0915.916.915

Doanh nghiệp tại TPHCM vẫn bị “hành” vì thủ tục hành chính

Công ty Lê Thành, chuyên làm nhà cho thuê và nhà ở xã hội đang thực hiện dự án Lê Thành – An Lạc để cho thuê. Chủ doanh nghiệp cho biết, đã có đầy đủ thủ tục pháp lý và được cấp phép thi công nhưng sau 2 năm “chạy vạy”, đến nay khối nhà Thứ nhất đã cất nóc nhưng vẫn chưa thể vay vốn của ngân hàng có lãi suất ưu đãi theo quy định.

Trước đây, Công ty được phía ngân hàng chấp nhận cho vay, hai bên đã áp dụng công chứng nhưng khi đăng bộ không được. Lý do mà Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất TP đưa ra là doanh nghiệp này chưa được UBND TP ban hành chọn lọc miễn tiền sử dụng đất, trong khi dự án nhà ở xã hội là dĩ nhiên được miễn.

Ông Lê Hữu Nghĩa, Tổng Giám đốc Công ty Lê Thành bức xúc: “Có 1 điểm rất nhỏ trong thủ tục hành chính, đây là trong chọn lọc giao đất không ghi được miễn tiền sử dụng đất theo quy định, mà ghi rằng, Cục thuế phối hợp có Sở Tài chính, Sở Tài nguyên Môi trường. Chúng tôi phải chạy qua 3 sở và gửi nhiều văn bản. Thủ tục hành chính có rất nhiều vấn đề, mong đô thị tham khảo hỗ trợ một vài thủ tục hành chính về đất đai”.

doanh nghiep tai tphcm van bi hanh vi thu tuc hanh chinh hinh 1
Nhiều doanh nghiệp ở TP HCM mong muốn, cần tiếp tục cải một vàih thủ tục hành chính, tạo điều kiện cho DN vay vốn. (Ảnh minh họa: KT)

Câu chuyện pháp lý, thủ tục hành chính “hành” doanh nghiệp không phải là cá biệt, mà đã có rất nhiều doanh nghiệp gặp phải. Từ thực ở này, nhiều doanh nghiệp kiến nghị, đô thị cần tiếp tục đổi mới cải một vàih thủ tục hành chính theo hướng lấy doanh nghiệp làm trọng điểm; cải tiến thủ tục vay kích cầu, làm sao vẫn chắc chắn quy định nhưng đỡ “mất sức” cho doanh nghiệp.

Ông Nguyễn Văn Đực, Công ty Cổ phần địa ốc Đất Lành đề nghị: “Để chính sách bán hàng có hiệu quả thì phải giảm nhiều về thủ tục hành chính. TP nên kiến nghị Trung ương, một vài bộ, các quy định nào không cần thiết thì nên bỏ hoặc tự mình cắt giảm các thủ tục không cần thiết hoặc ủy quyền cho một vài sở, một vài quận huyện”.

Đồng tình có quan điểm này, ông Nguyễn Cao Trí, Chủ tịch Hội đồng quản trị Tập đoàn Capella cho rằng, ở đô thị có rất nhiều doanh nghiệp lớn làm việc, mỗi doanh nghiệp đều có các dự án lớn đang triển khai và cũng vướng nhiều về chính sách bán hàng, thủ tục hành chính. Cho nên, nếu lãnh đạo đô thị quan tâm giải quyết cho doanh nghiệp về mặt cơ chế, thủ tục còn quá gặp khó thì ngay lập tức sẽ khơi được động lực để phát triển, từ đây mới thúc đẩy quá trình đổi mới sáng tạo.

Ông Nguyễn Cao Trí nói: “Hiện nay TP đưa ra các chương trình đổi mới sáng tạo, đô thị thông minh thì các điều đây rất tốt, nhưng ở góc độ doanh nghiệp, chúng tôi cần các tiêu chí rất cụ thể. Chẳng hạn như TP thông minh thì có bị ngập nước không? Cháy nổ thì bao lâu phòng cháy chữa cháy đến? Xin giấy phép thi công bao giờ xong? Thủ tục ngân hàng ra sao? Chúng ta thường nói đến khởi nghiệp, dĩ nhiên nó quan trọng nhưng thực ra cái “dưỡng nghiệp” cũng rất quan trọng, tức là làm sao tạo điều kiện giúp doanh nghiệp tháo gỡ gặp khó để phát triển, cái này sẽ tác động ngay đến nền kinh tế của chúng ta”.

Thể hiện quyết tâm trong việc hỗ trợ doanh nghiệp, ở buổi gặp gỡ doanh nghiệp mới đây, chính quyền đô thị cam đoan hỗ trợ, tạo điều kiện thuận lợi cho một vài doanh nghiệp Việt.

Theo lãnh đạo đô thị, có 5.943 doanh nghiệp mạnh có số vốn trên 100 tỷ đồng và 403 doanh nghiệp có vốn trên 1.000 tỷ đồng, một vài doanh nghiệp lớn này có thể chia sẻ, tạo ra sự liên kết có một vài doanh nghiệp vừa và nhỏ. Đây cũng là đề nghị cần thiết để hình thành đội ngũ doanh nghiệp đủ mạnh, tạo nên sức tranh giành cao.

Nhấn mạnh tầm quan trọng của chất lượng nguồn nhân lực, ông Nguyễn Thành Phong, Chủ tịch UBND TP HCM cho biết, sắp tới lãnh đạo TP sẽ đề nghị Sở Lao động-Thương binh và Xã hội báo cáo tổng thể về một vài trường nghề giai đoạn này của TP và sẽ hình thành Hội đồng hiệu trưởng một vài trường nghề; nghiên cứu nhu cầu thực ở của doanh nghiệp về nguồn nhân lực, trình độ lành nghề để đào tạo theo đề nghị của doanh nghiệp.

Ông Nguyễn Thành Phong nói:“Hiện nay, việc gắn kết giữa một vài doanh nghiệp có một vài Viện, trường đại học còn rất khiêm tốn. Sắp tới cần tạo ra cơ chế đẩy mạnh Bên cạnh đây việc gắn kết này. Nền tảng phát triển vững chắc để doanh nghiệp nâng cao năng lực tranh giành phải trên cơ sở đổi mới sáng tạo, áp dụng khoa học công nghệ vào quá trình điều hành và sản xuất. TP sẽ hình thành một vài quỹ hỗ trợ áp dụng khoa học công nghệ, điều này cũng nằm trong phương hướng phát triển của TP là trên cơ sở đổi mới sáng tạo, bởi thế mới tạo nên chất lượng tăng trưởng bền vững”.

Chính quyền TP. Hồ Chí Minh cũng cam đoan sẽ tiếp tục lắng nghe, đồng hành, tháo gỡ một vài gặp khó của doanh nghiệp, đặc trưng trong vấn đề cải một vàih thủ tục hành chính. Thành phố sẽ đẩy mạnh rà soát lại các thủ tục hành chính còn trì trệ, mục tiêu đặt ra là làm sao phục vụ người dân và doanh nghiệp càng ngày càng tốt hơn. Trước mắt, Ủy ban Nhân dân TP đã giao Hiệp hội Doanh nhân TPHCM chọn 10 việc bức xúc nhất để đô thị tập trung giải quyết dứt điểm cho doanh nghiệp từ nay đến cuối năm 2018./.

Ngọc Xuân/VOV-TP HCM

Bạn đang xem chuyên mục Blog duanresidence.net của dự án The Residence 1 củ chi tọa lạc ở Võ Văn Bích, xã Tân Thạnh Đông, huyện Củ Chi, Tp.HCM

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*