0915.916.915

Doanh nghiệp tư nhân cần chính sách hỗ trợ thực chất

TP HCM hiện có gần 300.000 doanh nghiệp, trong đấy doanh nghiệp tư nhân (DNTN) chiếm đa số, đầu tư vốn chiếm 67% nền kinh tế và đấyng góp dao động 60% GDP của đô thị.

Công ty TNHH Lập Phúc (ở Quận 7) sản xuất về cơ khí khuôn mẫu chính xác. Trước đấy, doanh nghiệp tư nhân này là 1 xưởng cơ khí nhỏ, sau đấy được sự hỗ trợ nguồn vốn kích cầu của đô thị mở rộng sản xuất. Công ty đã nghiên cứu kỹ, cải tiến sản xuất, nhập dây chuyền sản xuất tự động của châu Âu cung cấp các đề nghị khắt khe của nhiều doanh nghiệp, tập đoàn lớn trên địa cầu.

Ông Nguyễn Văn Trí, Giám đốc Công ty TNHH Lập Phúc cho biết, ước mơ của doanh nghiệp làm các thiết bị y tế khớp khủy, vít bắt xương gãy, khớp gối, các công cụ này Việt Nam vẫn phải nhập khẩu có kinh phí rất đắt. Trong khi, trình độ máy móc của Việt Nam có thể làm được có kinh phí rẻ. Muốn làm được cần tòa nhà cao để chắc chắn vệ sinh tuyệt đối nên rất cần được hỗ trợ về nhà xưởng.

doanh nghiep tu nhan can chinh sach ho tro thuc chat hinh 1
Các DNTN rất cần các chủ trương chính sách bán hàng hỗ trợ đi vào thực chất.

Hiện nay, ở TP HCM, nhiều DNTN liên tục đầu tư cải tiến, đổi mới sản phẩm và áp dụng khoa học, công nghệ vào sản xuất để nâng cao sức tranh giành. Đồng thời, DNTN cũng có nhiều đấyng góp tích cực vào phát kinh tế, an sinh xã hội, giải quyết việc khiến cho hàng trăm ngàn lao động và đấyng góp rất lớn cho ngân sách đô thị.

Vừa qua, đô thị cũng vinh danh 100 doanh nghiệp tiêu biểu, trong đấy có 40 doanh nghiệp có doanh thu trên 1.000 tỷ đồng, chủ yếu là DNTN, đấy là các doanh nghiệp đấyng góp rất lớn cho ngân sách Nhà nước.

Nói về sự đấyng góp của DNTN, ông Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) cho rằng, trong sự phát triển kinh tế tư nhân, đa số doanh nghiệp nhỏ và vừa cơ cấu có khả năng phát triển bền vững và bao trùm. DNTN len lỏi phát triển ở đa số các khu vực, vùng, cả ở các lĩnh vực mà người dân tự tạo việc làm của mình nên khu vực kinh tế này rất năng động.

TP HCM luôn xem DNTN là động lực quan trọng trong phát triển kinh tế, xã hội. Thực hiện Nghị quyết trung ương 5, khóa XII về phát triển kinh tế tư nhân trở thành 1 động lực quan trọng của nền kinh tế phân khúc định hướng xã hội chủ nghĩa, TP HCM đã có nhiều chủ trương, nghị quyết tạo điều kiện cho kinh tế tư nhân phát triển như Nghị quyết 16 về nguồn vốn kích cầu công nghiệp, công nghiệp hỗ trợ, Quyết định 50 hỗ trợ vốn vay các kích cầu các lĩnh khoa học công nghệ, nông nghiệp…

Mỗi doanh nghiệp được vay nguồn vốn kích cầu tối đa 200 tỷ và được hỗ trợ lãi suất vay trong 7 năm. Qua đấy, nhiều doanh nghiệp tư nhân được hỗ trợ vốn mở rộng nhà xưởng, đầu tư công nghệ mới, cải tiến sản xuất, giảm kinh phí sản phẩm… Bên cạnh đấy, đô thị cũng có nhiều chương trình hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa về mặt bằng sản xuất, xúc tiến thương mại, xây dựng thương hiệu …

Ông Phạm Thành Kiên, Giám đốc Sở Công thương TP HCM cho biết, Sở tập trung hỗ trợ mặt bằng cho lĩnh vực sản xuất công nghiệp, mặt bằng giá thuê rẻ ở các khu công nghiệp và có sực hỗ trợ đầu tư, chủ yếu là doanh nghiệp vừa và nhỏ. Sở hỗ trợ kết nối cung cầu, xây dựng thương hiệu và TP HCM tổ chức chương trình kết nối cung cầu không ngừng nghỉ và đạt kết quả tốt.

PC_Article_Middle

Hiện nay, đô thị TP HCM đã có nhiều chủ trương, Nghị quyết về đẩy mạnh cải cách thủ tục thành chính, hỗ trợ, tạo điều kiện cho lợi cho DNTN phát triển. Điều mà DNTN đô thị rất cần giai đoạn này là các chủ trương chính sách bán hàng đấy đi vào thực chất hơn.

Đội ngũ cán bộ thực thi nhiệm vụ chuyển biến mạnh mẽ hơn trong ý thức phục vụ doanh nghiệp vì sự phát triển kinh tế của đô thị. Nhiều doanh nghiệp cho rằng, dù chính sách bán hàng có tốt đến đâu, nhưng người thực thi, nhất là người trực tiếp làm thủ tục chưa làm hết trách nhiệm và tận tâm thì rất khó.

Ông Chu Tiến Dũng, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp TP HCM kiến nghị, đô thị tiếp tục bỏ các giấy phép con, thủ tục không cần thiết cũng như các kinh phí không chính thức.

“Việt Nam áp dụng công nghiệp 4.0 vào các lĩnh vực để tương tác có chính quyền, hướng tới môi trường minh bạch, khách quan đấy là điều mà doanh nghiệp rất mong muốn”, ông Dũng cho biết.

DNTN không chỉ đấyng góp rất lớn cho tăng trưởng kinh tế của TP HCM mà đấy còn là khu vực kinh tế rất năng động. Tuy nhiên, trong kinh tế hội nhập giai đoạn này, các doanh nghiệp này đang bị áp lực rất lớn trong tranh giành, không chỉ ở phân khúc xuất khẩu mà ngay trên sân nhà, nhất là tranh giành có các doanh nghiệp FDI có tiềm lực lớn.

Vì vậy, để tạo điều kiện thuận lợi Bên cạnh đấy cho DNTN phát triển, rất cần có cơ chế chính sách bán hàng thông thoáng, ổn định, an toàn, minh bạch, bình đẳng và kinh phí thấp cho doanh nghiệp. Đồng thời, TP HCM phải tạo sự chuyển biến mạnh mẽ ở đội ngũ cán bộ thực xây dựng vụ trong cải cách thủ tục hành chính, chứ không phải chỉ là bề nổi, tránh hiện trạng “trên nóng dưới lạnh”./.

Lệ Hằng/VOV-TP HCM

Bạn đang xem chuyên mục Blog duanresidence.net của dự án The Residence 1 củ chi tọa lạc ở Võ Văn Bích, xã Tân Thạnh Đông, huyện Củ Chi, Tp.HCM

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*