong lĩnh vực kinh doanh, nhằm phổ biến, triển khai tiếp cận các cơ chế chính sách phân phối hàng khuyến khích đầu tư thi công, phát triển các dự án điện mặt trời ở Việt Nam nhìn chung và điện mặt trời áp mái nói riêng; thảo luận, chia sẻ, cập nhật công nghệ, kỹ thuật, biện pháp phát triển điện mặt trời áp mái dành cho mọi đối tượng bạn từ cơ quan, công sở của nhà nước tới các bạn công ty và hộ gia đình.

GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS

Thông qua Hội thảo, EVN đề xuất 1 số kiến nghị để phát triển các dự án điện mặt trời áp mái ở các tỉnh, đô thị có tiềm năng về bức xạ mặt trời. Đó là kiến nghị Chính phủ tham khảo cơ chế hỗ trợ các hộ gia đình 1 phần chi phí đầu tư ban đầu lắp đặt điện mặt trời áp mái; có cơ chế cho các nhà đầu tư (bên thứ 3) tham dự vào đầu tư.

Kiến nghị Bộ Công Thương sớm ban hành Thông tư sửa đổi Thông tư 16 để EVN và các đơn vị điện lực chính thức ký kết hợp đồng và chi trả tiền điện cho bạn; thi công nguyên tắc kỹ thuật điện mặt trời áp mái chắc chắn chất lượng, an toàn và hiệu quả cho bạn cũng như hệ thống lưới điện; trình Thủ tướng Chính phủ ban hành cơ chế khuyến khích phát triển điện mặt trời nhìn chung và điện mặt trời áp mái nói riêng sau ngày 30/6/2019.

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER

Kiến nghị các nhà tài trợ, ngân hàng, nhà đầu tư, sản xuất, các tổ chức quốc tế và trong nước tham dự sâu rộng vào phân khúc điện mặt trời ở Việt Nam, cung cấp các biện pháp, gói dịch vụ quyến rũ khuyến khích khách danh tiếng tư và sử dụng điện mặt trời áp mái…

Thực hiện chỉ đạo của EVN về việc tiên phong triển khai lắp đặt hệ thống điện mặt trời áp mái, tính đến cuối năm 2018, các đơn vị trực thuộc đã lắp đặt được 54 công trình có tổng công suất 3,2 MWp.

Đối có bạn (công sở, công ty, hộ gia đình…), các Tổng Công ty Điện lực và Công ty điện lực đã ký kết thực hiện đấu nối, lắp đặt công tơ hai chiều, xác nhận chỉ số công tơ và sản lượng điện năng giao nhận có 1800 bạn đăng ký phân phối điện mặt trời áp mái có tổng công suất 30,12 MWp, sản lượng điện năng phát lên lưới lũy kế là 3,97. triệu kWh./.

CTV Thu Hiền/VOV.VN
PC_Article_AfterShare_1

Bạn đang xem chuyên mục Blog duanresidence.net của dự án The Residence 1 củ chi tọa lạc ở Võ Văn Bích, xã Tân Thạnh Đông, huyện Củ Chi, Tp.HCM

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*