0915.916.915

Doanh nghiệp mơ hồ khi đối phó với các rào cản phi thuế quan

Với việc tham dự vào phân khúc quốc tế thông qua ký kết các hiệp định thương mại tự do (FTA) song phương và đa phương, Việt Nam đã và đang tham dự vào quá trình hội nhập quốc tế sâu rộng. Các làm việc phát triển xuất khẩu đến các phân khúc tiềm năng đang được từng bước mở rộng và phong phú về phương pháp và loại hình.

Tuy nhiên, ngoài các thuận lợi do các FTA có lại, Việt Nam cũng phải đối mặt có nhiều thách thức từ công đoạn này, đặc trưng là các gặp khó trong giao thương quốc tế. Các vấn đề về phi thuế quan mà mỗi Chính phủ, ngành, doanh nghiệp nước ngoài đặt ra đang là các vấn đề doanh nghiệp Việt cần phải nắm bắt, hiểu rõ và tham khảo để vượt qua.

Ông Hoàng Minh Chiến, Phó cục trưởng Cục Xúc tiến Thương mại (XTTM – Bộ Công Thương) cho biết, thực ở doanh nghiệp của Việt Nam đa số là các doanh nghiệp vừa và nhỏ, chưa đủ năng lực và khả năng để hiểu rõ về các vấn đề rào cản trong chuyển nhượng thương mại.

“Việc hạn chế về nhận thức thời gian qua đã dẫn đến các thiệt hại trong kinh doanh và xuất khẩu. Chính bởi thế, việc hỗ trợ để các tổ chức và doanh nghiệp nhận biết, hiểu được các điều này là rất quan trọng, từ đây thi công năng lực đủ mạnh để khắc phục và vượt qua các rào cản phi thuế quan”, ông Chiến nói.

doanh nghiep mo ho khi doi pho voi cac rao can phi thue quan hinh 1
Thép Việt Nam đang đối phó có nhiều phương pháp phi thuế quan ở 1 số phân khúc xuất khẩu. (Ảnh minh họa: KT)

Đánh giá về các phương pháp phi thuế quan ở Việt Nam, ông Alain Chevalier, chuyên gia giải đáp đẳng cấp của Trung tâm Thương mại quốc tế (ITC) cho biết, các phương pháp phi thuế quan giai đoạn này đang được thực hiện ở Việt Nam không tuân thủ theo quy định chung của địa cầu, trong khi Việt Nam đang tham dự sâu rộng vào các Hiệp định tự do song phương và đa phương cũng như CPTPP.

Dẫn số liệu của Việt Quản lý kinh tế Trung ương (CIEM), ông Alain Chevalier cho biết, hiện Việt Nam có đến 379 phương pháp phi thuế quan bao trùm ở nhiều loại hình. Trong đây, chiếm chủ yếu là các phương pháp kiểm dịch động thực vật cũng như các rào cản kỹ thuật đối có thương mại.

“Các doanh nghiệp nhỏ và vừa thường không chú tâm đến nên không hiểu về các phương pháp phi thuế quan. Các cơ quan hữu quan cũng chỉ hiểu về vấn đề này 1 cách hạn chế. Vì thế, các doanh nghiệp cũng phải được cung cấp tài liệu cũng như đào tạo để đối phó có các phương pháp phi thuế quan mà phân khúc quốc tế đặt ra”, ông Alain Chevalier chỉ rõ.

Thời gian qua, Cục Xúc tiến Thương mại (XTTM – Bộ Công Thương) đã phối hợp có Trung tâm Thương mại quốc tế (ITC) ứng dụng triển khai các làm việc hỗ trợ kỹ thuật, hướng tới giúp doanh nghiệp Việt Nam giảm kinh phí thương mại, đồng thời minh bạch hóa tài liệu để đối phó có các vấn đề phi thuế quan ở các quốc gia đang là rào cản lớn cũng như tăng kinh phí của các doanh nghiệp xuất khẩu Việt Nam.

PC_Article_Middle

Theo ông Hoàng Minh Chiến, Dự án nâng cao năng lực tranh đua thương mại của Việt Nam để đối phó có vấn đề phi thuế quan trong thương mại do ITC hỗ trợ, sẽ tâp trung khảo sát doanh nghiệp sản xuất hàng hàng hóa và cung cấp dịch vụ, từ đây nhận diện các quy định và thủ tục thương mại mà các doanh nghiệp Việt Nam phải đối mặt trong làm việc xuất khẩu.

“Dự án ứng dụng tham vấn các bên liên quan, nhằm tìm hiểu về phương hướng khả thi để khắc phục các gặp khó thương mại hiện có, từ đây giảm kinh phí trong chuyển nhượng thương mại. Đồng thời, dự án thi công năng lực về để đối phó có vấn đề phi thuế quan nhằm củng cố và nâng cao năng lực của các nhà hoạch định chính sách bán hàng, các tổ chức hỗ trợ thương mại, các doanh nghiệp nhỏ và vừa”, ông Chiến chỉ rõ.

Theo ông Vianney Lesaffre, chuyên gia đánh giá phân khúc của ITC, trong dự án đang triển khai cộng Cục XTTM, ITC gắng sức làm cắt giảm các kinh phí thương mại, giúp các cơ quan quản lý của Việt Nam thi công cơ chế quốc gia nhằm giải quyết các rào cản thương mại liên quan đến các phương pháp phi thuế quan. Đặc biệt, dự án tập trung thi công năng lực cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ của Việt Nam trong việc tìm hiểu, tiếp cận các quy định, quy trình phi thuế quan ở nhiều phân khúc nhập khẩu.

“Dự án đã ứng dụng nhiều khảo sát đối có các doanh nghiệp ở Việt Nam theo các nhóm ngành nghề, từ đây đưa ra các giải đáp làm giảm các kinh phí thương mại liên quan đến các phương pháp phi thuế quan. Dự án cũng đưa ra cơ chế cảnh báo về các rào cản thương mại, giúp Chính phủ cũng như các doanh nghiệp có thể xác định và xử lý các rào cản thương mại 1 cách mau chóng hơn”, ông Vianney Lesaffre cho biết.

Theo bà Nguyễn Thị Xuân Thúy, Trưởng ban Hợp tác Quốc tế, Cục Công nghiệp, Bộ Công Thương, để đối phó có các rào cản phi thuế quan trong làm việc xuất, nhập khẩu, các doanh nghiệp cần tìm hiểu tài liệu về các phương pháp phi thuế quan ứng dụng ở phân khúc xuất khẩu, nhất là ở các phân khúc vừa cách tân về chính sách bán hàng thương mại, từ đây tính toán kinh phí, lợi ích trong làm việc thương mại.

“Các doanh nghiệp cần phối hợp có các bên liên quan như Hiệp hội doanh nghiệp, các địa phương để đề xuất các biện pháp chính sách bán hàng tạo thuận lợi thương mại cũng như giảm kinh phí. Các cơ quan hoạch định chính sách bán hàng cần tìm hiểu, định lượng về tác động của các phương pháp phi thuế quan ở Việt Nam từ đây giảm kinh phí, gánh nặng cho doanh nghiệp xuất khẩu, từ đây góp phần bảo vệ doanh nghiệp, hàng hóa và người tiêu dùng trong nước”, bà Thúy nêu biện pháp./.

Nguyễn Quỳnh/VOV.VN

Bạn đang xem chuyên mục Blog duanresidence.net của dự án The Residence 1 củ chi tọa lạc ở Võ Văn Bích, xã Tân Thạnh Đông, huyện Củ Chi, Tp.HCM

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*