0915.916.915

Doanh nghiệp siêu nhỏ và hộ kinh doanh cần được hỗ trợ về vốn

Hiện nay, mặc dù khu vực kinh tế tư nhân đang đâyng góp gần 50% GDP của cả nước, nhưng công ty (DN) tư nhân mới chỉ đâyng góp gần 8% GDP, đa số còn lại thuộc về khu vực kinh tế cá thể và kinh tế hộ gia đình. Trong khi đây, đa số thuộc khu vực kinh tế tư nhân vẫn là 1 số hộ kinh doanh, 1 số DN nhỏ và siêu nhỏ rất muốn cải thiện năng lực để phát huy tiềm năng, nhưng nhiều chính sách bán hàng hỗ trợ khối DN này hầu như chưa phát huy hiệu quả.

Ông Nguyễn Hữu Hiển, Giám đốc Công ty TNHH Dịch vụ và Thương mại Tuấn Hiển (Ba Đình, Hà Nội) chia sẻ, khả năng tiếp cận chính sách bán hàng ưu đãi của nhà nước đối có công ty là rất hạn chế. Đặc biệt, nguồn vốn hỗ trợ từ phía ngân hàng dành cho DN cũng rất khó tiếp cận bởi vô vàn 1 số điều kiện mà DN không dễ cung cấp.

“Doanh nghiệp làm việc đa số bằng nguồn vốn huy động cá nhân. Nhiều khi cần nguồn vốn lớn cho sản xuất đơn hàng mới công ty rất bị động. Đặt vấn đề vay vốn ở 1 số ngân hàng thương mại rất khó bởi điều kiện thế chấp hoặc tài sản chắc chắn. Nếu có cố vay qua hệ thống dịch vụ thì lãi suất cao nên nhiều khi công ty phải hủy bỏ đơn hàng”, ông Hiển phân trần.

doanh nghiep sieu nho va ho kinh doanh can duoc ho tro ve von hinh 1
Nhiều công ty siêu nhỏ cũng như 1 số hộ kinh doanh cá thể vẫn gặp gặp khó trong tiếp cận nguồn vốn phát triển sản xuất kinh doanh.

PGS.TS. Hoàng Trần Hậu, Giám đốc Trường Bồi dưỡng Cán bộ tài chính (Bộ Tài chính) nhận định, trong nhiều năm tới, khối DN siêu nhỏ và hộ kinh doanh cá thể vẫn là thành phần chính của nền kinh tế Việt Nam. Nhưng trên thực ở, khối này vẫn chỉ phát triển mạnh trong các lĩnh vực có tỷ suất lợi nhuận khiêm tốn, công nghệ thấp do không có lợi thế về diện tích, tiềm lực tài chính, địa bàn làm việc cũng như thị phần….

“Các DN siêu nhỏ và hộ kinh doanh cá thể vẫn phải tự vận động và liên kết để hợp tác kinh doanh mà thiếu vắng vai trò rõ nét của chính sách bán hàng nhà nước. Sự thiếu quyết liệt trong chỉ đạo điều hành và thiếu đồng bộ trong hệ thống pháp luật, đã và đang làm khó cho DN Việt Nam nhìn chung, DN siêu nhỏ và hộ kinh doanh cá thể nói riêng. Trong đây, chính sách bán hàng hỗ trợ về thuế, khả năng tiếp cận nguồn vốn là 1 trong các vướng mắc mà DN siêu nhỏ và hộ kinh doanh cá thể đang gặp phải”, PGS.TS. Hoàng Trần Hậu TS chỉ rõ.

Tán đồng có nhận định trên, chuyên gia, TS. Võ Trí Thành nhận xét, 1 trong các gặp khó nhất đối có khối DN siêu nhỏ và hộ kinh doanh cá thể là khó tiếp cận có 1 số nguồn lực phát triển. Các DN nhỏ cũng như hộ kinh doanh cá thể không được cập nhật các tiến bộ mới trong kinh doanh, mà vẫn làm theo khuynh hướng kinh tế gia đình và phát triển môi trường xung quanh, không có khuynh hướng mở rộng diện tích.

“DN siêu nhỏ ở Việt Nam dùng nguồn vốn kinh doanh chủ yếu dựa vào lợi nhuận để lại (nếu có) và tín dụng chủ yếu huy động từ bạn bè, người thân. Việc huy động vốn từ 1 số tổ chức tín dụng cho 1 số hộ kinh doanh cá thể đang còn rất nhiều bất cập do cả lý do khách quan và chủ quan”, ông Thành nói.

PC_Article_Middle

Cũng theo TS. Võ Trí Thành, hiện trạng phá sản, không thu hồi được vốn diễn ra khá phổ biến khi khối DN siêu nhỏ, 1 số hộ kinh doanh thường bỏ qua 1 số quy luật của phân khúc, chưa có chiến lược kinh doanh rõ ràng, chưa có bí kíp trong phân bổ 1 số nguồn lực tài chính nên gây ra hiện trạng khi thiếu khi thừa, không nhịp nhàng có quy trình sản xuất kinh doanh.

“Lẽ ra có mật độ cao trong tổng số DN của Việt Nam, chính sách bán hàng hỗ trợ của Chính phủ phải quan tâm tới 1 số hộ kinh doanh cá thể, 1 số DN siêu nhỏ nhiều hơn, về cả chủ trương và sự thực thi”, TS. Võ Trí Thành phân tách và nhận xét, chính vì diện tích siêu nhỏ, nhiều DN đang bị “ngó lơ”, tiếng nói của họ ít được nghe thấy trên 1 số phương tiện truyền thông và bởi thế ít lôi kéo sự quan tâm của công chúng và cơ quan chính phủ.

Từ bí kíp hỗ trợ phát triển DN nhỏ và siêu nhỏ ở Trung Quốc, bà Trần Kiều, Vụ Xây dựng kinh tế, Bộ Tài chính Trung Quốc cho biết, đến tháng 11/2018, Trung Quốc đã có hơn 30 triệu công ty nhỏ và siêu nhỏ (SMEs). SMEs là lực lượng mới trong phát triển kinh tế xã hội Trung Quốc khi chiếm hơn 50% doanh thu thuế, chiếm hơn 60% GDP, hơn 70% mật độ đổi mới công nghệ, hơn 80% việc làm lao động thành thị và hơn 90% số công ty.

“SMEs đang có đâyng góp vô cộng quan trọng vào tăng trưởng ổn định, thúc đẩy khởi nghiệp, sáng tạo, tạo việc làm và cải thiện sinh kế của người dân Trung Quốc. Trung Quốc đã có Luật khuyến khích SMEs, thành lập quỹ phát triển SMEs theo qui định định hướng chính sách bán hàng và làm việc theo phân khúc. Các quỹ phát triển SMEs gồm rất nhiều chuyên gia ở 1 số lĩnh vực khác nhau, họ tham dự giải quyết vướng mắc về vốn, công nghệ, chính sách bán hàng của DN trong suốt quá trình phát triển”, bà Kiều cho biết./.

Nguyễn Quỳnh/VOV.VN

Bạn đang xem chuyên mục Blog duanresidence.net của dự án The Residence 1 củ chi tọa lạc ở Võ Văn Bích, xã Tân Thạnh Đông, huyện Củ Chi, Tp.HCM

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*