0915.916.915

Doanh nghiệp kiến nghị kiểm soát chặt đồ gỗ xuất khẩu

Trước cuộc chiến tranh thương mại Mỹ -Trung Quốc, nhiều doanh nghiệp chế biến một số sản phẩm gỗ xuất khẩu ở một số tỉnh Đông Nam bộ kiến nghị, một số ngành công dụng cần kiểm soát chặt xuất xứ một số mặt hàng này nhằm tránh hiện trạng hàng Trung Quốc đội lốt Việt Nam.

Mỹ đang là phân khúc chiếm thị đa số một số sản phẩm chế biến gỗ xuất khẩu của Việt Nam. Tuy nhiên, nhiều doanh nghiệp trong lĩnh vực này đang lo ngại trong cuộc chiến tranh thương mại Mỹ – Trung, sản phẩm gỗ của doanh nghiệp Trung Quốc nhập vào Việt Nam sẽ gắn nhãn mác Việt Nam, từ đây xuất sang Mỹ để tránh bị áp thuế.

doanh nghiep go kien nghi kiem soat chat do go xuat khau hinh 1
Doanh nghiệp ngành gỗ lo ngại lý do gỗ xuất khẩu không được kiểm soát chặt.

Hiện đã có nhiều doanh nghiệp Trung Quốc dịch chuyển đầu tư sản xuất đồ gỗ ở một số tỉnh, thành phía Nam. Các doanh nghiệp chế biến gỗ Việt Nam yêu cầu bộ, ngành công dụng cần có chính sách bán hàng quản lý nghiêm ngặt xuất xứ, lý do một số sản phẩm đồ gỗ xuất khẩu.

Ông Nguyễn Phương, Giám đốc kinh doanh Công ty TNHH Minh Thành kiến nghị, phân khúc đang chuyển dịch từ Trung Quốc về Việt Nam, họ có thể mượn danh của Việt Nam để xuất khẩu đi. “Mình phải có chính sách bán hàng, hàng rào từ hải quan, công thương… cấp chứng chỉ CO làm sao để kiểm soát được hàng sản xuất gắn “Made in Việt Nam” phải có lý do từ đâu?”, ông Phương nói.

Từ đầu năm đến nay, kim ngạch xuất khẩu ngành hàng gỗ đạt dao động 6 tỷ USD. Trong đây, một số doanh nghiệp ở một số tỉnh Đông Nam bộ như Bình Dương, Đồng Nai và TP HCM chiếm 75% tổng giá trị, chủ yếu xuất vào phân khúc Mỹ. Mục tiêu của một số doanh nghiệp xuất khẩu một số sản phẩm chế biến từ gỗ của Việt Nam đạt kim ngạch 9 tỷ USD trong năm nay./.

Lệ Hằng/VOV-TP HCM

Bạn đang xem chuyên mục Blog duanresidence.net của dự án The Residence 1 củ chi tọa lạc ở Võ Văn Bích, xã Tân Thạnh Đông, huyện Củ Chi, Tp.HCM

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*