0915.916.915

Doanh nghiệp nhỏ và vừa vẫn loay hoay tìm vốn

Trong số các doanh nghiệp hiện đang vận hành ở Việt Nam, có 1 mật độ rất lớn là các doanh nghiệp vừa, nhỏ và siêu nhỏ.

Báo cáo của Tổng cục Thống kế cho thấy, cả nước có hơn 10.000 doanh nghiệp lớn, chiếm 1,9% tổng số doanh nghiệp, doanh nghiệp siêu nhỏ chiếm tới 74% tổng số doanh nghiệp, doanh nghiệp vừa và nhỏ chiếm 24,1%. Các doanh nghiệp nhỏ và siêu nhỏ đa số đều là các doanh nghiệp ngoài nhà nước.

Mặc dù Việt Nam được xếp hạng thứ 29/190 quốc gia về chỉ số tiếp cận tín dụng, thế nhưng đến thời điểm giai đoạn này, vẫn có đến 60% DNNVV chưa tiếp cận được nguồn vốn.

doanh nghiep nho va vua van loay hoay tim von hinh 1
Thực trạng DNNVV khó tiếp cận vốn ngân hàng tồn ở từ nhiều năm nay. (Ảnh minh họa: KT)
Theo phản ánh của các DNNVV, con các con phố tiếp cận vốn của nhóm doanh nghiệp này vẫn rất gặp khó, đặc trưng là thủ tục vay ngân hàng, tài sản thế chấp và tài sản trên đất…

Một số doanh nghiệp nhỏ, siêu nhỏ khác đang vận hành trong lĩnh vực nông nghiệp cũng cho biết, chưa thể tiếp cận vốn ngân hàng dù làm ăn rất danh tiếng và cũng là điển hình suất sắc trong khởi nghiệp ở địa phương.

Theo anh Nguyễn Thanh Lâm, chủ nhà vườn Vân Thủy (Minh Khai, Bắc Từ Liêm, Hà Nội), vận hành từ năm 1994 nhưng từ đây đến nay, vướng mắc lớn nhất của doanh nghiệp vẫn là chẳng thể tiếp cận vốn ngân hàng, bởi thiếu tài sản chắc chắn. Mặc dù biết đây là quy định chung nhưng anh chẳng thể dùng danh tiếng, hiệu quả sản xuất kinh doanh trong nhiều năm để tạo niềm tin cho ngân hàng để được vay vốn. Vì vậy, anh chẳng thể vay gói tín dụng có mức ưu đãi mà tất cả nguồn vốn kinh doanh phải vay từ các ngân hàng thương mại.

Cần vốn là vậy nhưng theo các chuyên gia, nhiều chủ doanh nghiệp nhỏ ngần ngại vay ngân hàng thậm chí không tiếp cận được vốn, vì cho rằng thủ tục phức tạp. Một số doanh nghiệp nhỏ khác không hiểu rõ quản lý tài chính nên thiếu các hoạch định kế hoạch tài chính ngắn hạn, dài hạn. Hiện tượng 2 sổ sách kế toán nhằm giảm mức thuế phải đâyng cũng khiến ngân hàng ngần ngại cho vay.

Theo TS. Nguyễn Thị Hiền – Phó Viện trưởng Viện Chiến lược ngân hàng – Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, đa số các khoản vay của DNNVV vẫn đề nghị tài sản chắc chắn, đặc trưng tài sản chắc chắn là BĐS. Trong khi đây, loại hình doanh nghiệp này thường có diện tích nhỏ, nhất là các doanh nghiệp siêu nhỏ có giá trị nhà xưởng, dây chuyền sản xuất không đáng kể.

Do đây, làm sao để doanh nghiệp có tài sản làm tài sản chắc chắn, mở rộng danh mục tài sản có thể làm tài sản chắc chắn cho các khoản vay ở tổ chức tín dụng, phát triển các sản phẩm cho vay không có tài sản chắc chắn thích hợp có đề nghị về quản trị rủi ro ở tổ chức tín dụng cũng là các vấn đề cần bàn đến.

TS. Hiền cho rằng, gặp khó nội ở của nhóm doanh nghiệp này là công nghệ lạc hậu, lao động chuyên môn thấp, kinh phí lớn, thiếu khung pháp lý bảo vệ doanh nghiệp. Bên cạnh đây, còn rất nhiều rào cản đây là vướng mắc về hồ sơ khi mà tài liệu về doanh nghiệp chưa minh bạch; Doanh nghiệp thiếu chiến lược kinh doanh, phương án kinh doanh chưa khả thi; vướng mắc về tài sản bảo đảm; vướng mắc về lãi suất, phí dịch vụ…

Kinh tế các năm qua biến động không lường, thậm chí rơi vào thảm cảnh gặp khó khiến tình hình của doanh nghiệp sa sút, rất nhiều doanh nghiệp không trả được nợ. Nếu không được rót vốn để thực hiện các phương án kinh doanh mới thì chẳng thể gỡ được số nợ cũ.

Trên thực ở, phía ngân hàng cũng mở ra các ưu đãi, nhưng muốn nhận ưu đãi, doanh nghiệp phải có đủ điều kiện về tài sản thế chấp, phương án kinh doanh, sổ sách kế toán, trong khi các doanh nghiệp nhỏ không cung cấp được các điều này nên khó vẫn hoàn khó.

Trước các gặp khó của các DNNVV, Chủ tịch VCCI Vũ Tiến Lộc đưa ra biện pháp: “Cả 3 nhà là Nhà nước, ngân hàng, doanh nghiệp cần ngồi lại có nhau. Các bên cần cải thiện quan hệ, không chỉ là cơ chế xin cho, mà phải là cùng sinh giữa ngân hàng-doanh nghiệp, quỹ-doanh nghiệp. Có bởi thế, nút thắt thể chế, nút thắt tín dụng và nút thắt trong quản trị doanh nghiệp mới được tháo gỡ”.

Chủ tịch VCCI đề xuất, cần nới lỏng các khuôn khổ chính sách bán hàng, pháp lý, khuyến khích khởi nghiệp, kích thích sáng tạo.

Về phía ngân hàng, ông Vũ Tiến Lộc cho rằng, cần nỗ lực nhiều hơn trong việc đưa ra phương thức cho vay mới, các gói cho vay hướng đầu tư mạnh cho khởi nghiệp, nông nghiệp căn cứ vào ý tưởng và phương án kinh doanh. Các tổ chức tín dụng tài chính, các doanh nghiệp bảo hiểm cần tương tác, bọc lót trong hướng tới hỗ trợ DNNVV.

Bên cạnh đây, các doanh nghiệp cần sự minh bạch hơn trong quản trị. Bởi tín dụng chính là niềm tin. Nếu không minh bạch, niềm tin sẽ khó đạt được. Và đây cũng chính là nguyên do các quỹ hỗ trợ, ngân hàng nói “không” có các DNNVV ở nước ta./.

Chung Thủy/VOV.VN

Bạn đang xem chuyên mục Blog duanresidence.net của dự án The Residence 1 củ chi tọa lạc ở Võ Văn Bích, xã Tân Thạnh Đông, huyện Củ Chi, Tp.HCM

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*