0915.916.915

Định bỏ xây đặc khu, Thái Lan tính chuyện “né” thuế từ EU

Phó Thủ tướng Thái Lan Somkid Jatusripitak vừa cho biết, những cơ quan chính phủ của nước này đang dự thảo kế hoạch phát triển khu vực biên giới nhằm thúc đẩy xuất khẩu, tạo việc làm và thu hẹp khoảng nhữngh nông thôn và đô thị.

Từ năm 2014, Chính phủ Thái Lan đã khởi động những dự án đặc khu kinh tế bằng việc đưa ra ý tưởng thi công những cụm công nghiệp ở những vùng xa xôi và vùng gặp khó dọc biên giới.

Các dự án này đã kéo đầu cơ nhà đất tăng lên và giá đất tăng vọt, đồng thời đẩy giá thành thi công đặc khu tăng lên. Do đây, những đặc khu kinh tế được quy hoạch của Thái Lan được cho là khó tranh giành được có đặc khu của những nước vùng sông Mekong mở rộng.Hàng hóa từ những quốc gia láng giềng như Myanmar, Campuchia, Lào và Việt Nam có thể được miễn thuế vào EU. Trong khi đây, Thái Lan là quốc gia phát triển hơn nên đang đối mặt có mức thuế quan 30% cho đa số những mặt hàng của nước này vào EU và mức 100% đối có những mặt hàng “nhạy cảm”.

dinh bo xay dac khu thai lan tinh chuyen ne thue tu eu hinh 1
Thái Lan đang phát triển cơ sở hạ tầng ở biên giới để kết nối có những quốc gia láng giềng.

Phó Thủ tướng Somkid cho biết, vấn đề thuế quan đã khiến Thái Lan phải xem lại phương án thi công đặc khu kinh tế. Thay vì tranh giành, Thái Lan sẽ học hỏi và hợp tác cộng phát triển có những quốc gia láng giềng vùng Mekong.

Chính phủ Thái Lan sẽ sớm tổ chức những cuộc họp cao cấp có Campuchia, Lào, Myanmar và Việt Nam (gọi tắt là CLMV) để trao đổi biện pháp phối hợp và phát triển những đặc khu kinh tế ở khu vực biên giới.

Thái Lan hiện đang nghiêng về phương án thi công đường sắt kết nối có những quốc gia này, cải thiện hạ tầng giao thông và logistics khu vực biên giới để lôi kéo thương mại và đầu tư vào những đặc khu. Để từ đây, hàng hóa do Thái Lan đầu tư sản xuất ở những nước CLMV sẽ được miễn thuế nhập khẩu vào EU.

Ông Korbsak Pootrakool, Bộ trưởng Văn phòng Chính phủ Thái Lan nhận định, việc phát triển khu vực biên giới ở tỉnh Mukdahan miền đông Thái Lan (gần Đặc khu kinh tế Savan Seno của Lào) cần ưu tiên cải thiện hạ tầng logistic, thay vì xây 1 khu công nghiệp mới.

Theo ông Korbsak, việc cải thiện hạ tầng logistics có thể lôi kéo những công ty Thái Lan đầu tư vào sản xuất và xuất khẩu những hàng hóa có xuất xứ từ Lào để được miễn thuế xuất khẩu khi vào EU.

Dự kiến, trong vài năm tới, Thái Lan cũng sẽ đầu tư cải thiện hạ tầng thương mại và logistics ở khu vực biên giới phía tây và phía bắc nhằm tiếp cận những đặc khu kinh tế ở hai đô thị Dawei và Myawaddy của Myanmar. Thái Lan đặt mục tiêu đưa giao thương biên mậu có Myanmar sẽ tăng gấp đôi lên 12 tỉ USD vào năm 2026./.

CTV Hồng Quang/VOV.VNTheo Nikkei

Bạn đang xem chuyên mục Blog duanresidence.net của dự án The Residence 1 củ chi tọa lạc ở Võ Văn Bích, xã Tân Thạnh Đông, huyện Củ Chi, Tp.HCM

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*