0915.916.915

Doanh nghiệp Việt giảm năng lực cạnh tranh vì đâu?

PC_Article_AfterShare_1

Thời điểm giai đoạn này, cả nước có dao động hơn 600.000 công ty (DN), nhưng số DN tổng diện tích lớn chỉ chiếm 1 mật độ rất nhỏ. Trong khi đây có đến 96% trong số này là DN nhỏ và vừa, thậm chí là siêu nhỏ nên có tiềm lực về vốn thấp, tổng diện tích nhỏ bé, công nghệ trình độ quản lý cũng yếu kém, vướng mắc về chính sách bán hàng… đang kéo giảm năng lực tranh giành của một vài DN khi muốn thực hiện các ý tưởng kinh doanh lớn, nhất là một vài dự án đầu tư công, đầu tư khoa học và công nghệ…

Theo ông Nguyễn Hoàng Phi, Tổng Giám đốc Ban Quản lý Các dự án phát triển nông thôn mới Việt Nam, gặp khó lớn nhất của DN nằm ở khâu thủ tục xin giấy phép sử dụng đất.

Trong khi nông nghiệp là lĩnh vực cần tổng diện tích đất lớn để canh tác, sản xuất, nhưng khi DN xin giấy phép cấp đất cũng như một vài thủ tục khác liên quan đến lĩnh vực này thường rất gặp khó. “DN phải mất rất nhiều thời gian chờ đợi, có khi lên đến vài ba năm khiến DN mất luôn cả thời cơ sản xuất kinh doanh”, ông Phi nêu vấn đề.

Thực tế câu chuyện đến xin giấy phép sử dụng đất là vấn đề gây ra nhiều bức bối nhất đối có một vài DN Việt Nam giai đoạn này. Nhiều DN cho biết, muốn giải quyết nhanh thủ tục để được sớm cấp phép quyền sử dụng đất, DN phải bỏ ra 1 khoản kinh phí rất lớn để “bôi trơn” cán bộ, nếu không sẽ mất thời cơ làm ăn.

doanh nghiep viet giam nang luc canh tranh: vi sao? hinh 1
Thách thức về kinh phí ngoài luồng, khó tiếp cận nguồn vốn vay cũng đang bó buộc sự phát triển của DN Việt.

Theo ông Phi, khi một vài DN Việt vẫn còn phải đối diện có các khúc mắc về thủ tục hành chính, một vài điều kiện kinh doanh thì mục tiêu nâng cao năng lực tranh giành trong thời kỳ hội nhập là rất khó. Những bức bối liên quan đến một vài loại kinh phí ngoài luồng vẫn đang là rào cản ngáng chân DN.

Kết quả khảo sát về năng lực tranh giành cấp tỉnh (PCI) của Phòng Thương mai và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) năm 2017 cũng cho cho thấy, số DN cho biết phải chi trả một vài loại kinh phí không chính thức vẫn còn rất lớn.

GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS

Tình trạng nhũng nhiễu trong khâu giải quyết thủ tục hành chính vẫn là các điểm nghẽn do chính cơ chế, chính sách bán hàng nội ở được một vài nhà quản lý cố tình tạo ra. Mặc dù thời gian qua, Chính phủ đã cực kỳ nỗ lực, tập trung giải tỏa một vài điểm nghẽn đây, song thực ở vẫn chưa thể giải quyết hết được. Bên cạnh thách thức về vấn đề kinh phí ngoài luồng, câu chuyện tiếp cận nguồn vốn vay cũng đang bó buộc sự phát triển của DN Việt.

Theo PGS.TS. Phạm Hữu Tiến, Viện trưởng Viện Chính sách, pháp luật và Quản lý cho rằng, thách thức giai đoạn này của một vài DN vẫn nằm ở môi trường kinh doanh. Thời gian qua, Chính phủ đã triển khai nhiều động thái nhằm một vàih thủ tục hành chính, trong đây có việc cắt giảm điều kiện kinh doanh, áp dụng công nghệ tài liệu có dịch vụ công trực tuyến, cải thiện môi trường kinh doanh có tinh thần phục vụ người dân cùng đồng DN… song thực ở cho thấy, mức độ hài lòng của DN vẫn chưa thực sự như kỳ vọng.

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER

Điều này được thể hiện ở con số 70% DN kiến nghị một vài cơ quan quản lý Nhà nước cần tiếp tục cải một vàih, đơn giản hóa thủ tục hành chính (theo Báo cáo mới nhất của VCCI mở bán ngày 8/1/2019 về mức độ hài lòng của DN có cải một vàih hành chính).

“Các DN cho rằng, nếu công việc cải một vàih hành chính được triển khai có hiệu quả sẽ tạo ra xung lực mới cho sự phát triển của DN. Điều này là rất cần thiết để nâng sức tranh giành cho cùng đồng DN trong thời gian tới”, PGS.TS. Phạm Hữu Tiến nhấn mạnh./.

Nguyễn Quỳnh/VOV.VN

Bạn đang xem chuyên mục Blog duanresidence.net của dự án The Residence 1 củ chi tọa lạc ở Võ Văn Bích, xã Tân Thạnh Đông, huyện Củ Chi, Tp.HCM

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*