0915.916.915

Doanh nghiệp cầu cứu UBND TP Hồ Chí Minh vì bị di dời ảnh hưởng đến hàng ngàn công nhân

Mô tả ảnh
Nhà máy sản xuất của Công ty Trường Lợi trong KCN Bình Chiểu.

Theo tường trình của Công ty Trường Lợi, ngày 22/10, công ty nhận được thông báo của Tổng Công ty Bến Thành (Đơn vị quản lý KCN Bình Chiểu) về việc chỉ cho gia hạn thuê đất 1 năm đến 31/12/2019.

Trong khi đó, theo nội dung biên bản làm việc ngày 14/9 có Ban quản lý các Khu chế xuất và công nghiệp TP (Hepza), Sở LĐ-TB&XH, UBND quận Thủ Đức, Tổng Công ty Bến Thành và công ty Trường Lợi thì Trưởng Ban quản lý Hepza Nguyễn Hoàng Năng kết luận cuộc họp: Tổng Công ty Bến Thành cần xem xét yêu cầu của Công ty Trường Lợi là gia hạn thuê đất ở KCN Bình Chiểu đến 31/12/2020.

Căn cứ vào nội dung buổi làm việc đó, Công ty Trường Lợi đã lập kế hoạch di dời nhà máy trong 2 năm để trả lại đất cho Tổng Công ty Bến Thành. Hiện công ty đã định được vị trí thuê đất và đang trong quá trình hoàn thiện hợp đồng thuê đất.

Ông Đoàn Sỹ Lợi, giám đốc Công ty Trường Lợi cho biết, nếu Tổng Công ty Bến Thành chỉ cho công ty chúng tôi thêm 1 năm gia hạn là quá khó khăn không thể thực hiện có quy mô nhà xưởng lớn bởi thế, đẩy công ty vào nguy cơ phá sản, ảnh hưởng đến việc làm của 1.300 công nhân.

Mô tả ảnh
Nhiều đơn hàng của Công ty Trường Lợi đã ký đến 31/12/2019.

Trước đó, như Quyhoach.net đã phản ánh, theo thông báo của Tổng Công ty Bến Thành, đơn vị quản lý KCN Bình Chiểu, thì 6 công ty phải di dời. Tổng số công nhân của 6 công ty gần 3.000 người, trong đó công ty TNHH TM&SX Trường Lợi có trên 1.300 công nhân.

Theo ông Lợi, công ty thuê đất năm 1998 nhưng đến năm 2000 mới làm việc và đầu tư chi phí nhà xưởng, hạ tầng rất lớn đến nay chưa khấu hao hết (20.000 m2 nhà xưởng, máy móc, thiết bị…). Nếu phải di dời qua chỗ mới phải đầu tư lại từ đầu có chi phí dự kiến trên 100 tỷ đồng và mất 2 năm mới đi vào sản xuất ổn định. Với thời gian bởi thế thì các hợp đồng có các đối tác ở nước ngoài sẽ bị đứt quãng gây tổn thất về kinh tế rất lớn cho công ty.

Điều đáng lo của ông Lợi là nếu di dời vị trí xa hơn thì công nhân không thể theo làm, công ty phải tuyển dụng mới và đào tạo lại.

Được biết, Tổng công ty Bến Thành thông báo việc di dời có lý do không tái ký hợp đồng thuê đất để thực hiện chủ trương của UBND TP Hồ Chí Minh về việc phát triển mô hình nhà xưởng cao tầng trong các khu chế xuất, khu công nghiệp và khu công nghệ cao.

Tuy nhiên, theo nội dung Quyết định số 1026 ngày 11/3/2015 về thực hiện thí điểm mô hình nhà xưởng cao tầng trong các khu chế xuất, khu công nghiệp và khu Công nghệ cao GĐ 2015-2018. Mô hình này được thực GĐ này khu công nghiệp Hiệp Phước, Đông Nam, khu chế xuất Tân Thuận, Linh Trung và Khu Công nghệ cao. Như vậy, KCN Bình Chiểu không nằm trong danh mục thí điểm mô hình này theo Quyết định trên.

Mô tả ảnh
Nếu chỉ được gia hạn thuê đất 1 năm… Công ty Trường Lợi sẽ phá sản, nhiều công nhân sẽ mất việc làm!

Ông Lợi cho biết từ trước đến nay Tổng Công ty Bến Thành không cung cấp được chủ trương của UBND TP về việc di dời các công ty trong KCN Bình Chiểu.

“Theo biên bản ngày 14/9 thì đại diện Tổng Công ty Bến Thành cho biết sẽ xin ý kiến UBND TP về vấn đề này nhưng không biết UBND TP đã văn bản hay chưa mà ngày 17/10 Tổng Công ty Bến Thành lại có văn bản yêu cầu công ty chúng tôi di dời?

Nếu UBND TP Hồ Chí Minh đã chấp thuận theo đề xuất của Tổng Công ty Bến Thành thì vì lý do gì ngày 24/10, Phó Chủ tịch UBND TP Trần Vĩnh Tuyến lại có ý kiến giao Hepza chủ trì, làm việc có các đơn vị liên quan để xem xét, giải quyết kiến nghị của Công ty Trường Lợi theo quy định pháp luật, trường hợp còn vướng mắc, báo cáo đề xuất UBND TP?”, ông Lợi đặt câu hỏi nghi vấn.

Mặt khác, trong thông báo gia hạn thời hạn thuê đất thêm 1 năm có Công ty Trường Lợi của Tổng Công ty Bến Thành thì giá thuê đất điều chỉnh tăng lên 21.500 VNĐ/m2/tháng (mức thuê cũ là 1 USD/m2/năm). Trong khi đó các công ty khác trong KCN Bình Chiểu phải di dời đều có ưu tiên giảm giá hoặc hỗ trợ miễn phí 1 phần thời gian gia hạn thuê đất như Công ty Stolz Miras được thuê lại 1/2 diện tích đất…

Theo ông Đoàn Sỹ Lợi, nếu Tổng Công ty Bến Thành chỉ gia hạn thuê đất 1 năm thì công ty sẽ phá sản vì công ty đã ký nhiều đơn hàng có đối tác nước ngoài cả năm 2019, nhà xưởng không kịp xây dựng, công nhân không đủ thì không thể kịp công đoạn đơn hàng sẽ bị bồi thường hợp đồng.

Được biết, trong tổng số 1.300 công nhân Công ty Trường Lợi có dao động 50% là công nhân lớn tuổi đã gắn bó có công ty Trường Lợi từ thời kỳ đầu. Chị Trần Thị Phượng, 42 tuổi, lo lắng: “Nhiều chị em công nhân gắn bó có công ty trên 10 năm, nay công ty di dời chỗ làm xa hơn chúng tôi không thể đi theo công ty vì cuộc sống đã gắn bó ở khu vực GĐ này. Chúng tôi cũng lớn tuổi nên rất khó xin việc và nếu xin được cũng mất nhiều ích lợi khi làm ở công ty mới. Chưa kể nếu công ty phá sản thì chế độ, ích lợi của chúng tôi sẽ bị thiệt thòi”.

Ông Lợi tha thiết kiến nghị cơ quan tính năng gia hạn việc di dời 2 năm để công ty dự kiến kịp việc di dời nhằm ổn định sản xuất và chắc chắn ích lợi cho người lao động.

Các KH đang xem chuyên mục doanh nghiep duanresidence.net của https://duanresidence.net

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*