0915.916.915

Doanh nghiệp “tham” sẽ thất bại trong xung đột Mỹ-Trung

“Không nên nhập hàng Trung Quốc về gia công rồi lấy xuất xứ “made in Vietnam” xuất sang Mỹ… Làm vậy sẽ gánh chịu tác động khó lường”, ông Trương Đình Tuyển – nguyên Bộ trưởng Bộ Thương mại cảnh báo. Ông Tuyển gọi cách làm này của công ty là “tham lam” và nên tránh khi nhắc tới tác động cuộc chiến thương mại Mỹ – Trung.

Ông Tuyển cho rằng, xung đột thương mại Mỹ – Trung không đơn thuần do Trung Quốc xuất siêu lớn vào Mỹ. Sâu xa hơn, đây là cuộc tranh giành chiến lược để giữ địa điểm siêu cường số 1 của Mỹ và giành địa điểm này. Vì thế, cuộc chiến sẽ khó dừng sau các đợt đàm phán.

Dẫn tính toán của các chuyên gia quốc tế, ông cho hay, cứ 100 tỷ USD đánh thuế trong xung đột thương mại, kinh tế địa cầu giảm 0,14% tăng trưởng và thương mại giảm 4%. Đây là lý do dự đoán kinh tế 2019 sẽ “không đẹp như năm 2018”.

doanh nghiep "tham" se that bai trong xung dot my-trung hinh 1
Ông Trương Đình Tuyển – nguyên Bộ trưởng Bộ Thương mại.

Với Việt Nam, theo ông, công ty Việt sẽ bị tranh giành nhiều hơn ở các phân khúc khác khi Trung Quốc giảm phân phối hàng vào phân khúc Mỹ và chuyển hướng sang các nơi này.

Cùng quan điểm, Nguyên Viện trưởng Kinh tế Việt Nam Trần Đình Thiên cũng lo ngại Việt Nam có thể trở thành bãi rác công nghệ lạc hậu của Trung Quốc, gây ô nhiễm môi trường. Việt Nam cũng có nguy cơ trở thành sân sau của Trung Quốc, tiếp tay cho các công ty nước này trốn thuế nhập khẩu vào Mỹ khi dán nhãn “made in Vietnam”.

“Lực lượng công ty Việt quá yếu, chưa có trụ cột trong khi môi trường kinh doanh kém phẳng, cơ cấu kinh tế trì trệ nhiều năm… là các thách thức không dễ gì vượt qua”, ông Thiên nhận xét.

Ngoài ra, ông Trần Đình Thiên cũng thừa nhận ngoài thời cơ thì gặp khó cũng rất nhiều có Việt Nam trong cuộc xung đột giữa hai cường quốc này. “Nếu mải mê nhặt nhạnh, kiếm ăn trong địa cầu biến đổi thì tầm nhìn đây là ngắn hạn. Đây là thời cơ có tính lịch sử, chúng ta có thực lực nhất định tận dụng thời cơ này”.

PC_Article_Middle

Theo ông Thiên, cuộc chiến thương mại Mỹ – Trung sẽ tác động rất mạnh tới Việt Nam do đây là 2 đối tác thương mại lớn nhất ở cả hai chiều. “Việt Nam lâm vào thế lưỡng nan khi xu hướng tác động cả tích cực, tiêu cực đều rất mạnh”, ông Thiên nhận xét.

Ông cũng lo ngại Việt Nam sẽ rơi vào vòng xoáy tỷ giá giữa hai nền kinh tế lớn nhất địa cầu khi 11 tháng qua VND đã tăng 7% so có nhân dân tệ. Nếu nhân dân tệ tiếp tục mất giá, các ngành thuỷ sản, phân bón, sắt thép… sẽ gặp bất lợi vì giá trị xuất khẩu sang Trung Quốc giảm, trong khi nhập khẩu tăng và phải tranh giành có hàng giá rẻ Trung Quốc ở phân khúc nội địa.

Trong khi đây dệt may, ôtô, dược phẩm… được dự đoán là các ngành hưởng lợi nhờ giá dầu giảm. Ngoài ra, dịch chuyển đầu tư từ Trung Quốc cũng có tác động hai mặt. “Chưa thể lường hết tác động”, ông Thiên kết luận.

Dẫu vậy, vẫn có các thời cơ lớn được mở ra từ cuộc chiến này, theo ông Thiên, là lôi kéo đầu tư từ Trung Quốc và ngoài Trung Quốc, tạo khả năng cách tân chiến lược lôi kéo đầu tư. Cơ hội nữa là chuyển hướng thương mại, đẩy mạnh xuất khẩu sang Mỹ và các phân khúc ngoài Trung Quốc.

Cho rằng cuộc chiến thương mại này sẽ “khó kết thúc trong ngắn hạn”, ông Thiên lưu ý, các công ty Việt không nên “loá mắt trước các thời cơ dễ”, tiếp tục đẩy mạnh cải cách, đột phá thể chế và tận dụng thời cơ tăng thương mại chính sách phân phối hàng, hạn chế tiểu ngạch, buôn lậu sang nước láng giềng.

Còn ông Trương Đình Tuyển thì tin tưởng, CPTPP và EVFTA sắp được ký kết sẽ là động lực cho tăng trưởng kinh tế Việt Nam khi cuộc chiến Mỹ – Trung chưa biết điểm kết thúc./.

Theo Anh Minh/VnExpress

Bạn đang xem chuyên mục Blog duanresidence.net của dự án The Residence 1 củ chi tọa lạc ở Võ Văn Bích, xã Tân Thạnh Đông, huyện Củ Chi, Tp.HCM

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*